Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Tên nhóm là META

19.9.2019  /  1 bình luận

Thu Hà (Praha)

(NVXQ) – Tin cực vui, cực vui cho cộng đồng người việt của chúng ta đây! Tại Praha vừa hình thành một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp đỡ trẻ em người nước ngoài từ mầm non đến tiểu học về lĩnh vực môn tiếng Séc.

Yêu con chữ vốn là một trong những đặc tinh truyền thống đáng tự hào của các con dân Việt dù ở bất cứ nơi đâu, trên quê cha đất tổ hay phải sống trong cảnh xa quê, ở một góc nhỏ nào trên trái đất. Chả thế mà cha mẹ nào cũng lam làm tất cả chỉ để dành cho con cái. Nói như các cụ ngày xưa: “Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để kiếm đồng tiền, bát gạo nuôi các con ăn học.

Ông bố, bà mẹ nào cũng mong các con trưởng thành, khôn lớn, có nền tảng văn hóa vững chắc, để sau khi lớn lên, các con có được sự nghiệp như ý thì đó cũng chính là niềm tự hào của cha mẹ.

Tuy nhiên, cuộc sống mưu sinh ở mỗi gia đình thường diễn ra đâu được như mong muốn. Các “Tế bào xã hội” người Việt chúng ta tại Séc  cũng không thể ngoại lệ!. Con cái thì cứ lầm lũi tới trường như một vòng quay vậy, cho nên có thể, có những đứa trẻ chểnh mảng trong học tập mà nhất là môn tiếng Séc, mà rồi bố mẹ bận nên không để ý lắm. Cũng có không ít trường hợp trẻ ở với gia đình toàn nói tiếng Việt,  đến tuổi tới trường mới bắt đầu đi học và nói tiếng  Séc thì hẳn rằng nhiều khi như “ vịt nghe sấm”.  Rồi có những khi bố mẹ phát hiện thấy các con buồn bã trong học tập, tuy không nói ra nhưng trong lòng người làm cha, làm mẹ lo lắng lắm. Thương con và biết nhờ ai !? Muốn giúp con, mà bằng cách nào đây ? Lo lắng lắm chứ, có những người còn mất ăn, mất ngủ..!

Chính vì lẽ đó, vì hiểu được thực tế cuộc sống của trẻ em người nước ngoài nói chung, cũng như trẻ em người Việt nói riêng, tại Praha đã có một tổ chức phi lợi nhuận đứng ra để giúp đỡ con em chúng ta về lĩnh vực này.

Họ là những người vô cùng thân thiện, tốt bụng. Họ biết đồng cảm, sẻ chia những khó khăn mà chúng ta đang trăn trở. Mọi người trong nhóm rất nhiệt tình, hồ hởi thực hiện những việc làm có ý nghĩa tích cực, mang tính nhân văn bởi họ là người rất yêu con chữ.

Họ dạy cho con em chúng ta hiểu thêm để cải thiện phần nào về môn tiếng Séc, giúp chúng nhận thức được tốt hơn. Có thể họ bố trí dạy trực tiếp cho các cháu vào một giờ quy đinh sẵn, chỉ cần phụ huynh ta nhiệt tình dẫn con tới là học thội. Vậy một nhóm đứng ra sẵn sàng tư vấn cho chúng ta khi có các con tới trường hoặc gặp phải những vấn đề cần thiết ở nhà trường thì chúng ta hãy mạnh dạn liên hệ vói họ, bất kể người nào trong nhóm họ cũng đều sẵn lòng giúp đỡ chúng ta mà không một đòi hỏi hay chi phí gì hết. Họ tận tâm, nhiệt thành, thấu hiểu và mang lợi ích đến cho chúng ta, hẳn đây là điều vô cùng tốt đối với tất cả những người nước ngoài trong đó có người Việt Nam.

Tên nhóm là META.

Các bạn hãy tra trong trang mạng nhé. Tất cả danh bạ đều có sẵn và khóa dạy và học này hiện tại ở Praha. Các cháu ở tỉnh muốn học hoặc muốn được tư vẫn thì phụ huynh hãy liên hệ với người trong nhóm. Họ sẵn lòng giúp đỡ các bạn. Các bạn hãy yên tâm điều đó.

Tác giả chụp ảnh kỷ niệm cùng với Ngô Thúy Vân (Thứ 3 từ phải sang) và các thành viên META

Sau khi giao lưu với các thành viên nhóm META, tôi hiểu tấm lòng họ trong sáng, tốt bụng muốn giúp đỡ những người khác không phân biệt tiếng nói, mầu da… Họ giúp một cách vô tư, tôi thấy cảm động và thầm cám ơn họ. Tôi nể phục và ngưỡng mộ họ. Xin cám ơn tất cả những người trong nhóm META và xin cám ơn cô gái Việt Nam Ngô Thúy Vân cùng trong nhóm. Cám ơn tất cả các bạn đã cùng chung tay làm những công việc có ích cho đời. Các bạn tỏa sáng và đẹp như những vì sao. Trân trọng các bạn lắm. Chúc các bạn thành công.

Chúc các phụ huynh mạnh dạn gần gũi với nhóm để bớt nỗi lo cho chính mình và chúc các cháu nhỏ tới trường học giỏi.
Tôi mong tin vui này lan tỏa trên toàn Séc để chúng ta đều hiểu và cùng vui chung, cùng thực hiện tốt.

TH. – Praha, 18.09.2019

 

1 bình luận

  1. lAÕ CHÍNH viết:

    Tôi quá già so với tuổi ngoài 30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.