Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Bài học cho đi

10.3.2019  /  Không có bình luận

Biển Hồ Galilee và Biển Chết đều nằm dọc theo biên giới giữa Israel và Jordan. Cả hai đều nhận nước từ sông Jordan. Nhưng tính chất của hai Biển này hoàn toàn khác nhau. Trong lúc Biển Hồ Galilee ngọt ngào và trong xanh vời vợi, thì Biển chết mặn chát và đục ngầu. Trong lúc Biển Hồ Galilee là nơi đất lành chim đậu, thì Biển Chết chẳng có sinh vật nào tồn tại.
Biển chết

Vì sao vậy? Hóa ra là vì, nước sông Jordan chảy vào Biển Hồ Galilee, Biển Hồ Galilee san sẻ cho hết con sông nọ đến con suối kia. Trong lúc nước sông Jordan chảy vào Biển Chết, Biển Chết giữ riêng mình mà không chịu chia sẻ cho bất cứ con sông con suối nào. 

Thì cũng như con người. Nhiều kẻ giàu sang quyền thế ngất trời nhưng chẳng cho ai cái gì, chẳng mang lại cho ai điều tốt lành gì; ngay cả chỉ một ánh mắt cảm thông hay một nụ cười; họ tự mình khép lại mọi cánh cửa, tự mình cầm tù mình, tự mình khâm liệm mình, sống thế có khác chi chết. Ngược lại, nhiều người hễ có cơ hội là cho đi, nghĩa là họ tự mình mở tung mọi cánh cửa, hương hoa cuộc sống tràn vào, sự sống đâm chồi nẩy lộc, và đời họ cũng nở hoa. 

Thế đấy, bài học quá đơn giản: Ai không biết cho đi, sẽ chẳng có gì để nhận lại.

Nguyễn Văn Dũng

 

  • Đã đăng: 1 năm trước đây 10.3.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Ba 10, 2019 @ 10:29 sáng
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.