Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Biển Đông  >  Bài hiện tại

Indonesia sẽ tạm dừng đánh chìm tàu cá VN?

11.1.2018  /  Không có bình luận

Một luật sư Việt Nam nhắc lại lời phản đối chính sách đánh chìm tàu cá nước ngoài của Indonesia, trong lúc tại Indonesia cũng đang có những lời kêu gọi tạm thời thay đổi chính sách này.

 

tàu cá, Việt Nam, Indonesia

Hải quân Indonesia bắn chìm tàu cá Việt Nam tại vùng biển gần đảo Anambas, tỉnh Riau, năm 2014

 

Báo Jakarta Post của Indonesia ngày 9/1 cho biết bà Susi Pudjiastuti, Bộ trưởng phụ trách Ngư nghiệp và Hàng hải của Indonesia, được đề nghị tạm ngưng chính sách đánh chìm tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép trên vùng biển nước này.

Đề xuất được nêu ra bởi Bộ trưởng Các vấn đề Hàng hải Indonesia, ông Luhut Binsar Pandjaitan.

“[Bộ] đã đề nghị là không nên đánh chìm tàu trong năm nay; đủ rồi,” ông Luhut được trích lời.

Hôm 10/1, Phó Tổng thống Jusuf Kalla nói chính sách trên sẽ làm ảnh hưởng tới mối quan hệ của Indonesia với các nước khác, Channel News Asia đưa tin.

Trong lúc đó, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani đề nghị sẽ hỗ trợ bà Susi trong việc quản lý các tàu cá bị bắt giữ nếu như có cách biến những tàu này thành tài sản nhà nước thay vì đem tiêu hủy, Jakarta Post nói.

Tuy nhiên, bà Susi Pudjiastuti nói việc đánh chìm các tàu đánh cá bất hợp pháp là dựa trên Luật Thuỷ sản của Indonesia. “Đó không phải là mong muốn của cá nhân tôi.”

Nhiều tàu cá Việt Nam bị đánh chìm

Giới chức Indonesia bắt đầu chiến dịch trấn áp tình trạng mà họ gọi là đánh bắt cá bất hợp pháp của tàu cá nước ngoài trên vùng biển Indonesia kể từ năm 2015.

Cho tới nay, đã có hơn 360 tàu bị đánh đắm hoặc phá hủy, trong đó riêng trong 2017 con số này là 87 chiếc, theo Jakarta Post.

Luật sư Hà Hải, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người từng tham gia đại diện quyền lợi cho một số thuyền trưởng người Việt bị Indonesia bắt giữ, nói với BBC ngày 11/1.

“Indonesia là nhà nước pháp quyền, không ai có thể bị tuyên phạt, bị xử lý về nhân thân hoặc tài sản mà không qua tòa án.”

“Ngay cả trong trường hợp ngư dân Việt Nam đánh bắt trong vùng biển Indonedia thì Indonesia cũng không được quyền cho phép lực lượng hải quân bắt giữ và đánh chìm tàu mà không qua xét xử.”

tàu cá, Việt Nam, Indonesia

Một tàu cá Việt Nam bốc cháy sau khi bị Hải quân Indonesia bắn

 

“Huống chi phía Việt Nam có đủ chứng cứ cho thấy phía Indonesia nhiều lần bắt giữ tàu cá của Việt Nam ngay trên vùng biển Việt Nam chứ không phải vùng tranh chấp.”

“Chúng tôi có đầy đủ lời khai, có video, người nào không khai thì bị đánh hoặc xô xuống biển, trong khi phiên dịch thì không có.”

“Nhiều người bị giam lâu ngày không được đem ra xét xử thì nghĩ ‘nhận tội cho rồi’ để được trở về quê hương,” luật sư Hà Hải khẳng định.

Ông Hà Hải cho rằng Công ước quốc tế về luật biển và hiệp định ký‎ giữa chính phủ Việt Nam và Indonesia về phân định ranh giới trên biển có phân định rõ tọa độ nơi Indonesia thường bắt ngư dân Việt Nam là “nằm trong vùng chồng lấn, chưa xác định của nước nào”.

“Indonesia vì vậy chỉ được quyền xua đuổi tàu thuyền vào khu vực này chứ không được quyền chấp pháp trên vùng biển đó,” luật sư Hà Hải nêu quan điểm.

“Bị đâm chìm và cướp sạch”

Những năm gần đây, truyền thông trong nước liên tục đưa tin tàu cá Việt Nam bị bắt giữ, bị cho nổ tung hoặc đâm chìm tại các vùng biển nước ngoài.

tàu cá, Việt Nam, Indonesia

Bà Susi Pudjiastuti cương quyết với chính sách đánh chìm tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép

 

Gây chú ý gần đây nhất hồi cuối năm 2017, Indonesia bắt năm thuyền trưởng người Việt do đánh bắt trái phép, đồng thời giam giữ tàu cá.

Các thuyền trưởng kêu oan, cho rằng họ đánh bắt ở vùng biển chồng lấn, nơi chưa được phân định rõ ràng.

Trước những kêu gọi tại chính Indosia, theo đó muốn thay đổi chính sách phá hủy tàu cá nước ngoài, BBC đã tìm cách liên lạc với ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Nghề cá Việt Nam trong ngày 11/1 nhưng không được.

Theo luật sư Hà Hải, hiện còn khoảng hơn 200 người Việt Nam đang bị giam giữ trong các nhà tù tại Indonesia, một số vẫn chưa hề được xét xử.

tàu cá, Việt Nam, Indonesia

Hàng loạt tàu cá Việt Nam bị hải quân Indonesia đánh chìm

 

(Nguồn:bbc.com)

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 11.1.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Một 11, 2018 @ 2:50 chiều
  • Chuyên Mục Biển Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.