Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Andrej Babiš đã ra đi nhưng EET vẫn còn ở lại

2.6.2017  /  Không có bình luận

Ảnh minh họa (Nguồn: politico.eu)

(NVXQ) -Ngày 24 tháng Năm 2017 sau thời gian dài cố tình trì hoãn tổng thống Miloš Zeman đã phải ký quyết định cách chức phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Tài chính của chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš theo đề nghị của thủ tướng Bohuslav Sobotka.

Doanh nhân tỉ phú Andrej Babiš có thể coi là cha đẻ tinh thần của hệ thống quản lý thống kê doanh thu trực tuyến (EET). Mặc dù đã phải ra đi nhưng đạo luật nhiều tranh cãi mà Andrej Babiš nặn ra sẽ còn tồn tại với đầy thiếu sót và những qui định vô lý. Báo điện tử Forum24 thống kê những điểm bất cập đã và sẽ bộc lộ khi EET vận hành trong thực tế cả ở các giai đoạn còn lại sẽ tiến hành trong tương lai.

Nếu đường truyền internet kết nối với “trung tâm của Babiš” gặp sự cố, tất cả người kinh doanh phải có nghĩa vụ thông báo cho cơ quan quản lý thuế nếu liên kết không được thiết lập lại trong vòng 48 giờ. Không thực hiện nghĩa vụ này, người kinh doanh có thể nhận hình phạt tối đa tới một triệu korun- nửa triệu korun vì không thông báo việc kinh doanh và nửa triệu korun vì không xuất “hóa đơn EET”. Dĩ nhiên nếu quyết tâm kiện tụng, thì có thể người kinh doanh sẽ giành phần thắng, bởi có quá nhiều lí do bằng chứng để chứng minh sự bất khả kháng khi tuân thủ nghĩa vụ, nhưng sẽ tốn kém rất nhiều công sức và thời gian.

EET là để ngăn chặn gian lận thuế, thế nhưng muốn gian lận vẫn có cơ hội, chỉ có điều hơi mất thì giờ để xóa những dữ liệu doanh thu đã gửi. Xóa dữ liệu đã thống kê (storno evidence) không hạn chế số lượng và thời gian. Nghĩa là trên lý thuyết căn cứ vào những hóa đơn EET mà khách hàng bỏ lại tại quầy- mà số lượng này tương đối nhiều- người kinh doanh có thể storno evidence. Rủi ro của hình thức này là dễ gây sự chú ý cho công chức thuế vụ. Hơn nữa cũng cần lưu ý, là mức thuế phải nộp không căn cứ vào doanh thu, mà là vào khai thuế và phụ thuộc rất nhiều vào các khoản thu chi liên quan tới kinh doanh.

Nhiều người kinh doanh hy vọng tương đối ngây thơ, rằng Andrej Babiš phải ra đi thì EET cũng sẽ theo chân. Nhưng thực tế chắc chắn không phải như vậy. Khả năng thay đổi khả dĩ nhất có thể xảy ra với EET là sau bầu cử mà phong trào ANO của Andrej Babiš kể cả giành chiến thắng nhưng không vang dội tới mức đủ khả năng đơn thương độc mã lập chính phủ (mà điều này hầu như không thể xảy ra), thì hầu hết các đảng phái còn lại hoặc muốn sửa đổi nới lỏng hay hủy hoàn toàn EET. Phe hữu đối lập hiện nay muốn xóa bỏ hoàn toàn EET và hứa hẹn sẽ lập tức hành động xử lý EET nếu quay trở lại được vị thế lãnh đạo, nhưng tương quan lực lượng trong tương lai gần chắc chắn chưa cho phép.

EET sẽ tiếp tục được duy trì với phiên bản cứng rắn hiện tại và tiếp tục thực hiện các giai đoạn còn lại theo lộ trình của luật, nếu ČSSD tiếp tục bắt tay với ANO sau bầu cử. Nhưng diễn biến gần đây cho thấy ČSSD đã sợ phát khiếp phong trào ANO và thủ lĩnh Andrej Babiš của nó, mặc dù trong chính trường chuyện gì cũng có thể xảy ra.

David Nguyen– (tổng hợp theo Forum24)

 

  • Đã đăng: 1 năm trước đây 2.6.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Sáu 2, 2017 @ 7:24 sáng
  • Chuyên Mục EU - Séc