Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Thành công bịa đặt hay trò lừa trên dối dưới

19.6.2017  /  Không có bình luận

(NVXQ)Trong phiên họp ngày 14 tháng Sáu 2017 chính phủ Cộng hòa Séc đã phê chuẩn Báo cáo về tình hình các dân tộc thiểu số năm 2016. Đến nay là đã bốn năm kể từ ngày Hội đồng chính phủ Séc về các dân tộc thiểu số sửa đổi qui chế điều lệ của mình và bổ sung thêm hai đại diện mới cho sắc tộc Việt Nam và Belarus.

Như mọi người đã biết, nội dung báo cáo do Ban Thư ký Hội đồng Chính phủ về các dân tộc thiểu số soạn thảo này có đề cập tới người Việt Nam. Báo cáo khẳng định chính quyền Hà Nội có những nỗ lực đưa các tổ chức người Việt ở CH. Séc “vào cấu trúc của mình”. Tương tự như vậy, báo cáo cũng đánh giá về cộng đồng nói tiếng Nga ở CH. Séc, mà trong phiên bản “nháp” không công khai khác còn mô tả tỉ mỉ hơn nhiều, thậm chí phiên bản tương tự vài năm trước đó còn nói đến mưu đồ thành lập “Đạo quân Nga thứ năm” ở Séc.

Chiều 02.6. 2017, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tân đại sứ CH. Séc Vítězslav Grepl nhân dịp đến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. Truyền thông Việt Nam và CH. Séc đều đưa tin nhưng có những tình tiết hoàn toàn dị biệt. Theo VOV, TTXVN, thì- xin trích nguyên văn: “Đại sứ cho biết, Séc là nước duy nhất ở châu Âu công nhận cộng đồng người Việt ở đây là cộng đồng dân tộc thiểu số, điều này thể hiện Chính phủ, nhân dân Séc đánh giá cao, tôn trọng cộng đồng người Việt, một cộng đồng hòa nhập tốt vào nước sở tại và vẫn giữ bản sắc văn hóa của mình”.

Tất cả các kênh truyền thông CH. Séc thì viết: Poděkoval také České republice za to, že jako jediná země v Evropě uznává vietnamskou komunitu za etnickou menšinu ve své zemi. Chtěl by také, aby ČR přijímala z Vietnamu více kvalifikovaných pracovníků”- tạm dịch: (Thủ tướng) cũng cảm ơn CH. Séc vì, như một quốc gia duy nhất ở châu Âu công nhận cộng đồng Việt Nam là dân tộc thiểu số trên lãnh thổ của mình. Đồng thời cũng muốn, để CH. Séc tiếp nhận từ Việt Nam nhiều hơn nữa nhân công có tay nghề.”

Vậy còn lại ở đây câu hỏi, rằng thực sự ai đã nói lên câu đó?

Nếu như theo truyền thông chính thức của Việt Nam, thì Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH. Séc ở Việt Nam Vítězslav Grepl đã tuyên bố như vậy. Và nếu đúng viên Đại sứ đã nói như vậy, người viết bài này- Hội viên Syndikát novinářů České Republiky, số thẻ 12882 và International Federation of  Journallists, số thẻ CZ 4805- với tất cả ý thức và trách nhiệm pháp lý xin sẵn sàng tới trước cửa biệt thự ở số 13 Chu Văn An, Hà Nội để cho viên Đại sứ “uống này ăn kia” vì ăn nói láo lếu.

Còn theo truyền thông CH. Séc, thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ lời cảm ơn này đối với CH. Séc. Và trên thực tế không chỉ đương kim Thủ tướng, mà đã và đang hay sẽ còn nhiều quan chức nhà nước Việt Nam tỏ thái độ hàm ơn như vậy đối với CH. Séc. Nguyên nhân đơn giản là đã bị một số người vì lí do nào đó đơn giản là “lừa trên dối dưới”!

