Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Con ngáo ộp đế quốc tàu

11.3.2021  /  Không có bình luận

Nguyễn Thi

(NVXQ) -Tại RFA hôm nay, Thứ năm, 11 tháng 3 có bài “Nếu có chiến tranh, Trung Quốc sẽ đánh Việt Nam trước” của tác giả Diêm Thi. xem bài này, người đọc có cảm nghĩ là tác giả viết theo sự bốc đồng, kiểu “pro” Trung Quốc!

Nguồn gốc của bá đạo và bá quyền Trung Quốc

Mà chẳng riêng gì Diễm Thi, nhiều và rất nhiều người viết khác do đánh giá quá cao về sự phát triển “lắm tiền nhiều của” của Trung Quốc trong những năm qua nên đôi mắt họ có vẻ như bị lòa đi.

Người viết bài này cho rằng nên tĩnh tâm lại một chút để nhìn nhận sự vật cho khách quan hơn.

Sự phát triển của Trung Quốc trong những năm qua , không ai phủ nhận ! Như cả thế giới phương tây đã nhận ra, nhờ sự mất cảnh giác của nhiều nhà lãnh đạo của một số cường quốc, trong đó có Mỹ, đế quốc tàu thản nhiên hưởng lợi, túi tiền căng phồng lên nhanh chóng. Tập đoàn Tập Cận Bình đã không bỏ lỡ thời cơ, tức thì sử dụng sức hấp dẫn của đồng tiền, phục vụ mục tiêu bá chủ thế giới, để đè đầu cưỡi cổ thiên hạ, để thỏa mãn “Trung hoa mộng”.

Tuy nhiên, ngay từ năm đầu tiên ông D.Trump ngồi vào ghế Tổng thống Hợp Chủng quốc Hoa kỳ, lợi thế trên của Trung quốc không chỉ bị chặn đứng mà đã và đang tụt dốc. Hậu quả rõ rệt chưa nhận thấy ngay nhưng sau vài năm nữa cả thế giới sẽ tỏ tường !

Ý thứ hai cần được đề cập ở đây là hiện nay (năm 2021), trong mối quan hệ quốc tế, đặc biệt là giữa các quốc gia có chủ quyền, lại là thành viên LHQ không phải cứ thích  (hoặc muốn)  đánh ai, gây sự với ai, mà lại tiến hành bằng cuộc chiến tranh nóng , cũng được !

Chúng ta còn nhớ rõ cuộc chiến tranh biên giới Tây nam chống bè lũ Pol Pót của ta là chính nghĩa, mà còn liêu xiêu vì các cuộc cấm vận. Hay như cuộc chiến tranh xâm lược của bọn bành trướng Bắc Kinh  khởi đầu từ 17.02.1979 , đâu có chuyện cứ muốn là đánh. Cùng với việc tạo cớ, đổ lỗi này nọ cho đối phương, Đặng Tiểu Bình còn phải lọ mọ sang ve vãn “Con hổ giấy”. Và chỉ khi được “Con hổ giấy” bật đèn xanh mới dám tiến quân . Và khi đã lâm trận, bọn xâm lược lúc nào cũng trong tâm trạng , kiểu “Vừa đ. vừa run” !

Phát triển theo ý này, người viết muốn đi sâu thêm một ý nữa, đó là, Việt Nam đâu dễ “xơi”. Cứ thử đụng vào xem! Ngày nay, cho ngậm cả tấn kim cương trong mồm, một thằng tàu chứ mười thằng cũng “Tan cửa nát nhà”, ” Khuynh gia bại sản” ngay.

Sơ sơ vài nét thôi, vấn đề đâu có đơn giản như Diễm Thi và những cây viết đồng hướng nghĩ!

Với lại, Việt Nam không phải là đối thủ chính của Trung Quốc! Sa vào thì đến cụ của Tập Cận Bình cũng không thể thực hiện được Giấc mộng Trung Hoa, cái đích mà nằm ngủ cũng còn nghĩ đến cua họ Tập !

Praha, 11.03.2021

 

  • Đã đăng: 1 năm trước đây 11.3.2021
  • Thay đổi cuối: Tháng Ba 11, 2021 @ 10:00 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.