Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Thế Giới  >  Bài hiện tại

Virus corona: Tại Trung Quốc, 6 nhân viên y tế qua đời vì dịch bệnh

14.2.2020  /  Không có bình luận

Nhân viên y tế đưa một bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào bệnh viện Chữ Thập Đỏ, Vũ Hán, ngày 25/01/2020.

Nhân viên y tế đưa một bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào bệnh viện Chữ Thập Đỏ, Vũ Hán, ngày 25/01/2020. Hector RETAMAL / AFP

Theo báo cáo mới vào hôm nay 14/02/2020 của chính phủ Trung Quốc, có tổng cộng 6 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đã chết vì Covid-19. Thông báo được chính quyền đưa ra một tuần sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh và bị cảnh sát bắt vì tội « loan truyền thông tin sai lệch ». Bác sĩ Lý sau đó đã được phục hồi danh dự.

Còn theo báo cáo chính thức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, từ hôm qua đến hôm nay, số ca mới bị xác định nhiễm virus là 5.090, và có thêm 121 người chết vì virus corona mới, nâng tổng số tử vong vì virus lên thành 1.380 người và tổng số ca bị lây nhiễm lên thành gần 64.000.

Số người tử vong và bị nhiễm virus trong một ngày mà chính quyền Bắc Kinh công bố như vậy giảm nhiều so với số liệu của ngày hôm qua. Trong bối cảnh đó, chính quyền Mỹ chỉ trích sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong việc xử lý khủng hoảng dịch bệnh.

Reuters hôm nay cho biết, một đại diện của Nhà Trắng, cố vấn kinh tế chính của phủ tổng thống Mỹ, Larry Kudlow, phát biểu với báo giới là Washington thất vọng về việc Trung Quốc thiếu minh bạch về số liệu và các con số Bắc Kinh đưa ra đã khiến họ ngạc nhiên.

Trung Quốc chọn thuốc của Cuba để chống dịch

Hiện nay, chính quyền Trung Quốc đã chọnInterferon Alfa 2B để chống dịch bệnh Covid-19. Interferon Alfa 2B là một loại thuốc do Cuba sáng chế ra từ những năm 1980. Tuy Interferon Alfa 2B chưa phải là phương thuốc thần kỳ có thể tiêu diệt virus corona mới, nhưng việc Trung Quốc chọn Interferon Alfa 2B cũng đủ để làm chính phủ Cuba thấy rất tự hào.

Từ Cuba, thông tín viên RFI Domitille Piron giải thích thêm :

« Interferon Alfa 2B, đó là tên của loại thuốc chống virus. Đây là một trong số 30 loại thuốc chống virus được Ủy Ban Y Tế quốc gia Trung Quốc chọn để chống lại virus corona mới.

Hoạt chất này là một trong những hoạt chất đầu tiên được ngành công nghệ sinh học Cuba phát triển trong những năm 1980, nhờ có sự hợp tác với Mỹ.

Interferon Alfa 2B được sử dụng để chữa các bệnh nhiễm trùng do các loại virus gây ra, nhất là virus HIV, siêu vi papillon ở người nhiễm HPV, cũng như một số bệnh ung thư và bệnh gan.

Có thông tin là 1.500 bệnh nhân đã được chữa khỏi virus corona nhờ loại thuốc chống virus này của Cuba. Thông tin này là sai. Bởi vì loại thuốc này chỉ tăng cường hệ miễn dịch, nhưng không thể chữa được virus corona mới.

Interferon Alfa 2B là một dược phẩm do Cuba sáng chế , nhưng từ nay thuốc sẽ được công ty có vốn của nhà nước Chang-Heber sản xuất tại Trung Quốc.

Việc hợp tác giữa Cuba và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học và bào chế dược phẩm phát triển từ 15 năm nay, và Cuba rất muốn tăng cường quan hệ hợp tác nói trên, bởi hiện tại nhờ đó mà Cuba có được khoản vay 210 triệu đô la và riêng ngành công nghiệp Cuba thu được số tiền tương đương 30 triệu đô la/năm.

Việc Trung Quốc sử dụng Interferon Alfa 2B để chống dịch bệnh do virus corona mới gây ra khiến chính phủ Cuba hài lòng và trên các mạng xã hội, La Habana đã hồ hởi nhắc lại chính Cuba là nước sáng chế ra loại thuốc này ».

(Nguồn: RFI)

 

  • Đã đăng: 2 tuần trước đây 14.2.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Hai 14, 2020 @ 9:29 chiều
  • Chuyên Mục Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.