Thấy rằng cần phải tiếp tục khẳng định, là cộng đồng công dân quốc tịch Việt Nam đang định cư tại CH Séc chưa hề được nhà nước sở tại công nhận là dân tộc thiểu số! Còn quyền sắc tộc thiểu số của các công dân Séc gốc Việt Nam và tất cả các dân tộc khác nữa, đã có đã phát sinh ngay từ khi nhập quốc tịch CH. Séc trở thành công dân Séc, trên cơ sở Hiến pháp, Hiến chương Nhân quyền và tự do căn bản của CH. Séc và được qui định bởi luật về các dân tộc thiểu số, chứ không phải chờ đến khi được chính khách nào đó ký văn bản “công nhận”!

Ví dụ đơn giản: Nếu như Việt Nam là dân tộc thiểu số thứ 14 được công nhận quyền thiểu số, thì công dân các sắc tộc thiểu số còn lại, ví dụ Anh, Pháp, Mỹ, Canada hay Trung Quốc, v.v…và v.v… đang sinh sống ở CH. Séc chưa hay không có quyền ấy? Hay nếu như công dân Séc gốc Việt vì có người đại diện thứ 14 trong Hội đồng chính phủ về các dân tộc thiểu số, cho nên sẽ có quyền lợi thiểu số nhiều hơn các công dân Séc khác gốc Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản…?

Tại sao có những người, mặc dù rất thông minh tài giỏi đến mức mỗi khi có quan chức cấp cao Việt Nam sang thăm đều được mời chụp ảnh chung lại không hiểu cái nền tảng then chốt của nhân quyền và bình đẳng. Tại sao vẫn tiếp tục lấp liếm sự thật để tự thổi phồng lên cái thành công chưa bao giờ có của mình?

Mà trái lại!

Không có gì còn cần phải giấu giếm nữa, rằng những nỗ lực vận động xin xỏ ầm ĩ của họ với sự hỗ trợ thậm chí tháp tùng của các quan chức Đại sứ quán, đã là lí do để Chủ tịch Hội người Séc gốc Việt Phạm Công Tú không được Chính phủ CH. Séc chấp nhận là Đại diện Việt Nam trong Hội đồng CP về các dân tộc thiểu số. Đơn giản chỉ vì đã bộc lộ rõ như “cánh tay nối dài”, là công cụ mang màu sắc chnh trị của ĐSQ vào cơ quan cố vấn của chính quyền sở tại. Hội đồng này đã mời, đã chỉ định ông Phạm Hữu Uyển vào vị trí đó vì lí do gì chắc ai cũng hiểu, để đến mức mà một số hội đoàn “trong cấu trúc” phải nỗ lực “đảo chính” nhưng dĩ nhiên là bất thành. Và sẽ không bao giờ thành công! Dám khẳng định như vậy, vì Báo cáo tình hình các dân tộc thiểu số ở CH Séc năm 2016 đã đề cập nguyên nhân rõ ràng.

Để kết thúc, xin đơn cử ví dụ để khẳng định công dân Việt Nam định cư ở CH Séc không hề có quyền sắc tộc thiểu số: Theo luật số 273/2001 Sb., về quyền các thành viên sắc tộc thiểu số, thì người thuộc các sắc tộc thiểu số có quyền sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ trong quan hệ với cơ quan chính quyền. Vậy người Việt Nam mà theo tuyên truyền quảng cáo đã được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14, khi làm các thủ tục liên quan tới cư trú ở các văn phòng Cục tị nạn và chính sách di trú bộ Nội vụ CH Séc, có được hay dám tận dụng cái quyền sử dụng tiếng mẹ đẻ mà luật pháp bảo vệ kia không?

David Nguyen– tháng Sáu 2017

  • Đã đăng: 1 năm trước đây 19.6.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Sáu 20, 2017 @ 11:09 sáng
  • Chuyên Mục EU - Séc