Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Biển Đông  >  Bài hiện tại

NATO đứng ngồi không yên vì tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương

24.12.2017  /  Không có bình luận

NATO đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về hoạt động của các tàu ngầm Nga trong khu vực Đại Tây Dương, sát vách các thành viên của liên minh này.

NATO đứng ngồi không yên vì tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương

Một chiếc tàu ngầm lớp Typhoon lớn nhất và uy lực nhất thế giới của Hải quân Nga. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 23-12, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định “người Nga đang hoạt động trên toàn bộ Đại Tây Dương. Họ cũng hoạt động sát bờ biển của chúng tôi”, Independent đưa tin.

Theo Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ Andrew Lennon, chỉ huy lực lượng tàu ngầm NATO, Nga dường như đang thể hiện sự quan tâm bất thường tới cơ sở hạ tầng dưới đáy biển của NATO và các quốc gia thành viên.

Ông này cho rằng, với việc Nga tăng cường hoạt động trên Đại Tây Dương, các hệ thống cáp truyền thông và internet nối liền Bắc Mỹ và châu Âu có thể bị Moscow kiểm soát hoặc làm gián đoạn.

Tờ Independent cho hay, trước những lo ngại trên, NATO đã lên kế hoạch thiết lập lại một cơ sở chỉ huy Bắc Đại Tây Dương vốn bị đóng cửa sau Chiến tranh Lạnh.

Các quốc gia thành viên NATO cũng nhanh chóng tăng cường khả năng chống tàu ngầm bằng cách trang bị những thiết bị quân sự tối tân, gồm máy bay săn ngầm.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra tuyên bố nào liên quan đến phản ứng từ phía NATO.

Quan hệ Nga – NATO gần đây chứng kiến nhiều bất đồng liên quan đến cách tiếp cận các vấn đề quốc tế, cũng như việc NATO tăng cường hoạt động ở châu Âu, sát vách Nga với lí do phòng thủ.

Hôm 22-12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, NATO đã tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực sát sườn Nga lên gấp 3 lần trong vòng 5 năm qua, buộc Moscow phải có biện pháp đáp trả động thái này.

(Nguồn:soha.vn)

  • Đã đăng: 12 tháng trước đây 24.12.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Hai 24, 2017 @ 2:32 chiều
  • Chuyên Mục Biển Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.