Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Thế Giới  >  Bài hiện tại

Trung Quốc dọa sẽ nộp đơn kiện Mỹ lên WTO!

11.7.2018  /  Không có bình luận

Výsledek obrázku pro Trung Quốc dọa sẽ nộp đơn kiện Mỹ lên WTO!

Trung Quốc đã phản ứng vô cùng giận dữ với kế hoạch thuế quan mới của chính quyền Trump đánh vào 200 tỉ USD hàng hóa của nước này, gọi đó là một sự leo thang “hoàn toàn không thể chấp nhận được” (totally unacceptable) và thề sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả tương xứng.

Trong tuyên bố mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc vào hôm nay (11/07), một ngày sau thông báo của chính quyền của Trump, Trung Quốc nói đã “bị sốc” bởi “sự tăng tốc leo thang” của Mỹ, và khẳng định: “Khi họ chơi xấu, chúng ta vẫn ngẩng cao đầu chơi đẹp” (They go low, we go high). Trước đó, trong các vòng đấu đầu tiên của cuộc chiến thương mại, Bắc Kinh cam kết sẽ “chiến đấu với từng đồng đô la” (dollar for dollar) với Washington.

Tuần trước, đôi bên đã bắt đầu áp đặt mức thuế 25% lên 34 tỉ USD hàng hóa của nhau, đồng thời xác định được thêm 16 tỉ USD sản phẩm khác cho vòng đấu thứ hai. Bằng cách tuyên chiến thêm 200 tỉ USD vào hôm qua, chính quyền Trump đã chính thức đẩy xung đột thương mại lên một tầm cao mới mà các nhà phân tích gọi là cuộc chiến thương mại toàn diện.

Trung Quốc nhập cảng ít hơn nhiều so với Hoa Kỳ, nên Bắc Kinh đang tìm kiếm những cách khác để trả đũa. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, chính phủ nước này “không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết”, mặc dù không nói rõ biện pháp đó là gì.

Bắc Kinh nói sẽ kêu gọi và tập hợp cộng đồng quốc tế để “cùng nhau phản đối việc bắt nạt thương mại”, đồng thời sẽ ngay lập tức nộp đơn khiếu nại về “hành động đơn phương” của Hoa Kỳ với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hiện vẫn đang chờ Việt Nam hồi đáp lời kêu gọi hiệp lực của nước bạn.(Nguon: Fb.Huynh Ngoc Chenh)

 

  • Đã đăng: 9 tháng trước đây 11.7.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Bảy 11, 2018 @ 8:03 chiều
  • Chuyên Mục Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.