Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Thắt chặt điều kiện cư trú của người ngoại quốc ở Séc

9.4.2017  /  Không có bình luận

Photos: Reuters

Quốc hội Cộng hòa Séc ngày 07 tháng Tư 2017 đã phê chuẩn dự luật, thắt chặt điều kiện cư trú của người nước ngoài ở Cộng hòa Séc và cả hạn chế tình trạng di trú vì lí do kinh tế. Luật mới cho phép dừng thủ tục giải quyết cấp phép cư trú nếu người ngoại quốc vắng mặt mà không có lí do quan trọng, nếu chứng minh được gian dối hay xuất trình chứng từ giả.

Đáng chú ý, là khác với đề xuất trước đó luật mới không xóa bỏ khả năng thẩm định tòa án các quyết định về cư trú của người ngoại quốc mà bộ Nội vụ ban hành. Vì đề xuất này mà các tổ chức bảo vệ nhân quyền kể cả Hội đồng Nhân quyền chính phủ đã phản đối quyết liệt bởi trái ngược với nguyên tắc Hiến pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec (ČSSD) tuyên bố với báo chí, rằng sửa đổi bổ xung luật là câu trả lời cho cuộc khủng hoảng di tản và thẩm định an ninh quốc gia. “Luật hỗ trợ trong lập trường của chúng tôi đối với việc sử dụng lao công ngoại quốc. Đó không phải là sự cản trở, không phải là cố gắng xua đuổi người nước ngoài khỏi đây, mà là nỗ lực thiết lập nguyên tắc rõ ràng, có hiệu lực với tất cả,” Milan Chovanec nói. Theo bộ trưởng Nội vụ, việc xóa bỏ khả năng thẩm định tòa án sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình giải quyết cấp phép cư trú, bởi như ngay thời điểm hiện nay đã chỉ cần tiến hành thẩm định ở cấp bộ. “Nhưng khả năng thẩm định tòa án vẫn duy trì, không làm chúng tôi phiền toái,” Milan Chovanec bình luận.

Bất chấp phản đối của các tổ chức bảo vệ nhân quyền, Quốc hội Séc đã thông qua đại đa số những đề xuất sửa đổi mà nghị sĩ ČSSD Václav Klučka cùng với bộ Nội vụ soạn thảo. Quan điểm chỉ trích từ một số nghị sĩ KSČM và ANO nhằm vào thực tế, là luật mới hạn chế quyền đoàn tụ gia đình của người ngoại quốc.

Luật về cư trú sửa đổi đi theo mô hình luật về tị nạn, cho phép dừng thủ tục xử lý hồ sơ đơn đề nghị cấp phép cư trú, nếu người ngoại quốc vắng mặt mà không có lí do quan trọng, hay gian lận nói dối hoặc xuất trình chứng từ giả. Thủ tục về cư trú cũng bị ảnh hưởng nếu người nước ngoài bị kết án tù vì tội phạm cố tình và bản án đã có hiệu lực. Những phiền toái mới đây với công nhân ngoại quốc tại các khu công nghiệp ở CH Séc đã trở thành ý tưởng cho nhiều đề xuất sửa đổi luật.

Nhằm hạn chế tình trạng di trú kinh tế không mong muốn luật ngoại kiều mới áp dụng hình phạt đối với cái gọi là trung tâm môi giới lao động trá hình, hoạt động không có giấy phép của cơ quan quản lý lao động. Áp dụng loại nhóm gọi là người sử dụng lao động không đáng tin cậy trong trường hợp nợ, không trả bảo hiểm cho công nhân hay thuê người làm bất hợp pháp. Những công ty bị liệt vào nhóm này sẽ không được sử dụng lao công ngoại quốc. Liên đoàn những người sử dụng lao động dẫn đầu là Phòng Kinh tế Séc đã kịch liệt phản đối qui định này.

Trái lại, luật mới tính đến khả năng người lao động nước ngoài có thể ở lại Séc tới nửa năm mà không phải gia hạn thị thực sau ba tháng. Người ngoại quốc kinh doanh có thể ở lại đến hai năm, nếu hoạt động của họ liên quan tới đầu tư đáng kể.

Luật ngoại kiều phải sửa đổi vì các qui định của EU, đã được phê chuẩn cách đây ba năm. Đưa vào luật định chế mới gọi là thẻ nhân viên nội công ty. Thẻ cho phép người nước ngoài ở Séc tới nửa năm, nếu đảm nhiệm các vị trí quan trọng như quản lý, chuyên viên hay nghiên cứu thực tập trong công ty hoặc tập đoàn, có trụ sở ở bên ngoài Liên minh châu Âu. Người ngoại quốc đến Séc vì công việc thời vụ cũng có thể ở lại tới nửa năm.

Luật mới cũng cải thiện điều kiện cư trú cho người đầu tư. Luật hiện hành không hề đề cập tới đầu tư. Luật mới qui định qui chế cư trú giành riêng cho nhóm này. Nếu người ngoại quốc chứng minh đầu tư của mình đóng góp tích cực cho nhà nước, theo luật mới sẽ được cấp phép cư trú trên lãnh thổ mà không cần đề nghị cấp thị thực.

David Nguyen- (theo ČTK)

  • Đã đăng: 2 năm trước đây 9.4.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Tư 9, 2017 @ 10:19 sáng
  • Chuyên Mục EU - Séc, Luật Séc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.