Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Cộng đồng người Việt tại Nga ‘gồng mình’ đối phó đại dịch Covid-19

13.1.2021  /  Không có bình luận

Du lịch đóng băng, buôn bán ở các chợ, nhà hàng, trung tâm thương mại vắng khách, ế ẩm là tình trạng chung của đa số bà con Việt kiều tại Nga.

 

Ông Đào Đại Hải, Phó chủ tịch Hội người Việt tại Saint.Peterburg. (Nguồn: VOV)
Ông Đào Đại Hải, Phó chủ tịch Hội người Việt tại Saint Peterburg, Liên bang Nga.

 

Cộng đồng người Việt tại Nga sống và làm việc, kinh doanh ở nhiều thành phố, trong đó, ở Saint Peterburg – thành phố lớn thứ hai của Nga, có khoảng hơn 1.000 người.

Trong năm 2020, trước tác động của đại dịch Covid-19, cộng đồng đã đối mặt với vô vàn khó khăn, nhưng phải gắng sức duy trì cuộc sống, giúp đỡ lẫn nhau.

Mặt khác, bà con phát huy tinh thần tương thân tương ái, tổ chức các hoạt động thiện nguyện giúp thành phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và giúp đỡ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, hướng về quê hương, đất nước.

Trong hơn 1.000 người Việt ở Saint Peterburg thì chỉ có khoảng hơn 300 người thuộc diện định cư, hơn 200 người sang làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp, còn lại là sinh viên đang học tại các trường đại học của thành phố.

Sau gần một năm cầm cự trong điều kiện dịch Covid-19 hoành hành dữ dội ở đây, vừa phải phòng tránh để không bị lây nhiễm, vừa phải tiếp tục công việc kinh doanh để đảm bảo cuộc sống, anh Nguyễn Xuân Hoan buồn bã cho biết: “Em bán quần áo nhưng chợ gần như không có khách. Ngày nào cũng thế, ăn cơm trưa xong em mới mở hàng”.

Rời Nghi Lộc, Nghệ An sang Nga được hơn 6 năm, anh Hoan đã lập gia đình, có hai con đều còn nhỏ. Giờ không thể cầm cự được nữa, anh đang tính đưa vợ và hai con về quê để nương nhờ ông bà nội, ngoại và cho các con đi học. Bản thân anh cũng đang tính chuyển hướng làm việc khác, có thể đi làm công, ăn lương để duy trì cuộc sống.

Khó khăn của gia đình anh Hoan cũng là tình hình chung của cả cộng đồng người Việt ở thành phố Saint Peterburg nói riêng và ở Nga nói chung. Dịch Covid-19 hoành hành dữ dội, nếu trước làn sóng dịch thứ nhất hồi mùa Xuân, thành phố này đứng thứ 3 ở Nga về số ca nhiễm bệnh, thì đến làn sóng dịch thứ hai vào mùa Thu, nơi đây đã chiếm vị trí thứ 2 với số ca nhiễm tăng nhanh mỗi ngày, đặc biệt là tỷ lệ tử vong vào diện cao nhất cả nước.

Dịch bệnh khiến cho mọi hoạt động kinh tế-xã hội đình trệ, sức mua, nhu cầu tiêu dùng trên thị trường giảm. Những ngành liên quan đến cộng đồng người Việt ở đây đều rất khó khăn. Du lịch đóng băng khiến nhà hàng ít khách, buôn bán ở các chợ, trung tâm thương mại bị vắng khách, ế ẩm. Nhiều người phải giảm bớt số quầy thuê, cắt giảm nhân viên, cố gắng cầm cự qua ngày.

Một chủ doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, vừa du lịch, hậu cần và nhà hàng như ông Đào Đại Hải, đồng thời là Phó chủ tịch Hội người Việt tại Saint Peterburg, cũng không tránh khỏi những tác động của đại dịch. Ông Hải cho biết: “Những lĩnh vực như nhà hàng, du lịch thì hiện nay chúng tôi chủ yếu nuôi quân, trả tiền lương để duy trì đội ngũ, hầu như không có hoạt động. Nhà hàng vẫn có khách nhưng sử dụng lao động tối thiểu thôi. Du lịch hoàn toàn đóng băng”.

Theo ông Hải, đến thời điểm này có khoảng hơn 200 người Việt, bao gồm cả sinh viên mắc Covid-19.

