Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Thế Giới  >  Bài hiện tại

Tàu dầu mất tích bí ẩn tại eo biển Hormuz

17.7.2019  /  Không có bình luận

Tàu dầu mất tích bí ẩn tại eo biển Hormuz, "đối tượng tình nghi" Iran lên tiếng: Sự thật là gì?

Ảnh minh họa: AFP.

Một chiếc tàu chở dầu treo cờ Panama vừa mất tích bí ẩn ở Vịnh Ba Tư, và Mỹ đã nhanh chóng “quy tội” cho Iran. Bộ Ngoại giao Tehran đã lên tiếng giải thích về điều này.

Chiếc tàu chở dầu được cho là “biến mất bí ẩn” tại Vịnh Ba Tư thực chất đã gặp sự cố kĩ thuật và đã được phía Iran giúp đưa vào bờ biển nước này để sửa chữa, hãng tin ISNA trích dẫn tuyên bố mới nhất của phát ngôn viên bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi.

Cụ thể, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Iran, thì lực lượng cứu hộ biển của nước này đã nhận được tín hiệu cầu cứu của tàu chở dầu Riah và đã nhanh chóng giúp đưa con tàu này vào bờ. Tuy nhiên, các thông tin chi tiết về con tàu mang cờ Panama này – cũng như chi tiết về sự cố mà con tàu gặp phải – vẫn chưa được phía Iran công bố.

Theo hãng thông tấn AP, tàu chở dầu Riah đang đi trên lộ trình qua eo biển Hormuz thì đột nhiên mất tín hiệu vào đêm ngày 13/7 và biến mất bí ẩn. Phía Mỹ sau đó đã tuyên bố rằng họ “nghi ngờ” Iran chính là thủ phạm bắt giữ con tàu chở dầu này, AP dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên.

Hãng CNN của Mỹ là đơn vị đầu tiên đưa tin về sự biến mất bí ẩn của chiếc tàu chở dầu này. Tuy nhiên, một số nguồn tin tại vùng Vịnh cho rằng con tàu này chỉ đơn thuần bị gặp nạn trên biển và được Iran giúp kéo vào bờ.

Trước đó, một quan chức UAE khẳng định tàu Riah không thuộc sở hữu của nước này và cũng không phát tín hiệu cầu cứu.

Hãng tin Bloomberg nhận định rằng nếu thật sự tàu Riah bị Tehran bắt giữ thì đây quả là một mục tiêu khác thường của Iran. Con tàu này vừa cũ (đã được đưa vào sử dụng 30 năm), lại vừa có tải trọng nhỏ (2.000 tấn – không đáng kể so với tàu dầu tải trọng 160.000 tấn của Anh được cho là bị tàu Iran khiêu khích vào tuần trước tại Vịnh Ba Tư).

Trong những tháng gần đây, Iran liên tục bị cáo buộc tấn công các tàu thương mại tại vùng Vịnh, tuy nhiên họ đã bác bỏ các cáo buộc đó.

Bloomberg đã liên lạc với Hạm đội 5 của Mỹ đồn trú tại Bahrain để hỏi về vụ việc trên, tuy nhiên họ vẫn chưa nhận được câu trả lời của đơn vị này.

(Nguồn: soha.vn)

 

  • Đã đăng: 5 tháng trước đây 17.7.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Bảy 17, 2019 @ 9:01 chiều
  • Chuyên Mục Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.