Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Cái bếp Việt của người xa xứ

17.7.2020  /  Không có bình luận

Trần Ngọc Tuấn

(NVXQ) -Nếu tôi nhớ không lầm trong tạp chí “Thế Kỷ 21” phát hành tại Quận Cam  (Orange County – California – USA) có chuyên mục “Chúng Ta Đi Mang Theo Quê Hương” do nhà văn Phạm Xuân Đài phụ trách từ những thập niên 80, 90.

 Ở chuyên mục này “cái bếp”, và các món ăn Việt là chủ đề xuyên suốt.

Đã nhiều lần trò chuyện với các nhà văn, nhà thơ, nhà báo và những người Việt ở Mỹ, Canada, Châu Âu. Tôi hay hỏi: khi xa Việt Nam mọi người luôn nhớ tới điều gì? Câu trả lời có mẫu số chung là các món ăn Việt Nam ở ba miền Bắc, Trung, Nam.

Vậy đó, cái bếp Việt luôn đỏ lửa trong nỗi nhớ thương khắc khoải của bầy chim di trú.

Nghĩ cũng thấy lạ, không mấy ai nhắc mối tình thuở học trò (của Ngày Xưa Hoàng Thị), nhắc tới tà áo dài của nữ sinh Đồng Khánh, Gia Long…những món ăn quê hương do mẹ nấu luôn chiếm ưu thế thượng phong trong mỗi lần trò chuyện. Tôi luôn có cảm giác hương vị các món ăn ấy vẫn đọng lại dai dẳng, vẫn tỏa hương trong tâm khảm, trong miền ký ức của bao người.

Tôi có nói với nhà văn Hoàng Khởi Phong, nhà văn Phạm Xuân Đài, Cao Xuân Huy… khi các anh ở Mỹ sang Tiệp:..”Không rõ người Việt Nam đầu tiên tỵ nạn – hoàng tử Lý Long Tường người con thứ 7 của vua Lý Anh Tông tránh sự truy sát của Trần Thủ Độ. Khi sang Cao Ly chọn nơi này là tổ quốc thứ 2, có nhớ các món ăn Việt không nhỉ?

Nhà văn Cao Xuân Huy trả lời: hỏi khó quá!Nhưng tôi tin chắc chắn là có mà những người viết sử bỏ qua, cho đó là chi tiết vụn.

Vụn thế nào được! (Tôi nghĩ thầm) mà không nói, bởi lẽ, theo thiển nghĩ của tôi: tình yêu, nỗi nhớ tổ quốc, quê hương thường bắt đầu từ những cái nho nhỏ ấy…

Quán ăn Việt Nam, những món ăn Việt Nam giờ hiện diện khắp nơi có người Việt từ Châu Mỹ, Châu Âu. Và nếu như Châu Bắc Cực có người Việt cư trú, chắn chắn cũng sẽ có những món ăn Việt Nam tỏa hương ấm áp, mời gọi giữa một vùng mênh mông băng giá quanh năm.

Căn cước văn hóa của người Việt đâu mặc định trong ngôn ngữ, màu da mà có cả…chai nước mắm, lọ mắm tôm chua, mắm tôm đồng, mắm ruốc…những loại mắm ở đủ mọi cung bậc vùng miền trên dải đất hình chữ S theo người Việt lan tỏa khắp nơi. Và như vậy, “Chúng Ta Đi Mang Theo Quê Hương” ở đó, có cái bếp Việt chưa bao giờ tắt lửa./.

Praha, 17.07.2020

 

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 17.7.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Bảy 17, 2020 @ 2:46 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.