Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Thế Giới  >  Bài hiện tại

Lính Mỹ bị đe doạ thành “bia ngắm” ở Trung Đông vì tuyên bố của ông Trump

7.12.2017  /  Không có bình luận

Theo hãng tin RT, một lực lượng dân quân của Iraq nhận định rằng quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ trở thành “cái cớ chính đáng” đối với các nhóm vũ trang để tấn công lính Mỹ.

Lính Mỹ bị đe doạ thành "bia ngắm" ở Trung Đông vì tuyên bố của ông Trump

Binh lính Mỹ làm nhiệm vụ tại Iraq.

Lãnh đạo lực lượng Harakat Hezbollah al-Nujaba là ông Akram al-Kaabi nói rằng: “Quyết định điên rồ của ông Trump sẽ trở thành ngòi nổ khiến Israel bị loại khỏi cộng đồng các nước Hồi giáo và sẽ là cái cớ chính đáng để các lực lượng vũ trang tấn công binh lính Mỹ”.

Theo tuyên bố mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ, 5.200 binh sĩ Mỹ hiện đang làm nhiệm vụ tại Iraq nhằm đánh bật các phần tử IS còn hiện diện ở nước này.

Lực lượng Nujaba hiện có khoảng 10.000 binh lính, phần lớn là người Iraq. Là một phần của Lực lượng Huy động Nhân dân (Popular Mobilization Forces – PMF) do Iran hậu thuẫn, Nujaba được coi là một trong những lực lượng dân quân quan trọng nhất tại Iraq.

Vào tháng 11, nghị sĩ Mỹ Ted Poe đã đề xuất áp dụng “các hình thức trừng phạt dành cho nhóm khủng bố” đối với Nujaba. Văn bản của ông Poe nói rằng Nujaba là một “phân nhánh” của Kataib Hezbollah, một lực lượng thuộc PMF bị Mỹ coi là tổ chức khủng bố.

Trước đó, ông Kaabi cũng từng bị Bộ Ngân khố Mỹ cáo buộc “đe dọa đến hòa bình và sự ổn định của Iraq”. Bộ này nói ông Kaabi tham gia vào “một loạt các vụ tấn công bằng súng cối và rocket” và Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad (Iraq) vào năm 2008.

Vào ngày 6/12, Tổng thống Trump chính thức tuyên bố quyết định công nhân Jerusalem là thủ đô của Israel và rằng đại sứ quán Mỹ sẽ được di dời đến thành phố này. Ông Trump thừa nhận rằng động thái này sẽ vấp phải sự phản đối từ nhiều nơi, song ông tin nó sẽ giúp giải quyết căng thẳng giữa Israel và các nước Ả Rập.

Một số quốc gia trên thế giới gồm Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã bày tỏ sự quan ngại trước quyết định này của ông Trump. Về phần mình, Iraq cũng yêu cầu Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

“Chúng tôi lo ngại những hậu quả nguy hiểm mà quyết định này có thể gây ra đối với sự ổn định trong khu vực và trên thế giới”, một tuyên bố của chính phủ Iraq nói. “Chính quyền Mỹ phải rút lại quyết định này và không được có những hành động có thể châm ngòi cho các hành động bạo lực cực đoan, tạo điều kiện để chủ nghĩa khủng bố phát triển”.

(Nguồn;soha.vn)

  • Đã đăng: 10 tháng trước đây 7.12.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Hai 7, 2017 @ 6:53 chiều
  • Chuyên Mục Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.