Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Tại Bratislava Thủ tướng Merkel lại nhắc tới vụ Trịnh Xuân Thanh

10.2.2019  /  Không có bình luận

Cách  hôm trước, trong chuyến thăm cấp nhà nước tại Slowakei, Thủ tướng Merkel đã nhắc lại vụ Trịnh Xuân thanh bị bắt cóc ở Berlin.

Điều đó cho thấy Đức hiện vẫn theo đuổi vụ Trịnh Xuân Thanh như đã từng theo đuổi vụ nhà soạn nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Isang Yun bị bắt có ở Đức xảy ra cách đây tới 50 năm, mặc dù Hàn Quốc cùng thể chế với Tây Đức.

Ngày 17.6.1967, Isang Yun (được quyền cư trú ở Spandau, Tây Berlin từ năm 1950) nhận được điện thoại có người quen muốn gặp ở trung tâm thành phố. Tới nơi, ông bị mật vụ Hàn Quốc bắt cóc đưa về nước xét xử tội phản quốc làm gián điệp cho chế độ Bắc Triều Tiên để lật đổ chế độ Nam Hàn. Lập tức chính trường Đức sôi sục, kết qủa nhiều nhân viên Đại sứ quán Hàn Quốc bị Đức yêu cầu phải về nước, mọi khoản viện trợ kinh tế cho Hàn Quốc hồi đó rất cần thiết, bị đình chỉ. Sự kiện vượt ra khỏi Đức bị cả phương Tây đe doạ cấm vận. Rốt cuộc để tránh thiệt hại, chấm dứt khủng hoảng bang giao, năm 1969 (tức chỉ sau 2 năm tính từ khi bị bắt), Isang Yun mặc dù bị toà sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân, qua phúc thẩm giảm xuống 15 năm, tới chung thẩm xuống tiếp 10 năm, Hàn Quốc vẫn buộc phải đình chỉ thi hành án trao trả cho Tây Đức.

Một phóng viên đã đặt câu hỏi đối với phái đoàn Đức về những bằng chứng  làm việc với các cơ quan hữu trách trong chính phủ Slowakei, liệu trong vụ Trịnh Xuân Thanh, 2 nước có bị ảnh hưởng trong quan hệ hợp tác và tin tưởng lẫn nhau hay không ? Và đã có tiến bộ đáng kể nào trong việc làm sáng tỏ vụ án.

Theo truyền thông, một chiếc máy bay của chính phủ Slowakei bàn giao cho một đoàn khách của Việt Nam sử dụng đã được dùng vào vụ bắt cóc.

Thủ tướng Merkel cho biết, chúng tôi đã đề cập đến vấn đề Trịnh Xuân Thanh, bởi chúng tôi quan tâm tới thực chất vụ việc là lẽ dĩ nhiên. Nhưng chúng tôi không hề ngờ vực Slowakei đã làm tất cả những gì cần thiết để có thể làm sáng tỏ vụ việc.

(Nguồn:Tư Vấn Net)

 

  • Đã đăng: 2 tháng trước đây 10.2.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Hai 10, 2019 @ 11:17 chiều
  • Chuyên Mục EU - Séc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.