Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Kinh Doanh  >  Bài hiện tại

Kim loại được “thèm khát” hơn cả vàng có gì đặc biệt?

11.9.2017  /  Không có bình luận

Chỉ trong vòng 10 tháng qua, giá kim loại này đã tăng gấp 3 lần lên 20.000 USD/tấn do lo ngại thiếu cung trên thị trường.

Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Theo một thống kê mới đây của Bloomberg, Lithium (Liti) là kim loại trong thời gian gần đây có mức tăng giá khá mạnh. Theo tính toán và phân tích của hãng, trong vòng 10 tháng qua, giá kim loại này đã tăng gấp 3 lần lên 20.000 USD/tấn và Bloomberg dự đoán kim loại này sẽ tăng giá khoảng 30 lần vào năm 2030.

Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Lithium là tên một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Li và số hiệu nguyên tử bằng 3, nguyên tử khối bằng 7. Liti là một kim loại mềm có màu trắng bạc thuộc nhóm kim loại kiềm.

Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Trong điều kiện tiêu chuẩn, Liti là kim loại nhẹ nhất và là nguyên tố rắn có mật độ thấp nhất, phản ứng mạnh và dễ cháy nên nó được bảo quản đặc biệt trong dầu khoáng.

Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Liti có ánh kim loại nhưng khi tiếp xúc với không khí ẩm nó bị ăn mòn bề mặt và bị chuyển màu nhanh chóng thành xám bạc mờ, sau đó là xỉn đen.

Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Liti và các hợp chất của nó có nhiều ứng dụng công nghiệp như thủy tinh cách nhiệt và gốm sứ, dầu nhờn liti, phụ gia trong sản xuất sắt, thép và nhôm, pin liti và pin ion liti.

Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì đặc biệt? - Ảnh 6.

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng kim loại này tăng nhanh, dự kiến, năm 2020 sẽ tăng đến 300.000 tấn/năm (cao hơn năm mức 2012 là 150.000 tấn).

Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì đặc biệt? - Ảnh 7.

Nguyên nhân là Liti được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp điện tử, đặc biệt là chế tạo ắc quy, pin trong laptop, smartphone vì khi sử dụng kim loại này để chế tạo, pin sẽ có mật độ năng lượng cao và ít bị tự xả.

Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì đặc biệt? - Ảnh 8.

Liti nằm rải rác trên trái đất, tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, kim loại này được khai thác nhiều nhất tại Chile. Cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ ước tính năm 2010, Chile có trữ lượng lớn nhất (7,5 triệu tấn) và sản lượng hàng năm cao nhất (8.800 tấn).

Kim loại được thèm khát hơn cả vàng có gì đặc biệt? - Ảnh 9.

Nhiều công ty khai thác hiện nay đã cam kết mở thêm 20 mỏ mới nhưng các chuyên gia lo ngại cung vẫn không theo kịp nhu cầu trên thị trường.

(Nguồn:soha)

  • Đã đăng: 10 tháng trước đây 11.9.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Chín 11, 2017 @ 1:14 chiều
  • Chuyên Mục Kinh Doanh