Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Thế Giới  >  Bài hiện tại

Trump sắp công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

6.12.2017  /  Không có bình luận

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.

Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Tin được loan báo trước bài phát biểu dự kiến ​​của ông Trump hôm 6/12.

Các nhà lãnh đạo Ảrập trước đó đã cảnh báo về việc dời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel tới Jerusalem, và một lãnh đạo trong số này xem đây là “hành động khiêu khích rõ ràng với người Hồi giáo”.

Israel luôn coi Jerusalem là thủ đô của nước họ, trong khi người Palestine tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Jerusalem

Israel xem Jerusalem là thủ đô không thể chia tách, trong lúc người Palestine tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của quốc gia trong tương lai

Với việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Hoa Kỳ trở thành quốc gia đầu tiên làm như vậy từ khi quốc gia Israel hiện đại được tuyên bố thành lập năm 1948.

Giới chức chính quyền Trump nói rằng việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel được xem là “sự công nhận thực tế” của tổng thống.

Tuy nhiên, các ranh giới cụ thể của thủ đô này sẽ vẫn phải tuân theo thỏa thuận cuối cùng, giới chức cho hay. Tình trạng của các đền thờ sẽ không bị ảnh hưởng.

Ông Trump cũng sẽ chỉ đạo Bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu quá trình dời sứ quán Hoa Kỳ tới Jerusalem – nhưng việc này có thể mất vài năm.

Ông từng cam kết tiến hành động thái này trước các cử tri ủng hộ Israel trong chiến dịch tranh cử.

Giới chức Mỹ nói thêm rằng tổng thống sẽ ký lệnh miễn trừ để ngăn việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem cho đến khi tòa nhà mới hoàn tất.

Trước khi thông báo chính thức, ông Trump đã điện đàm với một số nhà lãnh đạo trong khu vực để nói về dự định chuyển sứ quán Hoa Kỳ.

(Nguồn: BBC)

 

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 6.12.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Hai 6, 2017 @ 1:20 chiều
  • Chuyên Mục Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.