Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

6 lí do vì sao EET không thể đạt kết quả như kỳ vọng

30.4.2018  /  Không có bình luận

(David Nguyen- theo Forum24)

ČTK

Ảnh minh họa từ internet

(NVXQ) – Trang điện tử Forum24, thường khẳng định mình là “Diễn đàn Tự do” nhận định, rằng hệ thống EET trên thực tế có thể gây hiệu quả tiêu cực cho vấn đề thu thuế giá trị gia tăng (DPH) của nhà nước. Bởi khi so sánh mức thu DPH cho thấy lĩnh vực kinh doanh hiện đang phải thực hiện nghĩa vụ EET chỉ tăng bằng một nửa so với tổng thể phát triển kinh tế và lạm phát. Thậm chí chỉ bằng một phần ba so với các lĩnh vực kinh doanh khác chưa bị áp đặt “thử nghiệm Balkan” EET của Andrej Babiš.

Và vì sao EET không thể phát huy tác dụng ở bất cứ đâu trên toàn thế giới (ví dụ Croatia, Hungary hay Hy lạp) và vì sao không quốc gia nào trong nhóm G20 áp dụng hệ thống EET? Theo Forum24 có 6 nguyên nhân.

  1. Quá mức quan liêu và với một bộ phận không nhỏ người kinh doanh EET trở thành trở ngại lớn khi hoạt động. (Trong khi đó CH Séc vẫn thuộc số quốc gia quan liêu nhất trong châu Âu).
  2. Quan liêu hủy diệt tính sáng tạo và giảm năng suất lao động.
  3. Đồng hành với sự tăng trưởng số lượng và cả thái độ hống hách của công chức thì cũng kéo theo tâm lý chán nản của người kinh doanh không muốn đóng thuế để nuôi lũ ăn bám.
  4. Mất lòng tin vào nhà nước: ví dụ thủ tướng bị truy tố, phung phí ngân sách nhà nước vô tội vạ, thuế cao, môi trường sống ô nhiễm, hạ tầng cơ sở lạc hậu…
  5. Sử dụng tiền thuế cho các mục đích tranh cử (hứa hẹn mị dân- ví dụ phương án miễn giảm giá các phương tiện giao thông công cộng cho người cao tuổi, học sinh là lấy từ kinh phí giáo dục chứ không từ nguồn thu tăng nhờ EET mà có).
  6. Kể cả khi có ai đó trước khi có EET từng gian lận doanh thu và nay vì EET đã không thể, thì trên thực tế số tiền này ngay lập tức được tiêu thụ tại thị trường trong nước- nghĩa là cả chịu thuế bằng cách khác.

Nghĩa là kể cả khi không có các điểm đã nêu từ 1 đến 5 kể trên, thì hiệu quả của EET vẫn hầu như bằng không kèm theo người kinh doanh cũng như nhà nước phải tăng chi phí hoạt động. Bởi thậm chí nền kinh tế xám ở mức độ vừa phải còn có hiệu quả kích thích tích cực (mặc dù cái gọi là tích cực ở đây không đồng nghĩa với hợp pháp).

Vì thế có thể khẳng định EET là lừa đảo! Và Andrej Babiš chỉ dựa vào đó để lừa phỉnh một bộ phận xã hội không nhỏ kém hiểu biết về vận hành kinh tế!.

 

 

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 30.4.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Tư 30, 2018 @ 8:38 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết, EU - Séc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.