Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Những ngày không êm ả với Andrej Babiš

15.9.2017  /  Không có bình luận

(NVXQ) -Còn gần hai tháng nữa cử tri Cộng hòa Séc sẽ đi bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ mới và cho đến thời điểm này bất chấp hàng loạt chuyện phiền toái nhưng phong trào ANO cùng thủ lĩnh Andrej Babiš vẫn dẫn điểm hầu như tuyệt đối. Thế nhưng trong những ngày tới mọi chuyện có thể sẽ khác hẳn đối với tỉ phú gốc Slovakia Andrej Babiš.

Ngày 14 tháng Chín tòa Hiến pháp Slovakia đã xem xét khiếu nại của Viện ký ức Dân tộc (ÚPN) về phán quyết của tòa án Slovakia trước đây, mà theo đó thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš có tên trong danh sách nhân viên mật vụ chế độ cộng sản Tiệp Khắc (StB) là không đúng. Đoàn hội thẩm tòa Hiến pháp ba thành viên thông báo, rằng sẽ ra phán quyết vào ngày 12 tháng Mười tới, nghĩa là gần hai tuần trước bầu cử Quốc hội ở CH Séc.

Đồng thời nếu không có diễn biến bất ngờ, thì Ủy ban châu Âu chống lừa đảo (OLAF) cũng sẽ kết thúc quá trình điều tra vụ Tổ Cò, mà hiện nay Andrej Babiš đang bị cảnh sát Cộng hòa Séc muốn khởi tố vì tội lừa đảo tài trợ. Và nếu như OLAF công bố kết luận bất lợi cho Andrej Babiš, thì sự nghiệp chính trị của thủ lĩnh và cả phong trào ANO chắc chắn sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

David Nguyen- (theo forum24, info.cz)