Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Pháp Luật  >  Hồ Sơ Vụ Án  >  Bài hiện tại

Cấp dưới lập khống hồ sơ lấy tiền để lãnh đạo PVC chi Tết như thế nào?

10.1.2018  /  Không có bình luận

Trả lời luật sư, hầu hết bị cáo đều nói số tiền tỷ được sử dụng để chi đối ngoại chứ không chi tiêu cá nhân.

Trong phiên toà xử bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm xảy ra tại PVN và PVC, sáng nay (10/1), luật sư đã hỏi các bị cáo liên quan đến nội dung cáo buộc về hành vi tham ô tài sản trong thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng – Quảng Trạch.

Trả lời luật sư Nguyễn Hồng Bách, bị cáo Lương Văn Hoà (nguyên GĐ Ban Điều hành dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC) cho biết, trong 4 hạng mục công trình ký khống để lấy tiền chi đối ngoại, bị cáo Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PVC) ký phê duyệt 3 hồ sơ. Còn hạng mục nhà ăn khu nhà ở công nhân thì Minh không phê duyệt.

cac bi cao khai viec lap khong ho so lay tien de lanh dao pvc chi tet hinh 1
Bị cáo Nguyễn Anh Minh khai báo trước toà sáng 10/1

Để làm rõ hơn chi tiết, luật sư đã hỏi bị cáo Nguyễn Anh Minh và bị cáo khẳng định lời khai của Hoà về việc Minh không phê duyệt hạng mục nhà ăn là đúng và người ký là Phó TGĐ phụ trách dự án.

Luật sư tiếp tục hỏi bị cáo Lương Văn Hoà về số tiền 1,5 tỷ đồng đưa cho ai. Lương Văn Hoà cho biết đã cho nhân viên kế toán chuyển vào tài khoản của Trần Thị Thu Hà – nhân viên Văn phòng PVC sau khi Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển yêu cầu. Bị cáo không đưa trực tiếp tiền cho ai.

Đối chất lời khai, Trần Thị Thu Hà cũng khẳng định không đưa trực tiếp tiền cho Nguyễn Anh Minh.

Bị cáo Hiển trả lời luật sư tại phiên toà cũng cho rằng không được chi tiêu số tiền cho cá nhân và số tiền trên được dùng để chi đối ngoại chung. Với vai trò là Chánh văn phòng, bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo.

Tương tự, bị cáo Vũ Đức Thuận cũng nói không được chi tiêu cá nhân trong khoản tiền 1,5 tỷ đồng, mà dùng đi chúc tết, còn việc chi và nhận tiền như thế nào thì bị cáo không nắm rõ. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khi trả lời cũng khẳng định không được chi tiêu và cũng không biết về số tiền trên.

Quay trở lại với bị cáo Nguyễn Anh Minh, luật sư đặt câu hỏi: Trong cáo buộc thì ngày 12/2/2011, bị cáo có được đưa 2 tỷ đồng? Nếu có thì bị cáo đút túi hay làm cái gì cho công việc của PVC hoặc PVN hay không? Bị cáo Minh khai rằng, khi được phân công dự lễ khởi công dự án thì có đưa 2 tỷ để chi quà, tiếp khách, cờ hoa… chứ cũng không sử dụng cho cá nhân.

Trước câu hỏi vì sao bị cáo đề nghị gia đình khắc phục hậu quả toàn bộ khoản tiền hơn 3 tỷ đồng, Nguyễn Anh Minh nói: “Sau khi làm việc với cơ quan điều tra và viện kiểm sát, bản thân thấy ăn năn hối hận nên nói gia đình khắc phục việc bị cáo gây ra không đúng quy định”. Tại phiên toà, đại diện gia đình bị cáo Minh cũng cho biết đã hoàn thành việc nộp số tiền khắc phục trên.

Theo cáo trạng, tháng 7/2011, Nguyễn Anh Minh được phân công phụ trách Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch, Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hoà chuyển tiền về để Thanh, Thuận, Minh sử dụng.

Việc chuyển tiền được Lương Văn Hoà thực hiện thông qua đầu mối tiếp nhận là Bùi Mạnh Hiển quản lý chi theo chỉ đạo của Thanh, Thuận hoặc đưa cho Minh.

Bị cáo Lương Văn Hoà đã cùng với một số cấp dưới hợp thức hồ sơ thiết kế, dự toán, thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán 4 hạng mục phụ trợ, chuyển cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo các phòng ban của Tổng Công ty hợp thức hoá thủ tục phê duyệt. Sau đó, Hoà câu kết với người của công Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa lập, ký 4 hợp đồng khống để rút số tiền hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành. Cáo trạng cũng chỉ rõ các khoản mà các bị cáo chia nhau sử dụng cá nhân./

(Nguồn:vov.vn)

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 10.1.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Một 10, 2018 @ 9:10 sáng
  • Chuyên Mục Hồ Sơ Vụ Án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.