Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Sức Khỏe  >  Y Học Ngày Nay  >  Bài hiện tại

Cảnh báo loại ma túy mới chưa có trong danh mục

26.7.2018  /  Không có bình luận

Thời gian gần đây, qua công tác đấu tranh của lực lượng Công an, đã phát hiện một số loại ma túy mới xuất hiện ở một số địa phương… 

Kết quả giám định tại Viện khoa học hình sự và các Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an tại TP HCM và Đà Nẵng đã phát hiện 2 chất ma túy mới có tên là N-Ethylpentylone trong các mẫu viên nén màu hồng và 5FR-MDMB-PICA trong mẫu thảo mộc khô cắt nhỏ.

ảnh 1

Chất 5FR-MDMB-PICA là chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác

Theo Viện khoa học hình sự (Bộ Công an), chất N-Ethylpentylone là chất có tác dụng kích thích thần kinh trung ương mạnh, tương tự chất Cathinone trong lá khát, nằm trong danh mục I – các chất tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và trong đời sống xã hội. Còn 5FR-MDMB-PICA là chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác.

Nhiều nước trên thế giới đã cảnh báo và đã đưa hai chất N-Ethylpentylone và 5FR-MDMB-PICA vào danh mục quản lý. Tuy nhiên tại Việt Nam, cả hai chất trên đều chưa được đưa quy định trong danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Hiện Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã thông báo tới lực lượng phòng chống ma túy trên toàn quốc về sự xuất hiện của 2 chất ma túy mới này, để chủ động có biện pháp phòng ngừa và đấu tranh.

Bộ Công an cũng phối hợp với các cơ quan chức năng báo cáo Chính phủ bổ sung 2 chất này vào danh mục các chất ma túy, không để các đối tượng lợi dụng sơ hở sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, ngày 15-5-2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 73/2018/NĐ-CP quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất. Nghị định 73/CP đã cập nhập, bổ sung đưa vào danh mục quản lý 514 chất ma túy và 44 tiền chất. Trước đây, chỉ có 250 chất ma tuý và 43 loại tiền chất nằm trong danh mục.(Nguồn: anninhthudo.vn)

 

  • Đã đăng: 7 tháng trước đây 26.7.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Bảy 26, 2018 @ 11:34 sáng
  • Chuyên Mục Y Học Ngày Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.