Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Lại phải “rụng rời tay chân” vì thủ tướng Phúc

8.6.2019  /  Không có bình luận

David Nguyen

(NVXQ) – Bắt đầu từ 14:00 giờ Việt Nam ngày 06.06.2019, công dân nước CHXHCN Việt Nam đã lại có thể gửi thư điện tử đến địa chỉ zamkarta_hanoi@mzv.cz  để đặt lịch hẹn thời gian đến ĐSQ  CH Séc ở Hà Nội “xin” thị thực cư trú dài hạn/ thẻ lao động. Và xung quanh cái tin giời ơi đất hỡi này lập tức bùng lên đủ thứ hỉ nộ ái ố…

Một buổi sinh hoạt cộng đồng tại TTTM Sapa, Praha. Ảnh minh họa

Ngoại trừ những đối tượng môi giới ăn theo truyền thống hân hoan hả hê với cơ hội làm ăn mới, thì cũng không ít tổ chức cá nhân tận dụng thời cơ lăng- xê cái gọi là cống hiến đóng góp bênh vực bảo vệ quyền lợi cho Việt Nam của họ. Rằng nhờ sự đấu tranh bền bỉ của bọn họ dẫn đến hiệu quả nhỡn tiền là nhà nước Séc hồi cuối tháng Năm vừa qua đã buộc phải gỡ bỏ chính sách sai trái quay lưng lại với nguồn lao công Việt Nam dồi dào mà chính phủ của Thủ tướng Andrej Babiš áp dụng từ tháng Tám năm ngoái.

Thủ tục tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ làm việc tạm thời bị đình chỉ căn cứ theo nghị quyết Chính phủ CH. Séc số 474 ngày 18.7.2018. Mà ngày đó ngoài lí do an ninh đã buộc cả Hội đồng An ninh Quốc gia và Chính phủ phải xem xét dựa vào tài liệu báo cáo số V202/2018 – di trú sang CH Séc từ Việt Nam- tổng quát tình hình và nguy cơ an ninh, thì bộ Ngoại giao còn viện cớ hơi “củ chuối” vì nhân sự eo hẹp của cơ quan đại diện ngoại giao ở Hà Nội. Nên nhớ là nội dung văn kiện số V202/2018 – di trú sang CH Séc từ Việt Nam- tổng quát tình hình và nguy cơ an ninh, cho tới nay vẫn nằm trong qui chế mật không phổ biến.

Công lao của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ngày 06 tháng Sáu 2019 trang tin Vietnam+ có bài viết mang tựa đề “Cơ hội rộng mở cho lao động Việt Nam sang Séc làm việc”, mà trong đó cố tình loan tin hơi lạc quan, rằng “dự báo trong thời gian tới sẽ có một số lượng lớn lao động Việt Nam sẽ có cơ hội sang nước này làm việc.”

Vietnam+ khẳng định chắc nịch trong bài viết, rằng: “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trực tiếp trao đổi về vấn đề thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai quốc gia và được sự thống nhất từ Thủ tướng Séc Andrej Babiš: Công dân Việt Nam tiếp tục được đăng ký xin cấp visa dài hạn với mục đích lao động, kinh doanh tại Séc.” Tạm hiểu nghĩa là: trong chuyến thăm Praha mới đây mà nhân dịp đó thủ tướng Phúc đã làm cho bọn phản động “rụng rời chân tay”, thì còn đàm phán và đạt được thỏa thuận thống nhất với thủ tướng Séc Andrej Babiš để công dân Việt Nam tiếp tục được đăng ký xin cấp visa dài hạn với mục đích lao động, kinh doanh tại Séc.

Thế nhưng, nếu nói theo ngôn ngữ chợ búa, thì cú “nâng bi” thủ tướng này của Vietnam+ rất dễ làm nó tọt lên họng.

Bởi không hiểu tại sao những đối tượng đang to tiếng kể công lẫn Vietnam+ không thèm để ý hay cố tình phớt lờ giải thích không thể rõ ràng hơn của đại sứ quán CH Séc ở Hà Nội trên website chính thức, rằng: “Căn cứ vào phán quyết mới nhất của Tòa Hành chính Tối cao số 9 Azs 74/2019 – 31, bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc sửa đổi những điều kiện hiện hành về đăng ký và tiếp nhận đơn đề nghị cấp giấy phép cư trú dài hạn với mục đích lao động (thẻ làm việc).”

