Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Pháp Luật  >  Hình Sự  >  Bài hiện tại

Chiến dịch VOMBAT đập tan mạng lưới ma túy quốc tế khổng lồ do người Việt ở Séc điều hành

12.6.2018  /  Không có bình luận

David Nguyen (Theo Policie, ČT)

(NVXQ) – Hôm nay, 12.6. 2018 Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia (NPC) trực thuộc bộ Nội vụ CH. Séc đã họp báo công bố kết quả chiến dịch mang mật danh VOMBAT, phá vỡ mạng lưới tội phạm ma túy khổng lồ hoạt động xuyên bốn châu lục. Đáng chú ý, theo truyền thông Séc, kẻ đầu sỏ điều hành là người Việt định cư tại Séc.

Cuộc họp báo của Cảnh sát CH.Séc

Theo nữ đại úy phát ngôn viên NPC Barbora Kudláčková, trong khuôn khổ hợp tác giữa các cơ quan chức năng CH.Séc, USA và Úc, đã phát hiện và đập tan băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động trên lãnh thổ bốn châu lục. Riêng tại CH Séc tạm thời cho tới nay đã truy tố 60 đối tượng.

Hoạt động tội phạm của mạng lưới quốc tế này là vận chuyển trái phép ma túy từ các quốc gia gần khu vực chế biến các loại ma túy tới châu Úc, nơi giá bán lẻ rất cao, nghĩa là thu lợi nhuận lớn. Để thực hiện mục đích này, mạng lưới tội phạm mà đứng đầu là ba kẻ tổ chức, đã thiết lập hệ thống tuyển mộ người vận chuyển trên lãnh thổ Séc. Những kẻ tuyển mộ tìm trên khắp lãnh thổ Séc, chủ yếu trong tầng lớp người nghèo, thu nhập thấp hay mắc nợ. Thường áp dụng mô hình gọi theo tiếng lóng là “máy bay”, nghĩa là những người vận chuyển nếu tìm được ai khác thay mình cho các chuyến tiếp sẽ được trọng thưởng.

Barbora Kudláčková lưu ý, là các đối tượng vận chuyển bao giờ cũng đi theo cặp đôi và tối đa chỉ đi hai lần sau khoảng thời gian gián đoạn dài. Để thực hiện các chuyến đi, mạng lưới này thực hiện thông qua văn phòng du lịch chính thức, lập kế hoạch nghỉ phép du lịch phù hợp và bao giờ cũng khởi hành từ Praha sang USA, phổ biến là Los Angeles hay Thái Lan tới Úc. Các cặp đôi được thuê bao giờ cũng nhận được tổng cộng bốn va li, điện thoại gắn SIM trả trước. Khi đến nơi họ liên hệ với trung gian để đổi hành lý. Việc liên lạc, xác minh thực hiện thông qua các số điện thoại được những kẻ tổ chức ở CH Séc cung cấp và mã liên lạc là số của tờ tiền mệnh giá 1 USD.

Ma túy được cất giấu cẩn thận trong va li và xử lý để sao cho cả máy soi hay chó nghiệp vụ cũng không thể phát hiện được. Trong mỗi va li bao giờ cũng chứa 5 kg ma túy, nghĩa là mỗi cặp đôi mang được 20 kg một chuyến. Theo cảnh sát điều tra, chi phí cho một chuyến vận chuyển khoảng 600 nghìn korun, trong đó 200 nghìn là chi phí đi lại, 100 đến 150 nghìn cho những kẻ tổ chức và 150 nghìn cho người vận chuyển, còn lại là thưởng cho môi giới tìm được và giới thiệu người vận chuyển mới.

Theo hồ sơ chuyên án mang mật danh “VOMBAT”, mà cơ quan giám sát là Viện Công tố České Budějovice, cho tới nay trên lãnh thổ Séc đã truy tố 60 người. Trong trường hợp chứng minh được tội trạng, có thể phải nhận án tù từ 10 đến 18 năm.

Chiến dịch VOMBAT diễn ra với sự hợp tác chặt chẽ của cục cảnh sát đặc nhiệm CH Séc, cùng với U. S. DEA, U. S. Department of Homeland Security và Australian Federal Police.

Theo chuẩn tướng giám đốc NPC Jakub Frydrych, hiện nay chuyên án vẫn chưa kết thúc và vì thế không loại trừ khả năng sẽ còn có thêm các đối tượng khác nữa bị truy tố hay bổ xung tội danh cho các nghi phạm đã bị truy tố. /.

 

  • Đã đăng: 8 tháng trước đây 12.6.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Sáu 12, 2018 @ 9:07 chiều
  • Chuyên Mục Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.