Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Việt Nam  >  Bài hiện tại

Võ Hồng Ly: “Chắc chắn có một cái sai ngay từ gốc rễ…”

16.5.2018  /  Không có bình luận

Võ Hồng Ly

Con trai hiệp sĩ Nguyễn Văn Thôi  thắp hương tại phòng pháp y của Bệnh viện An Bình, quận 5. Ảnh: Lữ Đắc Long

Những người công an, lực lượng an ninh vốn có vai trò bảo vệ người dân nhưng tại sao phần lớn trong số họ đều bị nhân dân ghét bỏ quá vậy ? Tại sao những người mang trên vai một sứ mệnh thiêng liêng cao quý như thế lại bị chính những người dân của mình hả hê, vui sướng mỗi khi thấy một ai đó trong hàng ngũ công an, an ninh bị chết vì một lý do nào đó ? Bản thân tôi không thích vơ đũa cả nắm vì cho đến bây giờ tôi luôn tin rằng không phải ai làm công an hay an ninh cũng đều xấu cả. Tuy nhiên, chính thể chế chính trị này đã biến họ thành công cụ cai trị nhân dân và trở thành lá chắn bảo vệ chế độ bằng cách tạo ra những lợi ích phụ thuộc để sai khiến họ được dễ dàng hơn và lâu dài hơn. Trong một môi trường bẩn, ai quen sạch sẽ bị đào thải hoặc phải chọn cách tự thích nghi để sống sót nếu còn muốn bám trụ lấy lợi ích. Một khi đã đầu tư dù bằng hình thức này hay hình thức khác thì người ta sẽ luôn làm mọi cách để có được lợi nhuận một cách tốt nhất. Các cơ quan hữu trách thuộc nhà nước độc tài đảng trị còn có phạm vi họat động với nhiều ưu thế hơn nữa vì họ sở hữu độc quyền chính trị và không chịu sự cạnh tranh với những quyền lực khác do Việt Nam không có tự do, dân chủ đa nguyên chính trị và thể chế tam quyền phân lập như các nước phát triển khác.

Bản thân thể chế chính trị lỗi thời này đã không thể tồn tại lâu dài đến thế nếu không có tham nhũng. Chính việc nhắm mắt, tạo điều kiện nâng đỡ nội bộ cho nhau thông qua tham nhũng, trục lợi khắp nơi từ cấp phường xã đến cấp nhà nước đã tạo ra lợi ích nhóm, giúp hình thành mạng lưới liên đới góp phần củng cố thành trì quyền lực của chế độ này một cách hiệu quả. Khi bác cả Trọng cho tiến hành chiến dịch chống tham nhũng, ai cũng hiểu rằng đó chỉ là một cái cớ để bác hợp thức hóa chiêu bài đả hổ diệt ruồi, và dù có đánh chết chuột thì cũng không được đánh vỡ cái bình « chế độ » bằng mọi giá. Vì nếu bác cả muốn chống tham nhũng thực sự thì có khác nào bác muốn chống lại chế độ khi mà cả thế chế này được xây dựng và vận hành dựa trên lợi ích có được từ tham nhũng ngân sách, tham nhũng chính sách cho đến tham nhũng quyền lực ? Chế độ vì thế trở thành phao cứu sinh và những ai muốn sống sót sẽ phải bám vào chế độ bằng mọi cách. Chính sự cộng sinh nguy hiểm này đã tàn phá đất nước và xã hội của chúng ta một cách thê thảm như bây giờ !

Khi nhà cầm quyền chỉ biết chăm lo cho lợi ích đảng phái và không đặt lợi ích của quốc gia dân tộc lên hàng đầu thì nhân dân do bị bỏ rơi đã phải tự tìm cách bảo vệ mình và tài sản của mình bằng những họat động hội nhóm, dù không chính thức, nhưng vẫn được nhà cầm quyền bật đèn xanh vì có lợi cho công tác quản lý và điều hành của họ. Những hành động nghĩa hiệp xuất phát từ lòng tốt của rất nhiều người vì thế đã vô tình tiếp tay cho sự vô trách nhiệm của các cơ quan chức năng ban nghành.

Sẽ không có một thể chế chính trị nào là hòan hảo cả, nhưng ít nhất một thể chế chính trị do nhân dân tự lựa chọn và làm chủ thật sự sẽ giúp cho lợi ích quốc gia và con người được đảm bảo để có thể phát triển tốt về mọi mặt một cách minh bạch theo luật định. Ở những đất nước phát triển, nhà nước pháp quyền có trách nhiệm phục vụ nhân dân và nhân dân có nghĩa vụ đóng thuế để nuôi dưỡng bộ máy bảo vệ lợi ích của mình có thể vận hành tốt trong việc tạo ra một môi trường xanh sạch, an tòan và lành mạnh để sinh sống và phát triển, thay vì chỉ đẩy dân vào sự lo âu, sợ hãi và bơ vơ nên chỉ còn biết thụ động trông chờ vào quyền lực của thần thánh hay sự may rủi đến từ những hành động nghĩa hiệp nào đó…

Hôm nay, chúng ta có hai hiệp sĩ và một dân thường bị cướp đâm chết, chưa kể đến những người bị thương. Trong khi trên thực tế, chúng ta phải chứng kiến bao nhiêu người phải chết, bao nhiêu mất mát đã xảy đến mỗi ngày do chính công tác quản lý và điều hành yếu kém của thể chế chính trị độc tài tham lam nhưng rất hèn với giặc và lại rất ác với dân này ? Do đó, chuyện cướp và cái chết của những người hiệp sĩ chỉ là hậu quả xã hội thấy được ở phần ngọn nhưng nếu chúng ta không tìm cách giải quyết tận gốc rễ cái vấn đề về thể chế thì mọi giải pháp thay thế tạm thời khác nếu có sẽ mãi mãi chỉ như gió vào nhà trống một cách vô ích mà thôi !

P.s: Đầu bài do NVXQ đặt

(Nguồn: FB Võ Hồng Ly)

  • Đã đăng: 10 tháng trước đây 16.5.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Năm 16, 2018 @ 12:17 chiều
  • Chuyên Mục Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.