Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Đêm thơ Nguyễn Duy ở Praha

9.7.2019  /  Không có bình luận

Nguyễn Thanh

(NVXQ) – Nguyễn Duy là môt nhà thơ nổi tiếng trong giới văn đàn Việt Nam , kể từ thập niên bảy mươi đến nay. “Đêm thơ Nguyễn Duy” đã trở thành một cụm từ quen thuộc đối với giới yêu thơ trong nước. ”Đêm thơ Nguyễn Duy ở Praha” , có thể khẳng định ngay rằng là một sự kiện về sinh hoạt văn học nghệ thuật chưa từng có trong lịch sử cộng đồng người Việt Nam tại CH.Séc. Hình thức tổ chức sơ sài, số thính giả quá ít nhưng “Đêm thơ…” đã để lại một ấn tượng sâu sắc khó quên.

Thật oái oăm, đáng lẽ với nhà thơ nổi tiếng như Nguyễn Duy với biết bao sáng tác lay động con tim, một đêm thơ của ông cần được, cái gọi là Hội Văn học nghệ thuật VN tại CH.Séc đứng ra tổ chức và số thính giả phải đông kín một khán phòng lớn, nhưng không. “Đêm thơ Nguyễn Duy…” do Nhóm xã hội dân sự Văn Lang tổ chức vào tối qua, 08.07.2019 tại Nhà hàng Đông Đô, TTTM Sapa với số dự khán không quá 30 người.

Mở đầu chương trình là phần trình diễn của một nữ nghệ sĩ nhạc dân gian với đàn Tơ rưng và đàn bầu. Tuy mới xuất hiện trước khán giả cộng đồng nhưng chất lượng nghệ thuât cũng như giọng ca của nghệ sĩ thể hiện rõ trình độ ở mức chuyên nghiệp, đã thu hút sự chú ý của toàn bộ khán phòng vào trọng tâm buổi giao lưu.

Với người dày dạn kinh nghiệm, Nhà thơ Nguyễn Duy chắt chiu từng phút thời gian và làm chủ chương trình suốt 2 tiếng đồng hồ.

Bài thơ đầu tiên ông đọc , giới thiệu trước những người con xa xứ là bài “Thơ tặng người xa xứ” . Chưa biết nội dung cụ thể các câu thơ thế nào nhưng chỉ nghe cái tít bài, các thính giả như bị hút hồn, lắng nghe.

Tiếp đến, ông đọc, giới thiệu và phân tích các bài: … “Tre Việt Nam”, ” Vợ tôi”, “Đò Lèn”, “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa”, “Nhìn từ xa…Tổ quốc”,…

Cả khán phòng khi thì im phăng phắc như nuốt lấy từng lời của diễn giả, khi thì cười rộ lên cũng những tràng vỗ tay tán thưởng.

Nghe thơ Nguyễn Duy mà không suy tư, ngẫm nghĩ mới lạ. Thơ ông không phiêu diêu lãng mạn, bay bổng trong hư vô  mà giản dị, mộc mạc , tình cảm, đậm tính nhân văn, yêu nước và hừng hực tính chiến đấu của người lính chiến.

Thơ ông đã phản ảnh trung thực và hoàn toàn tâm trạng của một con người bình dị, của một cựu chiến binh đã từng trải qua các chiến dich từ 1967. Bản chất con người ông là bản chất của người lính, thực sự là của “Người lính cụ Hồ”. Bất chấp những phản ứng của Tuyên huấn, của các tổ chức Đảng, cấp trên, ông không ngừng cho ra đời các sáng tác theo sự mách bảo của con tim mình.

Sau 2 tiếng nghe Nguyễn Duy đọc thơ, ra về không ít người như vẫn còn nghe vẳng vẳng bên tai tiếng ông: Tắc kè, Tắc kè, …Ai? Ai? …

Một đêm thơ chưa từng có ở nơi đây ./.

 

—————————————————————–

 

 

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 9.7.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Bảy 17, 2019 @ 11:40 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết, Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.