Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Pháp Luật  >  Hồ Sơ Vụ Án  >  Bài hiện tại

Phản biện một thông cáo

14.4.2019  /  Không có bình luận

Nguyễn Đình Cống

Đó là Thông cáo báo chỉ của Bộ Tư pháp VN, ngày 12/4/2019, về việc ông Trịnh Vĩnh Bình kiện Chính phủ Việt Nam, đòi bồi thường trên 1 tỷ Đôla vì Chính phủ Việt  Nam đã dung túng việc cướp đoạt tài sản của ông, hãm hại ông và không thực hiện các cam kết đền bù cho ông.

Tóm tắt thông cáo như sau: Ngày 4/10/2019, Tòa Trọng tài Quốc tế đã ra phán quyết vụ ông Bình kiện CPVN. Theo quy định, mỗi bên có trách nhiệm giữ bí mật phán quyết. Tuy vậy, hiện nay các trang mạng đưa tin không chính xác về phán quyết. Bộ Tư pháp, đại diện cho CPVN sẽ nghiên cứu kỹ phán quyết để bảo đảm quyền lợi tối đa của CPVN.

Thông cáo Báo chí của Bộ Tư pháp, do ông Đỗ Đức Hiển ký

Có khả năng Thông cáo này phạm lỗi cả về hình thức và nội dung.

Về hình thức: Ông Bình kiện CPVN chứ không kiện Bộ Tư pháp. Tòa Quốc tế gửi Phán quyết cho CP chứ không gửi cho Bộ TP. Vậy nếu cần ra Thông cáo thì Văn phòng CP phải làm chứ đó không phải việc của Bộ TP. Nếu cho rằng Bộ TP đại diện cho CPVN thì trong Thông cáo cần viết rõ “Theo lệnh của CP”. Thắc mắc : Nếu cần ra thông cáo, tại sao văn phòng CP không làm mà đùn cho Bộ TP. Phải chăng vì kém trí tuệ mà đã vi phạm quy tắc.

Về nội dung: Các trang mạng đưa tin CPVN đã thua trong vụ kiện này. Tòa Quốc tế ra phán quyết CPVN phải trả cho ông Bình vài chục triệu đô la. Số tiền này là khá thấp so với số ông Bình đòi, nhưng dù sao thì ông Bình vẫn là bên thắng kiện. Thông cáo viết rằng các trang mạng đưa tin không chính xác ( CPVN thua kiện), vậy phải hiểu Tin chính xác là thế nào. Ừ thì còn cần giữ bí mật, nhưng dựa vào đâu để quy cho người ta đưa tin không chính xác. Bị thua là không chính xác, vậy phải chăng là đã thắng.

Bộ Tư pháp hứa sẽ nghiên cứu kỹ Phán quyết, không phải để giúp CP thực hiện đúng và nhanh mà là để đảm bảo quyền lợi tối đa. Phải chăng sẽ tìm mưu ma chước quỷ để trì hoãn hoặc không thi hành.

Phán quyết của Tòa Trọng tài là cuối cùng, chỉ phải thi hành hoặc không chứ không có nơi nào để khiếu nại. Nếu bên bị thua không thi hành thì Tòa sẽ thông báo rộng rãi trên toàn thế giới cho mọi người biết để tránh xa bọn gian tà.

(Nguồn: baotiengdan.com)

 

  • Đã đăng: 2 tháng trước đây 14.4.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Tư 14, 2019 @ 5:02 chiều
  • Chuyên Mục Hồ Sơ Vụ Án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.