Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Pháp Luật  >  Hồ Sơ Vụ Án  >  Bài hiện tại

Slovakia: ‘VN phải giải thích rõ vụ Trịnh Xuân Thanh’

27.9.2018  /  Không có bình luận

Getty Images

Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajcak có cuộc gặp với Ngoại trưởng Phạm Bình Minh tại New York hôm thứ Ba 25/09/2018

Ngoại trưởng Slovakia, Miroslav Lajcak, trong cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh tại New York chủ yếu đề cập tới vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, hãng thông tấn TASR của Slovakia nói.

Cuộc gặp gỡ giữa hai vị bộ trưởng diễn ra hôm thứ Ba 25/09, bên lề Đại hội đồng Liên hiệp quốc lần thứ 73 tại New York.

Czech ngừng hồ sơ visa Việt Nam ‘vì lo tội phạm’

Vũ Đình Duy biết gì về vụ Trịnh Xuân Thanh?

‘Slovakia đang ở thế khá kẹt với Đức’

Ông Lajcak nhấn mạnh rằng những giải thích trước đây của Việt Nam đối với các nghi vấn nghiêm trọng trên lãnh thổ Slovakia liên quan tới vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh là không thỏa đáng, TASR tường thuật.

Tiếp tục điều tra

Trước đó, hôm thứ Hai 24/09, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia sau cuộc gặp với Bộ trưởng Nội vụ Đức tại Berlin tuyên bố cuộc điều tra vụ ‘bắt cóc ở Berlin’ sẽ tiếp tục, trang tin Smer của Slovakia nói.

“Bộ trưởng Nội vụ Đức đòi rằng ông ấy cần phải được thông báo về các bước đi mà Slovakia tiến hành,” bà Denisa Saková được TASR dẫn lời nói.

Bà cho biết thêm rằng phía Slovakia nay đã cho phép một điều tra viên của Đức tham dự toàn bộ các cuộc thẩm vấn mà Slovakia thực hiện.

Báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung thì nói rằng nay các nhà điều tra Đức không còn nghi ngờ gì nữa về việc một phi cơ của chính phủ Slovakia đã được dùng để đưa ông Thanh ra khỏi EU.

Phiên xử phúc thẩm ông Trịnh Xuân Thanh trong vụ "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" bắt đầu hôm 7/5/2018 tại Hà Nội

Ông Trịnh Xuân Thanh đã bị trao hai án tù chung thân trong hai phiên tòa sơ thẩm tại Hà Nội hồi tháng 1 và tháng 2/2018

Rời khỏi Việt Nam hồi giữa năm 2016 và bị giới chức truy nã liên quan tới một số tội danh kinh tế, ông Trịnh Xuân Thanh tới Berlin và đã đệ đơn xin tị nạn.

Nội dung lời khai của vợ Trịnh Xuân Thanh tại tòa Đức

Tòa Đức ‘nêu tướng Hưng và nhiều người VN’

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Slovakia ‘triệu tập đại sứ VN’

Đức nói rằng ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Berlin đưa về Việt Nam hồi cuối tháng 7/2017. Hà Nội nói vị cựu quan chức Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) tự nguyện trở về để “đầu thú”.

Có những bằng chứng cho thấy lãnh thổ Slovakia và chiếc phi cơ mà chính phủ nước này cho phái đoàn các quan chức Việt Nam mượn hồi 8/2017 đã bị lạm dụng liên quan tới vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’, theo quan điểm của Đức và Slovakia.

‘Ảnh hưởng quan hệ song phương’

Được biết trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Phạm Bình Minh, ông Lajcak lên tiếng phản đối mạnh mẽ và nói hành động của phía Việt Nam vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế, và đã lạm dụng hệ thống các quy tắc của khối Schengen.

Ông nói điều đó cũng gây tác động tiêu cực tới mối quan hệ Slovakia – Việt Nam.

Bà Bộ trưởng Nội vụ Slovakia trước đó cũng khẳng định rằng cả Belin lẫn Bratislava đều coi vụ việc không phải là vấn đề giữa Đức với Slovakia, mà là giữa Đức với Việt Nam và Slovakia với Việt Nam.

Website mzv.sk

Đại sứ Dương Trọng Minh (thứ hai, từ bên phải) bị Bộ Ngoại giao Slovakia triệu lên làm việc hôm 3/5/2018 liên quan tới vụ Trịnh Xuân Thanh

Ngoại trưởng Lajcak nói với ông Phạm Bình Minh rằng Việt Nam cần phải khẩn trương giải thích rõ những điểm nghi vấn để có thể vãn hồi niềm tin trong quan hệ song phương.

“Nếu quý vị tiếp tục nói rằng quý vị không lạm dụng lòng hiếu khách của chúng tôi và công dân bị bắt cóc của quý vị không có mặt trên chuyến phi cơ của chính phủ Slovakia, thì tôi yêu cầu quý vị hãy đưa ra lời giải thích không sai sót về việc quý vị đã đưa ông ta từ Đức về Việt Nam bằng cách nào,” Ngoại trưởng Slovakia được hãng thông tấn nước này dẫn lời nói thẳng thừng với ông Phạm Bình Minh.

“Bất kỳ cách giải thích gây hiểu nhầm nào từ phía quý vị cũng sẽ gây ra những hậu quả cho quan hệ song phương giữa chúng ta, và chúng tôi cũng đang sẵn sàng có những hành động hạn chế trên cơ sở vì lợi ích của EU.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng Slovakia đòi Việt Nam phải đưa ra cả những bằng chứng chứng minh đầy đủ cho lời giải thích đó.

Hãng tin Slovakia TASR nói Ngoại trưởng Phạm Bình Minh hứa sẽ chuyển lập trường này của Slovakia cho lãnh đạo Việt Nam biết.

Tường thuật của báo Thế giới và Việt Nam chỉ nói: “Tại cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Miroslav Lajcak, hai bên cho rằng cần tiếp tục có các biện pháp duy trì và thúc đẩy hơn nữa quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa 2 nước.”

“Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đề nghị Slovakia tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Slovakia, cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và kinh doanh ổn định, đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội Slovakia.”

(Nguồn: BBC)

 

  • Đã đăng: 2 tháng trước đây 27.9.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Chín 27, 2018 @ 9:25 chiều
  • Chuyên Mục Hồ Sơ Vụ Án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.