Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Thế Giới  >  Bài hiện tại

APEC 2017: Nghĩa cử dành cho Việt Nam và “cuộc gặp kỳ lạ” của ông Putin với Tổng thống Mỹ

14.11.2017  /  Không có bình luận

Tại Đà Nẵng, Tổng thống Nga và Mỹ chỉ có 3 cơ hội “tiếp xúc” rất nhanh: Vừa đi cùng các nhà lãnh đạo APEC và tùy tùng vừa trò chuyện hoặc “rỉ tai” nhau vài câu khi chụp ảnh chung.

Tổng thống Putin ở Đà Nẵng: Nghĩa cử dành cho Việt Nam và cuộc gặp kỳ lạ với Tổng thống Mỹ - Ảnh 6.

Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga tranh thủ trò chuyện trên đường đến địa điểm chụp ảnh lưu niệm sáng 11/11. Ảnh Reuters

Đây là câu chuyện khá ly kỳ, và cũng như tất cả những sự kiện liên quan mối quan hệ Nga – Mỹ, đã được giới truyền thông tô đậm. Hai Tổng thống Nga, Mỹ tuy không có cuộc gặp riêng trực tiếp nhưng vẫn đạt được thỏa thuận ra Tuyên bố chung về Syria!

Theo các nhà phân tích Nga, trong số những kế hoạch quan trọng hàng đầu của Tổng thống Nga trong chuyến công du Đà Nẵng là gặp gỡ Tổng thống Mỹ. Hai bên đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho cuộc gặp này với nội dung thảo luận là những khúc mắc trong quan hệ hai bên và vấn đề Triều Tiên, Syria, Ukraine.

Nhưng ngay trước khi hai Tổng thống đến Đà Nẵng thì phía Mỹ thông báo “sẽ không có cuộc gặp nào”. Mặc dù trong khoảng thời gian ngắn ở Đà Nẵng các đại diện Nga và Mỹ đã khởi động một số kênh liên lạc để thu xếp cuộc gặp cấp cao nhưng theo Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, do “phía Mỹ không mềm mỏng” nên hai bên không thỏa thuận được: Cuộc gặp ở Đà Nẵng phải diễn ra “trên lãnh thổ Nga” vì cuộc gặp lần trước tại Humburg hồi tháng 7 năm nay đã tổ chức ở địa điểm “đóng quân” của đoàn Mỹ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20.

Vẫn theo ông Peskov, do phía Mỹ chỉ đề xuất một phương án về địa điểm và thời gian nên cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Putin – Trump không thể diễn ra. Rốt cuộc, tại Đà Nẵng, Tổng thống Nga và Mỹ chỉ có 3 cơ hội “tiếp xúc” với nhau rất nhanh: Vừa đi cùng các nhà lãnh đạo APEC và tùy tùng vừa trò chuyện hoặc “rỉ tai” nhau vài câu khi đứng chụp ảnh chung!

Nhưng nhờ các chuyên viên hai nước đã chuẩn bị dự thảo văn bản từ trước, đồng thời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng có một cuộc gặp ngắn ở khu nghỉ dưỡng Furama Đà Nẵng để rà soát lần cuối nên bản tuyên bố chung cấp cao Nga – Mỹ về Syria đã được công bố.

Văn kiện này có những nội dung quan trọng: Hai bên khẳng định chỉ có thể giải quyết cuộc xung đột Syria bằng giải pháp chính trị; ngày 8/11, Nga, Mỹ và Jordan ký Bị vong lục về việc thiết lập khu vực giảm căng thẳng ở Tây Nam Syria; hai nhà lãnh đạo cũng ghi nhận tuyên bố gần đây của Tổng thống Syria Bashar al-Assad về việc tôn trọng tiến trình thương lượng Geneva, cải cách Hiến pháp và tổ chức bầu cử theo Nghị quyết 2254 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Tuyên bố chung Nga – Mỹ về Syria là sự kiện rất quan trọng nhưng những động thái trong quan hệ Nga – Mỹ tại Đà Nẵng cho thấy mối quan hệ này vẫn rất căng thẳng, phức tạp. Phát biểu với báo chí tại Đà Nẵng ngày 11/11, Tổng thống Putin cho rằng các vấn đề tồn đọng trong quan hệ hai bên cũng như những “hồ sơ quốc tế” cấp bách mà Nga và Mỹ có thể hợp tác giải quyết như vấn đề Triều Tiên, Ukraine, Syria đòi hỏi phải được thảo luận kỹ lưỡng với lập trường xây dựng nhưng hiện nay không có cơ hội để lãnh đạo Nga và Mỹ trao đổi ý kiến sâu sắc.

Tuy nhiên, theo phân tích của chuyên gia Dmitry Suslov, Giám đốc của Câu lạc bộ hội thảo quốc tế Valdai, “tình huống cuộc gặp Putin – Trump đã hẹn mà không thành cho thấy quan hệ Nga – Mỹ rõ ràng vẫn đang khủng hoảng sâu sắc”.

Ông Suslov cho rằng chính quyền Mỹ luôn thực dụng, họ trù tính cuộc gặp nào cũng phải đạt được kết quả cụ thể, trong trường hợp này phía Mỹ muốn Nga có nhượng bộ về Triều Tiên, song Moscow đã không cho thấy dấu hiệu nào về điều này nên Washington không mặn mà với cuộc gặp thượng đỉnh.

Kate Darden, chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Đại học Washington, thành viên câu lạc bộ Valdai, cho rằng: “Tổng thống Trump buộc phải tính đến tình hình chính trị nội bộ Mỹ khi cân nhắc các quyết định của mình… Ông đã tìm cách phản đối xiết chặt cấm vận Nga và đã bác bỏ những lời hô hào cung cấp vũ khí cho Ukraine nhưng ông phải đương đầu với một Quốc hội và Bộ trưởng Quốc phòng rất cứng rắn”.

Cùng quan điểm tương tự, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng – An ninh Thượng viện Nga ngày 12/11 nhận xét: “Donald Trump chân thành muốn cải thiện quan hệ với Nga nhưng ông ấy bị “trói chân, trói tay”, không thể hành động được theo hướng đó… Đây không phải là lần đầu ông chủ Nhà Trắng muốn có những động thái cải thiện quan hệ với Nga song vẫn không thành. Nga sẵn sàng với mọi tình huống, nhưng Nga luôn luôn nỗ lực để cải thiện quan hệ với Mỹ”./.

(Nguồn: ttvn)

 

  • Đã đăng: 1 năm trước đây 14.11.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Một 14, 2017 @ 7:07 sáng
  • Chuyên Mục Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.