Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Praha: Cuộc biểu tình “Một lần cho mãi mãi”

6.6.2018  /  Không có bình luận

David Nguyen (Theo ČT)

(NVXQ) – Bắt đầu từ 18 giờ ngày hôm qua 05.06 , tại trung tâm thủ đô Praha và nhiều nơi khác trên cả nước đã đồng loạt diễn ra các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của Thủ tướng Andrej Babiš, mà nếu có tồn tại cần phải dựa vào sự ủng hộ của phe Cộng sản. Các cuộc biểu tình lấy tên là Một lần cho mãi mãi.

Theo ước lượng tại quảng trường Václav ở Praha lúc gần 18 giờ đã có hàng nghìn người tập trung. Hoạt động biểu tình diễn ra một ngày trước khi Andrej Babiš lần thứ hai tại Lâu đài Praha sẽ được Tổng thống ủy nhiệm thành lập chính phủ. Chính phủ thứ nhất của Andrej Babiš hồi tháng Một đã không được Quốc hội tín nhiệm nên nay tổng thống Miloš Zeman trao thẩm quyền thủ tướng để đàm phán lập chính phủ khác cho Andrej Babiš. Hiện thời ANO của Andrej Babiš đang khẩn trương xúc tiến đàm phán với ČSSD để lập liên minh cầm quyền, nhưng bắt buộc phải được phe Cộng sản ủng hộ mới có thể giành được đa số trong Quốc hội. Những người Cộng sản như đã biết sẽ không trực tiếp tham gia liên minh, mà chỉ ra điều kiện buộc liên minh cầm quyền phải thỏa mãn những yêu sách của mình để đổi lấy sự ủng hộ. Cũng trong thời gian tới ČSSD kết thúc trưng cầu nội bộ đảng và sẽ quyết định chính thức có bắt tay với ANO một lần nữa hay không.

Những người tổ chức biểu tình từ phong trào Triệu khoảnh khắc vì dân chủ, nhấn mạnh rằng hoạt động biểu tình không nhằm phản đối kết quả bầu cử, mà chỉ chống lại thái độ của Andrej Babiš là người đang bị truy tố. Đồng thời những người biểu tình cũng bất bình về ảnh hưởng mà hiện nay Đảng Cộng sản Séc và Morava có được nhờ những nước cờ chính trị của Andrej Babišvà tổng thống Miloš Zeman.

Theo những người tổ chức, đã có hơn 250 nghìn người ký thỉnh nguyện đòi Andrej Babiš từ chức.

Cùng với Praha, tại một số thành phố khác cũng đồng thời diễn ra sự kiện tương tự. Hàng trăm người đã tập trung tại Zelný trh ở Brno nơi diễn ra sự kiện Hòa nhạc vì dân chủ. Tại quảng trường Masaryk ở trung tâm Ostrava cũng diễn ra biểu tình nhưng số lượng người tham gia tương đối khiêm tốn, ước tính khoảng một trăm người.

Nhiều nơi trên lãnh thổ Séc trong những tuần trước đã diễn ra các cuộc biểu tình phản đối Andrej Babiš, nhưng lớn nhất là sự kiện hồi đầu tháng Tư./.

 

 

 

 

  • Đã đăng: 10 tháng trước đây 6.6.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Sáu 6, 2018 @ 4:02 chiều
  • Chuyên Mục EU - Séc, Thời Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.