Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Kinh Doanh  >  Gương Mặt Doanh Nhân  >  Bài hiện tại

Tại sao Vượng, Quang, … thành công ở Việt nam?

15.3.2019  /  Không có bình luận

Lý Trần

Vụ đòn bẩn của nước mắm công nghiệp đánh vào nước mắm truyền thống đã cho người Việt thêm một ví dụ về thành công của các “soái đông Âu-Nga”. Người Việt trong nước buộc phải hỏi tại sao chỉ những tay “đại gia” từng ở Đông Âu-Nga mới thành công khi về Việt Nam.

Nguyễn Đăng Quang và Phạm Nhật Vượng. Ảnh trên mạng

Kiểm lại thì Vượng (Phạm Nhật Vượng) và Quang (Nguyễn Đăng Quang) là hai ví dụ đình đám nhất trong số “soái” này. Tạm lấy bọn Vượng-Quang làm ví dụ điển hình.

Ngoài hai kẻ này còn nhiều người có xuất thân hoàn cảnh tương tự đang hoành hành ở mức độ khác  nhau trong nhiều ngóc ngách của xã hội Việt Nam, từ kinh tế đến giáo dục, khoa học, … Họ thậm chí là TSKH, GS ở trường đại học nào đó tại Hà Nội.

Khi học ở Đông Âu-Nga những người này chủ yếu đi buôn. Họ buôn đủ thứ từ ngoại tệ đến cả … vũ khí, nhất là khi chế độ CS ở các nước này cáo chung. Họ trở nên rất giàu có và thừa tiền thuê viết luận án, mua người chấm. Trưởng Khoa Q. của ĐH Quốc gia Hà Nội là một ví dụ. Ai không tin thì hỏi chính ông TSKH này để biết ông ta thuê mất bao nhiêu (vì ông ta trót kể khi mới về nước và không nghĩ mình sẽ làm quan chức Giáo dục).

Trong lúc các nước Đông Âu-Nga đang tranh tối tranh sáng, bọn Vượng-Quang hành động như lũ cò mò nước đục, theo đúng nghĩa “đục nước, béo cò”. Tài sản công bị tẩu tán, công chức quan lại ở nước sở tại ăn đút lót, nhận hối lộ. Đây chính là cơ hội cho bọn “thần đút lót”.

Chúng không thể tồn tại được nếu không có những tên quan chức nước sở tại bảo kê. Nhiều vụ người Việt bị công an, … địa phương cướp trắng chỉ vì không biết hoặc không hối lộ đẫy cho bọn quan chức địa phương, cùng với sự xúi bẩy của những tên người Việt muốn hại đồng loại.

Khi các nước Đông Âu-Nga bắt đầu ổn định, bọn Vượng-Quang không còn đất dụng võ. Chúng về Việt Nam “đầu tư”, chứ không ở lại các nước đó. Bọn chúng càng không thể đầu tư ở các nước tây Âu, nơi pháp luật về chống tham nhũng, hối lộ nghiêm minh hơn rất nhiều.

Chúng biết chỉ ở những môi trường “tù mù” nước đục, thì chúng mới có đất dụng võ. Một trong những yếu tố quyết định cho thành công của chúng là bộ máy nhà nước tham nhũng và trộm cắp. Vượng dùng bọn quan chức ăn hối lộ để cướp đất của quốc gia. Quang mua chuộc bọn quan tham để khuynh đảo chính sách, như đang xảy ra.

Mô hình của bọn Vượng-Quang chính là mô hình mafia nhập khẩu nguyên từ Đông Âu-Nga về Việt Nam.

Cho dù khôn ngoan và rút tỉa được bài học của những đàn anh đi trước, như Bầu Kiên, Vượng-Quang đừng quên rằng khi còn “chén chú, chén anh” thì các ngươi vẫn còn được yên thân làm con bò sữa. Khi có sự, các ngươi sẽ trở thành con dê tế thần, cho dù các ngươi có bao nhiêu tiền đi nữa, vì các ngươi và “bề trên” của các ngươi đều biết sự giàu có của các ngươi phần nhiều bằng sự bẩn thỉu, chứ nhân dân có thể không biết.

(Nguồn: baotiengdan.com)

 

  • Đã đăng: 2 tháng trước đây 15.3.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Ba 15, 2019 @ 10:15 chiều
  • Chuyên Mục Gương Mặt Doanh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.