Phó chủ tịch Hội người Việt tại Saint Peterburg chia sẻ, ngay từ khi dịch bùng phát, Ban chấp hành Hội cùng các đại diện sinh viên đã tổ chức họp trực tuyến, đánh giá chính xác tình hình để tư vấn cho bà con về cách phòng tránh cũng như hỗ trợ gọi cấp cứu, tiếp tế đồ ăn cho những trường hợp phải cách ly hoặc mắc bệnh nặng cần đi bệnh viện điều trị sau này.

Do đó, may mắn lớn nhất là đến nay, tất cả các trường hợp nhiễm bệnh đều được chữa trị kịp thời và bình phục, không có ai tử vong.

Một góc nhà hàng Nem Nem của ông Đào Đại Hải. (Nguồn: VOV)
Một góc nhà hàng Nem Nem của ông Đào Đại Hải. (Nguồn: VOV)

 

Không những thế, ngay từ khi ở Saint Peterburg bị lây lan dịch Covid-19, Ban chấp hành Hội người Việt đã xác định, cần làm những việc thiện nguyện để tri ân sở tại, nơi cộng đồng sống, làm việc, học tập. Hội đã đứng ra quyên góp tiền, kêu gọi các doanh nghiệp của người Việt mua vật tư y tế thuộc diện hiếm, khó tìm (như bộ đồ bảo hộ y tế, ủng y tế, khẩu trang), thuê, hoặc nhờ may để tặng các bệnh viện của thành phố.

Theo ông Đào Đại Hải, sự giúp đỡ này rất có ý nghĩa trong thời gian đầu. Vì mặc dù ngành y tế Nga được trang bị khá mạnh, nhưng không đủ trước đại dịch lớn không được lường trước, đặc biệt là khẩu trang, đồ bảo hộ.

Việc làm thiện nguyện của cộng đồng người Việt tại đây đã được Phó chủ tịch Hội đồng lập pháp của thành phố Anatoly Drozdov đề xuất đưa lên hệ thống thông tin, truyền thông đại chúng để động viên các tổ chức khác trong xã hội Nga làm theo, tạo ra hiệu ứng tốt.

Bên cạnh đó, mặc dù phải chống đỡ với đại dịch, gặp muôn vàn khó khăn, nhưng đến những tháng cuối năm, khi nghe được thông tin từ trong nước về bà con miền Trung bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt, Hội người Việt tại Saint Peterburg đã tiếp tục truyền thống như mọi năm, tổ chức quyên góp trong cộng đồng và gửi tiền, quà về giúp đỡ.

Tổng số tiền Hội người Việt tại Saint Peterburg quyên góp và gửi về là 50 triệu đồng, tuy không nhiều, nhưng là tấm lòng của bà con ở Saint Peterburg gửi đến đồng bào Miền Trung. Dù ở xa Tổ quốc, nhưng cộng đồng người Việt ở cố đô phương Bắc của nước Nga vẫn giữ truyền thống “lá lành đùm lá rách”, sẻ chia khó khăn với bà con ở trong nước.

Hằng năm, vào những ngày lễ lớn của đất nước như 30/4, 2/9, 22/12, Hội thường tổ chức tiệc, mời các cựu chiến binh đã từng chiến đấu ở Việt Nam tham dự, hàn huyên về Việt Nam. Thông qua đó, các cụ sẽ kể cho con, cháu mình về Việt Nam. Hội cũng tranh thủ sự quan tâm của Ban đối ngoại thành phố, không gian ngôi nhà các dân tộc, tổ chức thanh niên, để tổ chức các chương trình văn nghệ, festival văn hóa, nhằm giới thiệu với bạn bè Nga về đất nước Việt Nam.

Năm nay do dịch bệnh, nên các hoạt động văn hóa, xã hội của cộng đồng phải tạm dừng. Sang năm 2021, khi dịch bệnh được kiểm soát và đẩy lùi, Hội người Việt tại Saint Peterburg sẽ khôi phục dần các hoạt động này, để vừa thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng, vừa vun đắp gắn bó với sở tại, góp phần vào mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam-LB Nga.

(Nguồn: baoquocte.vn)

 

  • Đã đăng: 4 tháng trước đây 13.1.2021
  • Thay đổi cuối: Tháng Một 13, 2021 @ 9:25 sáng
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.