Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Vụ Trịnh Xuân Thanh với Slovakia quá nghiêm trọng

16.5.2018  /  1 bình luận

David Nguyen (Theo Globe24)

(NVXQ) Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajčák ngày 16 tháng Năm 2018 tuyên bố vụ cựu cán bộ Cộng sản Việt Nam cao cấp bị bắt cóc ở Berlin và có thể đã được đưa về nước qua lãnh thổ Slovakia là vô cùng nghiêm trọng vì có thể gây hậu quả xấu cho mối quan hệ với Đức. Và Slovakia không thể cho phép xảy ra nguy cơ đó!

Tổng thống Steimeier và Thủ tướng Đức Merkel sẽ gặp Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini để nghe giải trình về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

“Tôi coi tình hình liên quan tới công dân Việt Nam bị bắt cóc là cực kỳ nghiêm trọng. Cần phải điều tra và làm sáng tỏ mọi nghi vấn. Trong trường hợp ngược lại vụ này có thể gây hậu quả tiêu cực cho mối quan hệ của chúng ta với Đức, mà điều đó thì chúng ta không thể cho phép,” Ngoại trưởng Miroslav Lajčák tuyên bố.

Vì vụ việc này, bộ Ngoại giao Slovakia đã triệu hồi chargé d’affaires Le Hong Quang của mình từ Hà Nội về nước để bàn tính. Le Hong Quang sinh ra ở Việt Nam và trước đây từng làm cố vấn cho cựu thủ tướng Robert Fico và theo truyền thông Slovakia đã tham gia cuộc gặp gỡ của cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák với phái đoàn của bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm ở Bratislava.

Năm ngoái chính phủ Slovakia đã cho phái đoàn này của Việt Nam mượn chuyên cơ của chính phủ để bay từ Praha sang Bratislava và sau đó sang Moscow. Và nhiều đầu mối nghi vấn xoay quanh khả năng Trịnh Xuân Thanh bị đẩy lên chuyên cơ này. Các cơ quan tình báo Slovakia cũng đã vào cuộc điều tra. Diễn biến cho thấy hiện nay từ những vị trí cao nhất của Slovakia đều muốn làm tất cả để “minh oan” với Đức, là đối tác với Slovakia là quá ư quan trọng./.

 

  • Đã đăng: 8 tháng trước đây 16.5.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Năm 17, 2018 @ 12:02 sáng
  • Chuyên Mục EU - Séc

1 bình luận

  1. Tuan pham viết:

    Tất cả sự việc người Đức đã biết hết. Giờ đây họ chỉ thử lòng thật thà của các nước liên quan mà thôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.