Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Pháp : Biểu tình « Áo Vàng » hồi IX được dự báo sẽ cực đoan hơn

12.1.2019  /  Không có bình luận

media

Đợt biểu tình Áo Vàng hồi VIII ở Paris, thứ Bảy 05/01/2019.

Ngày 12/01/2019, những người « Áo Vàng » lại xuống đường biểu tình chống chính phủ tại Paris và nhiều thành phố khác, ba ngày trước khi tổng thống Emmanuel Macron khởi động cuộc thảo luận toàn quốc nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Đây là lần thứ 9, những người « Áo Vàng » biểu tình vào ngày thứ bảy. Nhà chức trách Pháp dự báo số người tham gia sẽ đông hơn và những người xuống đường sẽ có nhiều hành động cực đoan hơn so với cuối tuần trước. Tổng cộng có 80.000 cảnh sát, hiến binh và quân nhân được huy động trên toàn nước Pháp để đối phó với biểu tình. Riêng tại Paris, 5.000 cảnh sát và hiến binh được triển khai, cùng với xe thiết giáp của hiến binh, để ngăn chận bạo động.

Tại thủ đô Pháp, một bộ phận người biểu tình đã thông báo trước là họ sẽ tập hợp ở khu doanh nghiệp La Défense, nằm ở ngoại ô phía tây Paris, nhưng nơi tập hợp thật sự chỉ được tiết lộ vào giờ chót.

Nhà chức trách cũng chờ đợi sẽ có rất nhiều người « Áo Vàng » kéo đến Bourges, một thành phố nhỏ chỉ có 66 ngàn dân, nằm ở miền trung nước Pháp. Người dân tại đây rất lo ngại vì chưa bao giờ có một cuộc biểu tình lớn như thế ở Bourges.

Sau khi chựng lại vào cuối năm, phong trào biểu tình « Áo Vàng » đã rầm rộ trở lại vào thứ bảy tuần trước (05/01), với khoảng 50.000 người xuống đường trên khắp nước Pháp, theo số liệu của bộ Nội Vụ. Phe « Áo Vàng » cho rằng số người tham gia đông hơn con số đó. Cuộc biểu tình thứ bảy tuần trước đã xảy ra nhiều vụ bạo động, đặc biệt là vụ dùng xe công trường ủi sập cửa trụ sở một bộ của chính phủ Pháp.

(Nguồn: RFI)

 

  • Đã đăng: 5 tháng trước đây 12.1.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Một 12, 2019 @ 5:11 chiều
  • Chuyên Mục EU - Séc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.