Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Kinh Doanh  >  Tài Chính Đầu Tư  >  Bài hiện tại

Chở người say rượu về nhà: Dịch vụ hái ra tiền đang bùng nổ

24.1.2020  /  Không có bình luận

Chở người người có nồng độ cồn trong máu cao hay những người say bia rượu về nhà là một nghề mang lại thu nhập khủng ở Trung Quốc, với mức thu nhập gấp nhiều lần công việc thông thường.

Liu, 33 tuổi và các tài xế có cùng công việc giống anh tự hào vì đã giúp những người say rượu có thể về nhà an toàn. Việc chính quyền Bắc Kinh kêu gọi các nhà hàng, địa điểm giải trí và giao thông công cộng mở rộng thời gian hoạt động, thậm chí là xuyên đêm, đã giúp dịch vụ lái xe này phát triển gấp bội trong thời gian gần đây.

Chở người say rượu về nhà: Dịch vụ hái ra tiền đang bùng nổ - 1

Lái xe đưa người say rượu về nhà có thể mang lại thu nhập gấp 2, 3 lần bình thường (Nguồn: Reuters)

Luật cấm những người có nồng độ cồn trong người điều khiển phương tiện giao thông đã giúp “khai sinh” ra dịch vụ chở người say rượu, bia ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Đây được xem là một nghề “hái” ra tiền ở thành phố này với thu nhập trung bình hằng tháng của một người tài xế vào khoảng 12.000 Nhân dân tệ (~40 triệu đồng).

“Khách của tôi thường tăng lên rất nhiều vào thời điểm nửa đêm, và một phần ba khách hàng yêu cầu tôi lái xe đến địa điểm giải trí tiếp theo thay vì về nhà,” Liu nói. “Hầu hết nguồn thu của tôi đến từ khung thời gian 1 đến 4 giờ sáng”. Thu nhập của anh có thể tăng gấp ba lần sau thời gian nửa đêm.

Nguồn thu nhập cao đã khiến Liu đi tới 20 km mỗi ngày từ nhà mình ở tỉnh Hà Bắc và tới Bắc Kinh làm việc. Người tài xế này kiếm được trung bình 12.000 nhân dân tệ một tháng vào năm ngoái. Cá biệt một vài tháng, anh ta kiếm được gần 19.000 nhân dân tệ (~63 triệu đồng), gấp hơn hai lần mức lương trung bình tại Bắc Kinh.

Với công việc này, người chở thuê thường tập trung tại một điểm cách các hộp đêm, tụ điểm ăn uống trong bán kính 100m và đợi chờ khách hàng kết nối qua ứng dụng điện thoại.

Vẫn còn quá sớm để nói liệu việc kéo dài giờ mở cửa của các trung tâm thương mại, tạo ra các phố ẩm thực và đưa vào các buổi biểu diễn văn hóa vào đêm khuya có thể thúc đẩy mức tiêu dùng của Trung Quốc hay không. Tuy nhiên thực tế hiện nay ai cũng có thể thấy rằng, nền kinh tế Trung Quốc vẫn liên tục suy yếu, ở mức thấp gần 30 năm. Song rõ ràng những người cung cấp dịch vụ chở người say, rượu bia đã được hưởng lợi trước tiên.

Số liệu của DiDi Chuxing – công ty cung cấp nền tảng gọi xe công nghệ lớn nhất Trung Quốc – cho thấy các đơn đặt dịch vụ chở người say rượu vào thời điểm nửa đêm tăng tới 20% tại khu vực trung tâm kinh doanh ở Bắc Kinh, trong khi đó, tại các thành phố khác như Đông Hoản, Trịnh Châu… số khách đặt dịch vụ này tăng tới 50%.

(Nguồn: Báo giao thông)

 

  • Đã đăng: 1 tháng trước đây 24.1.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Một 24, 2020 @ 10:02 sáng
  • Chuyên Mục Tài Chính Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.