Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Nhập nhằng khái niệm đến bao giờ?

18.10.2019  /  Không có bình luận

Nguyễn Cao Bình

(NVXQ) – Mới đó mà đã hơn 6 năm kể từ cái thời điểm khi mà trong phiên họp cuối cùng của mình chính phủ của Thủ tướng Petr Nečas ban hành nghị định số 530 ngày 3 tháng Bẩy 2013 về thay đổi Điều lệ Hội đồng chính phủ về dân tộc thiểu số và bổ nhiệm thành viên Hội đồng này.

Foto: Ảnh bìa báo Xa Xứ số 320 . Đây là số báo đặc biệt nhân một sự kiện lịch sử của cộng đồng – Cộng đồng NGƯỜI SÉC GỐC VIỆT được CH.Séc công nhận là CỘNG ĐỒNG DÂN TỘC THIỂU SỐ thứ 14 của mình.

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia tại địa chỉ:

(https://cs.wikipedia.org/wiki/Vietnamsk%C3%A1_men%C5%A1ina_v_%C4%8Cesku), có viết về sự kiện này, rằng nghị định 530 của chính phủ về việc mở rộng cơ quan cố vấn của mình thêm đại diện thiểu số Việt Nam và Belarus làm cho dư luận (hiểu nhầm trên phương diện pháp lý) thường nhắc tới như “sự công nhận” người Việt Nam ở Cộng hòa Séc là dân tộc thiểu số. Cả bà Cao ủy về nhân quyền chính phủ Mgr. Monika Šimůnková dạo đó, người được chính phủ ủy nhiệm thực hiện nghị định số 530 trong thông cáo báo chí cùng ngày cũng khẳng định lại khi nhấn mạnh, rằng thủ tục sửa đổi Điều lệ và mở rộng Hội đồng dân tộc thiểu số không có nghĩa là cử chỉ pháp lý công nhận, mà các dân tộc thiểu số tại CH Séc là thực tiễn khách quan hình thành qua diễn biến lịch sử.

Kể từ thời gian đó cũng đã có rất nhiều tranh luận phân tích với bằng chứng pháp lý, giải thích rõ, rằng cộng đồng người ngoại quốc Việt Nam ở CH Séc định cư trên cơ sở luật về cư trú cho người nước ngoài không phải là thành phần dân tộc thiểu số được nói đến trong luật số 273/2001 Sb., về quyền những thành viên các dân tộc thiểu số. Cụ thể là, quyền thiểu số chỉ áp dụng cho các công dân quốc tịch Séc, mà có sự khác biệt khác biệt với các công dân khác về nguồn gốc sắc tộc, ngôn ngữ, văn hóa và truyền thống, hình thành một bộ phận nhân dân đáng kể và đồng thời thể hiện ý nguyện được coi là dân tộc thiểu số…

Theo thời gian, ngày càng nhiều người mà mặc dù ban đầu có sự ngộ nhận nhất định cũng đã phải hiểu dần thực tế hợp lý không thể phủ nhận này, rằng không hề có sự kiện người ngoại quốc Việt Nam ở Séc được công nhận là dân tộc thiểu số. Cũng bởi đã hơn 6 năm kể từ ngày, xin cứ gọi bừa là “đã được chính thức công nhận là dân tộc thiểu số”, thử hỏi đã có ai trong số hơn 60 nghìn người Việt Nam cư trú trên lãnh thổ Séc trên cơ sở qui chế pobyt “trvalý” hay “dlouhodobý” đã được thực hiện nghĩa vụ bầu cử. Hay tự mình yêu cầu khi tiếp xúc với các cơ quan và nhân viên nhà nước (ví dụ cảnh sát ngoại kiều, OAMP, tài chính, v.v…) được sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ theo tinh thần của luật 273/2001 Sb., và qui định của điều 16 mục 4 luật số 500/2004 Sb., về thủ tục hành chính, mà theo đó “trước cơ quan hành chính nhà nước thành viên các dân tộc thiểu số có quyền sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình khi làm việc” và phía chính quyền phải chấp thuận thực hiện bằng kinh phí của nhà nước?

Cũng xin lưu ý thêm với những thành phần muốn thể hiện hiểu biết, viện dẫn đến thủ tục tố tụng tòa án để lý sự về quyền sử dụng tiếng mẹ đẻ trên lãnh thổ CH Séc. Theo điều 64 luật số 150/2002 Sb., về thủ tục tòa án hành chính hay điều 18 luật số 99/1963 Sb., về thủ tục tòa án dân sự, thì trước tòa mọi đối tượng đều có quyền sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ, bất kể đó là người nước ngoài hay công dân CH Séc. Và tòa án có nghĩa vụ bảo đảm quyền của họ.

