Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Kinh Doanh  >  Thị Trường  >  Bài hiện tại

Cùng xăng dầu, giá điện 2019 sẽ tăng dữ dội!

9.10.2018  /  Không có bình luận

Thường Sơn

Výsledek obrázku pro ‘Tin vui’: Cùng xăng dầu, giá điện 2019 sẽ tăng dữ dội!

Như một bản hoan ca thời loạn lạc và khi tất cả sắp nhào xuống hố địa ngục, cùng với hai chiến dịch tăng giá xăng dầu phi mã trùng với hai ‘quốc tang’ của Trần Đại Quang và Đỗ Mười, nhóm lợi ích điện lực lại bắt đầu gióng tiếng ‘giá điện sẽ tăng mạnh trong năm 2019’.

“Sẽ không tăng giá điện trong 3 tháng cuối năm 2018 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện có thể sẽ được điều chỉnh trong năm 2019” – Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh tiếng tại buổi họp của Ban chỉ đạo điều hành giá ngày 28/9/2018.

Cơ sở của việc xem xét điều chỉnh, theo ông Hải, do tổng chi phí bị đội lên năm 2018 và 2019 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khoảng 20.735 tỷ đồng.

Cho đến năm 2017, một khoản nợ khổng lồ lên đến 9,3 tỷ USD của EVN được công bố. Chi tiết cần đặc tả không kém là vốn vay của EVN phần lớn là nợ vay được chính phủ bảo lãnh.

Nhưng 9,3 tỷ USD chưa phải hết. Kết luận của hãng kiểm toán Delotte Việt Nam, đơn vị kiểm toán cho EVN đã nhấn mạnh: Tổng nợ phải trả của tập đoàn này đã lên đến xấp xỉ 487 ngàn tỷ đồng, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Hiện thời, EVN chính là quán quân về “chúa chổm” trong tất cả các tập đoàn kinh tế ở Việt Nam.

Còn Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải là quan chức đã đi vào lịch sử của những phát ngôn tồi tệ nhất sau ‘tăng giá xăng sẽ được lòng dân hơn’ của ông ta vào đầu năm 2017.

Với lời đánh tiếng của Đỗ Thắng Hải, rất có thể ngay sát tết nguyên đán năm 2019, EVN và Bộ Công thương sẽ một lần nữa ‘đánh úp’ hơn 90 triệu dân Việt bằng một cú tăng giá điện phi mã.

Vào ngày 1/12/2017, chính phủ ‘liêm chính, kiến tạo và hành động’ của Nguyễn Xuân Phúc và Bộ Công thương đã có một “kịch bản hoàn hảo” – rất lạnh lùng và tàn nhẫn – khiến dân tình và báo chí không kịp trở tay khi giá điện được “đánh úp” vọt đến 6,08%.

Mức tăng 6,08% lại nằm trong quy định “Bộ Công Thương được quyết tăng giá điện từ 5% đến 10%” – theo quyết định số 24/2017 do Thủ tướng Phúc ký phê duyệt cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, áp dụng cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện lực và sử dụng điện.

Đối với nhóm lợi ích EVN và Bộ Công Thương mà từ rất lâu rồi người ta vẫn ví là “nhóm cá mập” hay “bạch tuộc,” chỉ cần được chính phủ bật đèn xanh tăng giá điện và tăng vài chục phần trăm mỗi năm đã đã đủ để “bù giá vào dân”.

Dĩ nhiên, nhóm này chẳng cần đến trường hợp phải tăng giá điện trên 10% mà theo đó Bộ Công Thương phải xin ý kiến chính phủ, mà cách “ngọt” nhất là tự quyết theo hai phương án:

Trong trường hợp “nhân đạo” nhất, EVN sẽ được quyền tự quyết định tăng giá diện dưới 5% và được tăng hai lần một năm.

Còn kém “nhân đạo” hơn, không phải EVN mà chính là Bộ Công Thương sẽ “trảm” dân. Nối tiếp truyền thống “đi đêm” và “bảo kê” từ thời Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng là đương kim Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh của bộ này – nhân vật suýt thành công với người anh em cọc chèo Lê Phước Vũ trong dự án Thép Hoa Sen-Cà Ná ở Ninh Thuận, đã đe dọa sẽ có hai lần tăng giá điện trong năm 2017 với biên độ gần 10%/lần, để “kết quả dân chúng” bằng tỷ lệ tăng cả năm lên đến gần 20%!

Giá điện tăng hơn 6% vào cuối năm 2017 là một tỷ lệ tăng cao và hoàn toàn có thể kích thích lạm phát tăng vọt, trong bối cảnh kinh tế ngập ngụa suy thoái và đời sống người dân ngày càng khốn khó, tỷ lệ hộ nghèo ở Việt Nam ngày càng tăng cao.

Mặc dù giới lãnh đạo EVN và Bộ Công thương cho rằng việc tăng giá điện chỉ khiến chỉ số tiêu dùng (CPI) tăng chưa tới 0,1% và không làm giảm GDP, nhưng trong thực tế từ năm 2011, một nhóm chuyên gia đã dựa trên mô hình giá Leontief với hệ số được cập nhật năm 2007 để xác định nếu tăng giá điện 5% sẽ làm CPI tăng thêm khoảng 0,3% và khiến GDP giảm 0,04%.

Động tác Bộ Công thương đã hoàn thành phương án tăng giá điện với “kịch bản thấp nhất có thể” là giá điện sẽ tăng 6,08% – trùng với chỉ đạo của ông Vương Đình Huệ – để một tháng rưỡi sau đó đã bất ngờ công bố tăng giá điện đúng tỷ lệ 6,08%, cho thấy đây là một kịch bản đã được giới lãnh đạo ngành công thương, EVN và lãnh đạo chính phủ tính sẵn để đưa xã hội và người tiêu dùng vào thế đã rồi.

Vào quý 1 năm 2015, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải lần đầu tiên phải thừa nhận thế cùng quẫn của “đứa con hoang đàng” của mình: Nếu không tăng và thậm chí không tăng mạnh giá điện, EVN sẽ phá sản!

Nếu EVN phá sản, đó sẽ là thất bại ghê gớm đối với cơ chế độc quyền nhà nước “nói mãi vẫn không chuyển” và “ăn của dân không chừa thứ gì.” Nhưng trên tất cả, đó sẽ một sự báo oán lớp dân chúng cùng các đời con cháu của họ không biết làm gì nên tội.

Nếu không tăng giá “bù lỗ vào dân”, phá sản là chắc chắn. Bởi vào những năm 2007-2009, EVN đã trở thành tác nhân gây ra khoản lỗ khủng khiếp lên đến 30.000 tỷ đồng khi đầu tư trái ngành vào bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm. Cho đến nay, hậu quả đầu tư lỗ lã và chôn vốn ấy vẫn chưa được EVN xử lý xong.

Nhưng bất chấp những cú tăng giá tàn nhẫn phi nhân tính của các tập đoàn lợi ích, toàn hộ dân Việt cho đến giờ vẫn được ví như hình ảnh của một đàn cừu ngoan ngoãn, con nào biết thân đó, để mặc cho lũ chó sói lao vào xâu xé.

(Nguồn:.vietnamthoibao.org)

 

  • Đã đăng: 8 tháng trước đây 9.10.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười 9, 2018 @ 6:09 sáng
  • Chuyên Mục Thị Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.