Trong phạm vi bài viết này, chỉ muốn tìm hiểu xem liệu chuyện “Công dân Việt Nam tiếp tục được đăng ký xin cấp visa dài hạn với mục đích lao động, kinh doanh tại Séc” là công của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tranh thủ được sự ủng hộ của người đồng nhiệm Andrej Babiš hay của kẻ nào đó khác.

Vậy thì cái đống giấy lộn tạm gọi là phán quyết của Tòa Hành chính Tối cao Cộng hòa Séc, mang số 9 Azs 74/2019 – 31, đã chính thức có hiệu lực pháp lí ngày 17 tháng Năm 2019 ấy là gì, mà trong đó dám khẳng định biện pháp ngừng tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan đại diện Séc ở Hà Nội mà chính phủ ra lệnh buộc đại sứ quán thực hiện ngay lập tức, là quyết định bất hợp pháp. Theo phán quyết, chính phủ không được phép tự ý thay đổi các thủ tục hành chính được qui định bởi luật. “Nếu chính phủ muốn (căn cứ trên các quyết định chính sách của mình) áp dụng những biện pháp điều tiết nào đó, mà trên thực tiễn mang tính chất pháp lý thông thường liên quan tới số lượng đối tượng không nhất định và mang tính chất phổ biến chung, thì không thể thực hiện thông qua biện pháp mang tính nội bộ,” phán quyết của Tòa Hành chính viết.

Tòa Hành chính Tối cao ra phán quyết 9 Azs 74/2019 – 31, kết tội bộ Ngoại giao CH Séc hành xử phi pháp, không hề thể theo nguyện vọng, quá trình đấu tranh vận động tranh thủ sự ủng hộ của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào kể cả thủ tướng Phúc, mà chỉ căn cứ vào phán quyết của các tòa án cấp dưới ban hành trong khuôn khổ tuân thủ pháp luật nhà nước CH Séc.

Cụ thể, Tòa án Tỉnh České Budějovice ngày 31 tháng Một 2019, đoàn hội thẩm gồm bà chánh án Helena Nutilová, quan tòa Marie Trnová và Tereza Kučerová đã ban hành phán quyết số  č.j. 57A 40/2018-34, khi xét xử trường hợp công dân Việt Nam tên là X., do luật sư Marek Sedlák đại diện pháp lý kiện bộ Ngoại giao CH Séc. Phán quyết č.j. 57A 40/2018-34, khẳng định bộ Ngoại giao CH Séc có tội và phải bồi thường chi phí tòa án 11 228 korun cho bên nguyên.

Tòa án Tỉnh tại Plzeň, hội thẩm đoàn gồm chánh án Alexandr Krysl, quan tòa Lukáš Pišvejka và Veronika Burianová đã ban hành phán quyết số č.j. 57 A 40/2018-157, khi xét xử đơn kiện bộ Ngoại giao CH Séc của công dân Việt Nam V.T.D., do luật sư Marek Sedlák đại diện pháp lý. Phán quyết khẳng định bộ Ngoại giao CH Séc có tội và phải bồi hoàn án phí cho bên nguyên 15 342 korun.

Cả hai phán quyết đều liên quan tới các quyết định mà Lãnh sự quán CH Séc tại Hà Nội ban hành trước đó. Bộ Ngoại giao CH Séc ấm ức đã khiếu nại lên Tòa Hành chính Tối cao và vì thế phán quyết  9 Azs 74/2019 – 31., ra đời mà như đã biết trong đó có cả khẳng định nghị quyết của Chính phủ CH Séc số 474 ngày 18.7.2018 là phi pháp.

Không còn đường chối cãi, chính phủ Séc đã phải lệnh cho bộ Ngoại giao chấp hành nên mới có cái gọi là “mở cửa trở lại”. Nhưng vì chính sách chưa thay đổi, nên chắc chắn sẽ không có làn sóng lao động nào từ Việt Nam từ nay bắt đầu tràn sang như nhiều người kỳ vọng, mà chỉ cùng lắm là nhỏ giọt một vài trăm theo hạn ngạch bất đắc dĩ.

Vậy thì nhận định  “với việc Séc tuyên bố cấp lại visa cho công dân Việt Nam và việc một số địa phương, doanh nghiệp của Séc đặt vấn đề cần tuyển lao động Việt Nam với Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, dự báo trong thời gian tới có một số lượng lớn lao động Việt Nam sẽ có cơ hội sang nước này làm việc,” của Vietnam+ liệu có đáng tin?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.