Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Biển Đông  >  Bài hiện tại

Tàu sân bay chưa biên chế đã lỗi thời của Trung Quốc

16.5.2018  /  Không có bình luận

Tàu sân bay Type-001A trong lễ hạ thủy. Ảnh: Sina.

Tàu sân bay Type-001A trong lễ hạ thủy. Ảnh: Sina.

Cầu nhảy hạn chế đáng kể lượng nhiên liệu và vũ khí mà tiêm kích có thể mang theo, làm chúng phải hy sinh nhiều tính năng kỹ chiến thuật. Tàu sân bay sử dụng cầu nhảy cũng chỉ có thể vận hành tiêm kích và trực thăng, không thể triển khai những phi cơ cảnh báo sớm hoặc vận tải cơ cồng kềnh.

Type-001A chỉ dài hơn Liêu Ninh khoảng 10,5 m và có lượng giãn nước nhỉnh hơn khoảng 4.000-6.000 tấn. Liêu Ninh trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) Type 346, chiếc Type-001A cũng chỉ sử dụng biến thể Type 346A với một số cải tiến nhỏ.

Các nhà phân tích cho rằng Type-001A chủ yếu mang tính biểu tượng cho sức mạnh hải quân Trung Quốc, vẫn thua kém rất nhiều so với các siêu tàu sân bay trong biên chế hải quân Mỹ. Dù cần thêm một hoặc hai năm để đưa vào biên chế, Type-001A vẫn thua kém hơn nhiều so với tàu sân bay lớp Ford hoặc Nimitz của Mỹ.

Dường như Trung Quốc cũng nhận thấy vấn đề lạc hậu về công nghệ của Type-001A khi nước này nhanh chóng khởi đóng tàu sân bay lớp Type-002, dự kiến biên chế vào năm 2023.

Tàu sân bay thứ ba này có thể ứng dụng hệ thống máy phóng điện từ (EMALS) và chạy bằng năng lượng hạt nhân giống tàu sân bay lớp Ford của Mỹ. Bởi vậy, Type-001A nhiều khả năng chỉ là giải pháp tạm thời để xây dựng nhóm tác chiến tàu sân bay cho Trung Quốc, trong bối cảnh chiếc Liêu Ninh chủ yếu chỉ dùng cho mục đích huấn luyện và thử nghiệm công nghệ.

(Nguồn: vnexpress.net)

  • Đã đăng: 8 tháng trước đây 16.5.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Năm 16, 2018 @ 9:46 chiều
  • Chuyên Mục Biển Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.