Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Quốc hội Séc thông qua luật thắt chặt cư trú của người nước ngoài

7.4.2017  /  Không có bình luận

Quốc hội CH Séc. Ảnh minh họa.

Ngày 07 tháng Tư 2017 Quốc hội Cộng hòa Séc đã biểu quyết thông qua dự thảo sửa đổi luật về cư trú của người nước ngoài. Luật mới thắt chặt điều kiện cư trú và hạn chế di dân kinh tế. Nhưng một qui định gây tranh cãi nhiều nhất, là hủy bỏ quyền yêu cầu tòa án thẩm tra lại các quyết định của bộ Nội vụ liên quan tới vấn đề cư trú của người ngoại quốc, đã không được các nghị sĩ chấp nhận. Vì qui định này, các tổ chức phi lợi nhuận và bảo vệ nhân quyền đã chỉ trích quyết liệt vì lí do điều đó trái ngược với Hiến pháp.

Luật cư trú của người nước ngoài theo khuôn mẫu của luật tị nạn cũng áp dụng khả năng đình thủ tục xử lý cấp phép cư trú trong trường hợp người nước ngoài vắng mặt không có lí do quan trọng, xuất trình giấy tờ giả mạo, cung cấp thông tin không đúng sự thật. Thủ tục giải quyết cư trú cũng sẽ bị tác động trực tiếp trong trường hợp người nước ngoài bị kết án tù vì tội phạm cố tình. Luật còn yêu cầu trong các thủ tục giải quyết cư trú người ngoại quốc phải có mặt trực tiếp chứ không chỉ qua ủy quyền cho người khác. Theo dân biểu đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) Václav Klučka, người đã đề xuất một số sửa đổi bổ xung vào dự luật, thì người ngoại quốc sinh sống tại Cộng hòa Séc sẽ không còn quyền thay đổi mục đích cư trú.

Luật mới còn áp dụng chế tài tạm gọi là người sử dụng lao động không tin cậy, nghĩa là trong trường hợp chủ thuê lao động nợ ví dụ bảo hiểm y tế, xã hội cho nhân viên hay thuê người bất hợp pháp, người ngoại quốc làm thuê cho những công ty như vậy cũng có thể bị ảnh hưởng vì giấy phép lao động mất hiệu lực.

Luật mới còn phải được Thượng viện biểu quyết và tổng thống ký phê chuẩn. Nhưng trước thực tế đã được Quốc hội thông qua dễ dàng, khả năng gặp trục trặc ở Thượng viện chắc khó xảy ra. Tổng thống Miloš Zeman cho tới nay chưa bao giờ tỏ thái độ về dự luật này, nhưng với lập trường từ trước tới nay của mình về vấn đề nhập cư không kiểm soát thì hầu như chắc chắn tổng thống sẽ không phản đối luật mới.

David Nguyen- (theo ČTK)

  • Đã đăng: 2 năm trước đây 7.4.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Tư 7, 2017 @ 3:58 chiều
  • Chuyên Mục EU - Séc, Luật Séc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.