Chính vì thế, dư luận cộng đồng hết sức bất ngờ khi mới đây phải chứng kiến 2 bài phỏng vấn trên VTC 10: Một cuộc phỏng vấn Ngài Đại sứ đương nhiệm Hồ Minh Tuấn và một cuộc với ông Chủ tịch Hội NVN Nguyễn Duy Nhiên.

Người thực hiện cuộc phỏng vấn là nữ PV Thúy Ngân, có thể do tuổi trẻ nhưng tài chưa cao nên đến tận bây giờ vẫn chưa nhận thức được bản chất của sự việc. Mọi người còn ngạc nhiên ở chỗ , hiện nay, hầu hết bà con trong cộng đồng NVN tại CH.Séc đã nhận thức đúng, vậy mà vẫn còn một số ít người (thuộc loại nhân sự trung, cao cấp) như ngài Đại sứ, ông Chủ tịch trung ương Hội, Nhà báo đài truyền hình nhà nước vẫn còn lơ mơ trong nhận thức của mình (!!!). Nhân dịp này, người viết xin được nhắc lại, rằng được công nhận là Dân tộc thiểu số là CỘNG ĐỒNG NGƯỜI SÉC GỐC VIỆT chứ không phải Cộng đồng NVN do ông Nhiên làm Chủ tịch !

Trong trả lời phỏng vấn với VTC10 ông Nguyễn Duy Nhiên khẳng định chắc nịch “Hội Người Việt Nam quyết tâm trở thành dân tộc thiểu số mẫu mực tại CH Séc”. Chắc Tiến sỹ Nguyễn Duy Nhiên muốn “nổ” với nữ phóng viên Thúy Ngân khả ái là chính, chứ thực tình thì cả đích thân ông chủ tịch Hội vừa tròn 20 năm tuổi này chắc gì đã có quyền bầu hay ứng cử ở CH Séc. Cả đến ông nếu chưa có cái quốc tịch nước sở tại khi rời khỏi lãnh thổ quá hạn định thì cũng bị OAMP nó tước quyền cư trú ngay và luôn chứ chẳng có cơ hội mà ngồi đó bàn chuyện giữ được vai trò, thể hiện vị trí của mình trong cộng đồng.

Nhưng có lẽ, điều đáng thắc mắc ở đây là câu hơi tối nghĩa của ông TS chủ tịch Hội: “Mặc dù mình là người dân nước ngoài là người Việt Nam nhưng mình làm sao cũng được bình đẳng như các dân tộc khác tại CH Séc. Phải cho người dân sở tại hiểu mình không được bình đẳng như họ thì thật sự là 1 điều thiệt thòi.” Lăn tăn không hiểu người Việt Nam ở Séc bị bất bình đẳng với các dân tộc khác ra sao, trong lĩnh vực nào nhỉ. Nếu cảm thấy bị thiệt thòi, sao không phản ứng khiếu nại với chính quyền mà chỉ dám chia sẻ với phóng viên Thúy Ngân?

Chính phủ Séc luôn khuyến khích người nước ngoài hội nhập và có cuộc sống ổn định thanh bình trong lòng cộng đồng xã hội chung. Vì thế cho nên có rất nhiều dự án hội nhập người nước ngoài đã đang và sẽ được áp dụng. Nhưng tất cả những cái đó không hề có gì chung với qui chế thiểu số mà Hiến chương Nhân quyền căn bản, Hiến pháp và luật về các dân tộc thiểu số giành riêng cho các công dân Séc có cội gốc khác biệt với các công dân khác.

Vì thế cho nên, nếu biết trọng danh dự dân tộc mình, thì chỉ cần nêu mục tiêu thể hiện mình là một cộng đồng người ngoại quốc mẫu mực, tôn trọng pháp luật CH Séc là quá đủ để cho chính quyền và nhân dân nước sở tại ghi nhận rồi, chứ đâu cần cứ cố tình nhập nhằng khái niệm để vu vơ nhận rằng mình đã được họ chính thức công nhận. Cộng đồng thì có ai thực sự được gì đâu mà chỉ một vài ai đó có được cái tiếng là có công với cộng đồng để thỉnh thoảng khoe khoang kể lể…

NCB – Công dân Séc gốc Việt      Praha, 18.10.2019

 

  • Đã đăng: 2 năm trước đây 18.10.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười 18, 2019 @ 8:39 sáng
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết, Séc - EU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.