Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Pháp Luật  >  Hồ Sơ Vụ Án  >  Bài hiện tại

Ông Đinh La Thăng kháng cáo

16.4.2018  /  Không có bình luận

thăng

Ông Đinh La Thăng bị Viện Kiểm sát cáo buộc “né tránh trách nhiệm” trong vụ Oceanbank

Cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng đề nghị xem xét lại ‘cả về tội danh, hình phạt’ từ phiên xử PVN đầu tư 800 tỉ đồng vào Oceanbank.

Đơn kháng cáo được gửi đến tòa hơn hai tuần sau khi ông Đinh La Thăng bị tòa tuyên 18 năm tù về tội ‘Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng’.

Đinh La Thăng bị tuyên thêm 18 năm tù

Nguyên chủ tịch HĐQT tập đoàn Dầu khí Việt nam PVN cho rằng bản án sơ thẩm đã ‘không xem xét đến bối cảnh PVN quyết định đầu tư vào Oceanbank.

“Theo trình bày của cựu chủ tịch HĐQT PVN, việc đầu tư vào Oceanbank chỉ là phương án giải quyết hệ lụy của việc không được thành lập ngân hàng TMCP Hồng Việt.

“Việc Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc Oceanbank là nguyên nhân dẫn tới việc PVN bị thiệt hại 800 tỉ đồng, nhưng việc này đã không được bản án sơ thẩm xem xét đến.

“Do đó, ông Thăng đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội công tâm, khách quan xem xét lại cả về tội danh, hình phạt cho mình,” báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Được biết ngoài ông Thăng, nhiều bị cáo khác trong vụ PVN mất 800 tỉ đồng trong đó có nguyên kế toán trưởng Ninh Văn Quỳnh, nguyên phó tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn và các người khác.

Trước hôm tuyên án vài ngày, trong phần nói lời sau cùng trước Hội đồng Xét xử, ông Thăng khẳng định việc giao Ngân hàng Nhà nước xử lý (mua lại Oceanbank với giá 0 đồng) chính là nguyên nhân trực tiếp, làm mất cơ hội PVN thoái vốn.

Vào ngày 29/03, ông Đinh La Thăng nhận thêm bản án 18 năm tù trong phiên tòa liên quan đến vụ PVN góp vốn vào Oceanbank.

Trong phán quyết vụ xử ông Đinh La Thăng và sáu “đồng phạm” vụ thiệt hại 800 tỷ đồng góp vốn của PVN vào Oceanbank, ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí (PVN) nhận án 18 năm tù, ngoài ra phải bồi thường 600 tỷ đồng, vì tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

‘Làm đúng chỉ đạo’

Tại phiên tòa này, ông Đinh La Thăng khai: “Tiền đề của việc góp vốn là sự đồng ý của Thủ tướng”, khi đó là ông Nguyễn Tấn Dũng.

Ông được dẫn lời nói sự việc đã diễn ra hơn 10 năm nên không nhớ hết song khẳng định “làm đúng chỉ đạo của Đảng, có sự đồng ý của Thủ tướng”.

Truyền thông Việt Nam khi đó dẫn lời ông Thăng tại tòa nói “Việc góp vốn này thực hiện theo đúng chủ trương của Đảng và Chính phủ.”

“Xuất phát từ chủ trương của Đảng nên thực hiện việc chủ trương đi đầu, kiềm chế lạm phát nên PVN góp vốn vào OceanBank,” ông Thăng nói, theo Tuổi Trẻ.

Trước đó, ngày 22/1, trong một vụ riêng rẽ, ông Thăng đã bị tuyên phạt 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án xảy tại PVN và Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

(Nguồn: VOA)

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 16.4.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Tư 16, 2018 @ 11:03 chiều
  • Chuyên Mục Hồ Sơ Vụ Án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.