Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Kinh Doanh  >  Thị Trường  >  Bài hiện tại

Người Hà Nội chơi Tết sớm bằng đào cành giá “chát”

12.1.2018  /  Không có bình luận

Trong tiết trời giá lạnh, bích đào, đào phai từ vườn Nhật Tân khoe sắc rực rỡ trên những con phố, khu chợ ở Hà Nội. Đây cũng là thời người yêu hoa chọn mua đào chơi trước Tết cả tháng.

Những ngày cuối của tháng 11 Âm lịch, trên đường phố Hà Nội như Nghi Tàm, Thanh Niên hay các khu chợ Nghĩa Tân, Quảng Bá… tiểu thương bắt đầu bày bán đào phai, bích đào. Đào được chọn bán có tán tròn hoặc dáng tự nhiên, không cắt tỉa, tiện cho khách mang về cắm bình, lọ trong nhà.

Đây đều là những cành vừa được cắt từ nhà vườn Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn còn nguyên nhựa cây, lá tươi xanh. Tuy số lượng cành không nhiều, nhưng so với loạt bán dịp Tết Dương lịch, đào đã nở nhiều hơn, khoe sắc thắm, khiến cho không khí Tết như đang đến thật gần, thu hút người dân xuống phố mua hoa chơi sớm.

Người Hà Nội chơi Tết sớm bằng đào cành giá chát - Ảnh 1.

Đào Nhật Tân xuống chợ.

Theo khảo sát, hiện tại, giá bán đào cành dao động ở mức 200.000 – 350.000 đồng/cành, giảm khá nhiều so với cách đây khoảng 10 ngày, khi người dân mua hoa chơi Tết Dương. Tuy vậy, so với cùng thời điểm những năm trước, khi người mua chỉ cần chi khoảng 150.000 –200.000 đồng là có thể sở hữu một cành đào khá đẹp mắt, thì mức giá năm nay tăng tới 50%.

Theo lý giải của các tiểu thương, vì đây là thời điểm đầu mùa nên giá bán thường cao hơn. Cành đào có giá đắt đều là cành lớn, nhiều nụ, tán tròn đều, dễ cắm trong bình hoặc lọ ở nhà phố. Tuy vậy, mức giá cao này có thể chỉ giữ được đến cuối tuần, khi lượng bán ngày sẽ ngày càng tăng và do các nhà vườn tập trung phân loại đào, mang bán bớt cho người chơi hoa tháng Chạp.

Người Hà Nội chơi Tết sớm bằng đào cành giá chát - Ảnh 2.

Những bông đào đã bung nở trong tiết trời giá lạnh.

“Nếu tinh ý sẽ thấy, cành đào nào đẹp thì tán sẽ rất đều, không quá nhiều cành dăm trông rối mắt. Ngoài ra, bông hoa sẽ tươi, cánh hoa đều, xếp chồng lên nhau rất đẹp. Ngược lại, cành nhỏ thường nhiều cành dăm, bông dễ bị xoăn cánh.

Tuy rằng giá có cao chút nhưng nếu mua sớm thì đào phai hay đào bích cũng đều chơi được lâu và bền hơn so với rất nhiều loại hoa khác”, chị Lan (32 tuổi, một tiểu thương bán đào tại chợ hoa Quảng Bá, Tây Hồ) chia sẻ.

Người Hà Nội chơi Tết sớm bằng đào cành giá chát - Ảnh 3.

Giá đào sớm năm nay đắt gấp rưỡi năm ngoái, do thời tiết lạnh kéo dài.

Mặc dù có giá bán không hề “mềm”, song lượng khách hàng mua cành đào tại chợ Quảng Bá, đường Thanh Niên khá nhiều. Chỉ trong khoảng một tiếng đồng hồ, hai tiểu thương tại chợ Quảng Bá bán được 6 cành đào, với mức giá trung bình, 250.000 đồng/cành.

“Quan trọng là không khí Tết và sự ấm cúng mà hoa đào mang lại cho gia đình tôi nên dù giá có hơi đắt nhưng năm nào tôi cũng mua. Hơn nữa, diện tích nhà khiêm tốn nên mua đào cành về cắm bình rất hợp, hoa chơi bền, lâu tàn không kém ly hay thủy tiên”, chị Huyền Thanh (34 tuổi, nhà tại phố An Dương, Tây Hồ, Hà Nội) vừa chọn đào vừa tâm sự.

Để chuẩn bị cho những đào cành xuống chợ sớm, nông dân tại vườn Nhật Tân cho biết, họ đã tuốt lá đào sớm hơn một tháng. Điều này lý giải vì sao có những vườn đào bán cành ở Nhật Tân hoa đã bung nở, còn những vườn đào thế, đào rừng thì cây vẫn chỉ có nụ, bởi chủ vườn “ém” hàng, chờ cho hoa bung nở đúng Tết Nguyên đán.

Người Hà Nội chơi Tết sớm bằng đào cành giá chát - Ảnh 4.

Người Hà Nội duy trì thói quen chơi đào sớm nhiều năm nay.

“Việc tuốt lá sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, hoa ra nhiều, đều, cánh dày, màu đẹp”, anh Thành Tuấn (một người có kinh nghiệm trồng đào 10 năm tại Nhật Tân) tiết lộ.

Cũng theo chia sẻ của anh Tuấn thì yếu tố thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến việc trồng và chăm sóc đào Tết.

“Thông thường, vào trung tuần tháng 10 hoặc tháng 11 Âm lịch, các nhà vườn sẽ tuốt lá cho đào. Năm nay, thời tiết lạnh nên nếu muốn có đào chơi sớm thì tuốt lá sớm hơn vài ngày. Ngoài ra, cần chú ý che chắn, tưới nước ấm hoặc lạnh (tùy theo thời tiết) cho cây để hoa ra đúng thời điểm ấn định”.

(Nguồn:soha.vn)

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 12.1.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Một 12, 2018 @ 9:12 sáng
  • Chuyên Mục Thị Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.