Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Sức Khỏe  >  Y Học Ngày Nay  >  Bài hiện tại

Hút thuốc lá gia tăng mắc ung thư phổi gấp 22 lần

26.5.2019  /  Không có bình luận

Xuất hiện tại sự kiện mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25- 31/5, cầu thủ Quang Hải – Văn Hậu và Thủ môn Bùi Tiến Dũng kêu gọi các bạn trẻ không hút thuốc lá.

Phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25- 31/5 với chủ đề: “Thuốc lá và các bệnh về phổi” diễn ra ngày 26/5 tại Hà Nội, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Hút thuốc lá gia tăng mắc ung thư phổi gấp 22 lần - 1

90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam cảnh báo, những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần trong đời, so với những người không hút thuốc.

Đáng nói, thuốc lá không chỉ gây hại trực tiếp cho người hút, mà những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc tại nhà hoặc tại nơi làm việc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 30%. Trẻ em trong độ tuổi đi học là con của những người hút thuốc có nguy cơ cao mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh hen suyễn của họ trở nên trầm trọng hơn.

Chưa kể, hút thuốc lá gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (viết tắt là COPD). Cứ 5 người hút thuốc thì một người sẽ mắc COPD trong đời. Hút thuốc lá làm tăng hơn gấp đôi nguy cơ chuyển từ bệnh lao tiềm ẩn sang bệnh lao hoạt động.Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá giết chết 8 triệu người mỗi năm, trong đó có một triệu nạn nhân vô tội do hút thuốc lá thụ động.

Vì những nguy hại của thuốc lá, Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh tật do việc hút thuốc.

Hút thuốc lá gia tăng mắc ung thư phổi gấp 22 lần - 2

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết, trong dịp này có tới 40 tỉnh, thành phố trong toàn quốc tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5/2019.

Đến nay cả nước đã có 1.560 cơ quan hành chính nhà nước thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc; 10.000 trường học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong trường học; 4.442 nhà máy, xí nghiệp thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc; 508 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá theo Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

Bên cạnh đó, đã có gần 70 % công đoàn cơ sở thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc; 195.000 công nhân, viên chức, lao động bỏ thuốc lá; trên 200.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động giảm hút thuốc lá…

“Nếu bạn yêu bản thân và gia đình, và quan tâm đến những người xung quanh, hãy ngừng hút thuốc”- TS Kidong Park nói.

Tại sự kiện này, bộ ba cầu thủ Quang Hải – Văn Hậu và Thủ môn Bùi Tiến Dũng kêu gọi các bạn trẻ không hút thuốc lá.

(Nguồn: dantri.com.vn)

 

  • Đã đăng: 4 tháng trước đây 26.5.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Năm 26, 2019 @ 6:12 chiều
  • Chuyên Mục Y Học Ngày Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.