Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Bận rộn những ngày cuối năm

30.11.2019  /  Không có bình luận

Sao Mai

(NVXQ) – Nói đến cuối năm thì năm nào cũng vậy, cực kỳ bận rộn, cộng đồng người Việt làm ăn buôn bán tại CH.Séc cũng không ngoại lệ.  Đặc biệt, trong khoảng thời gian này có  Vánoce (Lễ Nô-en), đã có thời được coi là mùa mưa vàng.

Năm nay người bán, kẻ mua cũng đang  tấp nập dần lên . Không khí cận những dịp lễ lớn bao giờ cũng thế, nhiều người vui, hồ hởi trong lòng, phấn khởi khi cảnh bán mua bận bịu tối ngày. Vất vả đấy nhưng kiếm được chút ít hơn hẳn những ngày trong cả năm thì ai ai cũng mừng quên cả mệt nhọc. Mọi người bận bịu tíu tít mà nụ cười vẫn nổ trên môi.

Nhưng cũng không ít người che dấu được nỗi lo vì cuộc sống trong sinh hoạt khó khăn và làm ăn ngày càng đi xuống, cộng thêm sự thắt chặt của luật hàng hóa, phải đảm bảo độ tin cậy cho người tiêu dùng, phải bảo hành có thời hạn cho khách hàng. ( Nhân cơ hội này có những người dùng đồ gần hỏng lại đem đến đổi mới… cứ như thế sinh ra sự làm phiền những chủ hàng thật đáng thương chẳng lời lãi gì khi gặp phải không it người như thế )

Rồi có những người bị kiểm tra, bị đóng cửa vì không đảm bảo an toàn thực phẩm thì như người mất hồn. Điều này ví dụ chỉ có chút những bức tường chưa kịp quét sơn trắng nhìn chân tường còn cáu bẩn hoặc các chủ nhà hàng trong phòng nấu cũng cần vệ sinh sạch sẽ nếu để có chút nghi ngờ như phân chuột thì hẳn rằng những người đó bị đóng cửa hoàn toàn, nên lúc đó khóc dở, mếu dở là chuyện đương nhiên.

Nhưng nói gì thì nói, bà con ta đại đa số đã hiểu luật lắm rồi, kinh nghiệm sống đầy mình nên năm nay bà con ta háo hức chờ một năm làm ăn đầy thắng lợi.

Năm nay đất trời cũng ủng hộ, ưu đãi chúng ta. Năm nay mưa thuận, gió hòa, tháng cuối năm rồi mà tuyết vẫn chưa rơi. Ở tại Praha vẫn khô dáo lắm. Khô như thế này các khách hàng lũ lượt rủ nhau đi sắm đồ, mua quà tặng trong ngày Vánoce và năm mới cho những người thân trong gia đình của họ, thì quả thật là niềm vui lớn cho những cửa hàng của bà con cộng đồng chúng ta. Bà con ta cố gắng, chắc chắn sẽ có một vụ mùa bội thu như mong muốn.

Tôi cứ lang thang nhìn ngắm khắp nơi thấy không khí Tết tràn ngập, nô nức, thấy bà con ta tất tả, lăn sả cho những công việc của mình thì trong lòng trào dâng niềm cảm mến, nể trọng, thương thương. Tôi thầm nghĩ bà con ta có tính chịu thương, chịu khó nó ẩn trong dòng máu của người Việt ta rồi. Nó có từ bao đời mà con cháu cứ lấy đó mà noi theo. Nên câu : “Giầu sao với kẻ ngủ trưa, Khó sao với kẻ say sưa sớm chiều…”Câu của các cụ ta truyền lại thật là đúng. Chúng ta chịu khó lam làm, ắt thành quả sẽ thuộc về chúng ta tuyệt vời nhất, sẽ là niềm vui, nguồn động viên chúng ta lớn nhất. Bà con ta hãy cố gắng lên nhé.

Trời tạnh ráo, gió hiu hiu phù hợp với các cửa hàng đồ đông như hàng vải, giầy dép, tạp phẩm của bà con ta có đủ các loại mặt hàng thì cứ tha hồ yên tâm mà phục vụ khách hàng trong dịp cuối năm trọng đại này. Còn với các cửa hàng ăn cũng rất thích hợp, rất thuận buồm, xuôi gió lắm đó.

Nhìn quang cảnh, những dòng người tới TTTM Sapa tại Praha lấy hàng, lòng tôi dâng trào cảm xúc. Tôi nhìn thấy tính chịu thương, chịu khó của bà con ta là nét văn hóa sống, là nét đẹp muôn đời của của con Rồng, cháu Lạc của chúng ta. Tôi cũng hân hoan theo dòng người tấp nập vào các cửa hàng của người Việt chọn cho mình ít đồ mua về cho cả gia đình, cái gì cũng đẹp, thứ gì cũng tươi roi rói nhìn ngon bắt mắt. Hòa cùng không khí rộn vui khi người bán, người mua nô nức. Tôi ngầm hiểu mọi người đang rất cố gắng để có những thành quả tốt, có thể giúp gì đó cho gia đình đang ở quê hương.

Tôi đang rất say sưa muốn viết thật nhiều gửi tới bà con những lời thân ái nhất: Cuối năm rồi bận mải, mong bà con làm ăn phát đạt nhưng không quên giữ gìn sức khỏe và đường đất khi đi lấy hàng xa xôi hãy đi sớm và cố gắng về sớm kẻo trời sập xuống tối rất nhanh, Bà con nhớ nhé an toàn tốt đẹp vẫn là điều quan trọng nhất./.

Praha, 30.11.2019

 

  • Đã đăng: 2 năm trước đây 30.11.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Hai 1, 2019 @ 11:16 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.