Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Pháp Luật  >  Luật EU, Quốc Tế  >  Bài hiện tại

Mỹ: Sinh viên Texas được mang súng vào lớp học

2.8.2016  /  Không có bình luận

Một điều luật có hiệu lực tại bang Texas – Mỹ từ ngày 1-8 cho phép một số sinh viên được phép mang súng vào lớp học.

Điều luật có tên gọi “mang súng vào khuôn viên trường” cho phép những người từ độ tuổi 21 có giấy phép sử dụng súng được mang súng lục vào trong lớp học và hầu hết các toà nhà trong khuôn viên các trường đại học công lập, trong đó có Trường ĐH Texas – một trong những trường đại học lớn nhất Mỹ, tuyển sinh hơn 214.000 sinh viên mỗi năm.

Điều luật trên có hiệu lực đúng 50 năm sau ngày xảy ra vụ xả súng đẫm máu tại Trường ĐH Texas, tại TP Austin. Vào ngày 1-8-1966, một sinh viên có tên Charles Whitman xả súng giết chết 16 người bên trong khuôn viên trường này.

 Sinh viên Trường ĐH Texas được tự do mang súng vào lớp học. Ảnh: NDTV

Sinh viên Trường ĐH Texas được tự do mang súng vào lớp học. Ảnh: NDTV

Điều luật này lập tức nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Những người ủng hộ cho rằng điều luật này có thể ngăn chặn những vụ xả súng. Trái lại, phe chỉ trích lo ngại điều luật này có sẽ đe doạ sự an toàn bên trong khuôn viên các trường học.

Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott, người ủng hộ điều luật cho biết những người được phép mang súng vào khuôn viên trường có thể ra tay can thiệp khi xảy ra một vụ xả súng. “Điều luật trên sẽ chỉ uỷ quyền dùng súng cho những ai đã được huấn luyện và có lý lịch tốt” – ông Greg Abbott cho biết trong động thái trấn an dư luận.

Tuy nhiên, một số giáo sư tại Trường ĐH Texas chỉ trích việc cho phép những người trẻ tuổi mang súng vào khuôn viên nhà trường sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Chủ tịch trường này, ông Gregory Fenves, cho biết dù không mong muốn nhưng ông vẫn phải thực hiện điều luật này.

Đối với các trường đại học tư thục, điều luật này không bắt buộc. Hầu hết trường tư thục nổi tiếng nhất bang Texas đều lựa chọn không cho phép sinh viên mang súng vào lớp học vì cho rằng nó đi ngược lại nỗ lực bảo vệ an toàn cho sinh viên.

(Nguồn: nld.com.vn)

  • Đã đăng: 2 năm trước đây 2.8.2016
  • Thay đổi cuối: Tháng Tám 2, 2016 @ 9:28 chiều
  • Chuyên Mục Luật EU, Quốc Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.