Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Kinh Doanh  >  Doanh Nghiệp  >  Bài hiện tại

Vùng dược liệu Sapa vào mùa

12.9.2017  /  Không có bình luận

Từ đường lớn phải vượt qua 2 dốc con dốc ngoằn nghèo mới có thể đến được nhà Lý Phù Páo ở bản Tả Phìn (SaPa). Bên hông nhà, cánh đồng ngô xơ xác vài năm trước đang được phủ màu xanh mát mắt của cây Atiso. Trong căn nhà trống huyếch trống hoác ngày nào, nay đã có thêm vài đồ đạc mới mà vợ chồng anh gọi vui là tivi Actiso, xe máy Actiso.

3 năm trước, quá đói nghèo, con cái phải bỏ học vì không có tiền, vợ chồng Lý Phù Páo quyết định tham gia dự án trồng cây dược liệu sạch do Công ty cổ phần Traphaco phối hợp với huyện Bắc Hà triển khai. Trên diện tích 2.000 m2, vợ chồng anh được cán bộ kỹ thuật của Công ty và cán bộ khuyến nông của huyện hướng dẫn làm đất, tạo luống, được cấp giống, cấp phân bón và theo sát việc chăm sóc cây Actiso.

Đây là loại dược liệu quý, có thể chiết xuất được tinh chất để chế tạo thuốc điều trị gan…Thổ nhưỡng, khí hậu Sapa phù hợp với Actiso nhưng để có được dược liệu đúng phẩm cách, người trồng không được lơ là. Vườn quá ướt , không thoát nước tốt, cây dễ chết úng, cỏ mọc nhiều không làm sạch kịp thời sẽ “ăn” bớt chất lên cây, thu hoạch quá vài ngày, tinh chất bay đi tỷ lệ lớn…


Diễn viên, MC Quyền Linh (ngoài cùng bên trái) cùng với các hộ dân trong ngày gieo trồng Actiso tại huyện Sapa

Diễn viên, MC Quyền Linh (ngoài cùng bên trái) cùng với các hộ dân trong ngày gieo trồng Actiso tại huyện Sapa

Với đồng bào dân tộc, sự kiên trì của Traphaco trong dự án Green Plan (Vùng nguyên liệu sạch) còn phải nhân lên gấp bội vì phần đa họ không biết tiếng Kinh, các tài liệu hướng dẫn phải dựng thành phim, chiếu lên để họ quan sát, rồi phải thao tác thực địa, chỉ bảo sát sao trên ruộng, vườn. Đồng bào dân tộc tốt tính nhưng những nét văn hóa đặc trưng của họ thì không thể thay đổi ngày một, ngày hai, nhất là tập quán tùy tiện trong canh tác và chăm sóc cây trồng.

Khó khăn chồng chất song Traphaco vẫn quyết tâm và kiên định con đường phát triển là sản xuất dược phẩm có nguồn gốc từ thảo dược. Cho đến nay, Công ty đã hợp tác với hơn 675 hộ dân trồng /thu hái dược liệu đạt GACP-WHO, hàng nghìn hộ dân trồng/thu hái dược liệu được kiểm soát theo GACP-WHO. Công ty đem lại thu nhập ổn định cho các hộ dân trồng/thu hái dược liệu ở các địa phương và hơn thế nữa làm giàu cho các hộ dân ở những vùng nguyên liệu nơi công ty đặt chân đến với lợi nhuận từ 8,6 triệu đồng/ha/tháng đến 16,6 triệu đồng/ha/tháng.

Với riêng cây Actiso, diện tích vùng trồng của Traphaco tại 2 huyện Sapa và Bắc Hà, Lào Cai đạt 60 ha, sản lượng đạt 2.200 tấn dược liệu tươi/năm, hiện có 156 hộ dân tham gia dự án, trong đó 80% là người dân tộc ít người. Họ đã thoát đói nghèo, con cái có tiền đi học và sắm sanh được nhiều tài sản giá trị như xe máy, tivi. Traphaco đã trở thành người bạn, trở thành cái tên thân thuộc đến đỗi, cán bộ, bạn bè từ Hà Nội vào thăm vùng nguyên liệu chỉ cần ngó đầu khỏi ôtô nói “Traphaco” là bảo vệ nhấc rào để ô tô lăn bánh, khỏi phải mua vé thăm quan như khách du lịch đến bản làng.

Từ nguồn dược liệu sạch Actiso kết hợp với 2 vị thuốc quý là Rau đắng đất, Bìm bìm biếc khai thác từ vùng trồng Tuy Hòa (Phú Yên) và Hòa Bình, Traphaco đã sản xuất, bào chế ra thuốc bổ gan số 1 Việt Nam hiện nay là Boganic. Theo số liệu của Công ty Nghiên cứu thị trường IMS Health – Mỹ, Boganic là sản phẩm đứng đầu doanh thu trong nhóm thuốc điều trị gan mật. Boganic là sản phẩm thuốc “thuần Việt”, thuốc bổ gan duy nhất tại Việt Nam sử dụng 100% dược liệu sạch Việt Nam đạt chuẩn GACP – WHO (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới).

Sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, nhưng quan trọng hơn cả là chất lượng điều trị phải hiệu quả. Traphaco hiểu rất rõ điều này và đã tập trung cho công tác nghiên cứu, bào chế để sản phẩm có chất lượng cao nhất. Các kết quả nghiên cứu trên lâm sàng tại Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đã cho thấy thuốc bổ gan Boganic cải thiện rõ rệt các triệu chứng suy giảm chức năng gan, viêm gan: ăn kém, khó tiêu, đầy bụng, da sạm vàng, nước tiểu vàng, đau hạ sườn phải. Boganic giúp hạ men gan với tỉ lệ 67% bệnh nhân men gan trở về bình thường sau 10 ngày dùng thuốc. Sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường cộng với chất lượng được đảm bảo chính là những yếu tốt quan trọng làm nên thành công của thương hiệu Thuốc bổ gan Boganic.


Diễn viên Quyền Linh ấn tượng với quy trình trồng, chế biến thuốc Boganic tại đây

Diễn viên Quyền Linh ấn tượng với quy trình trồng, chế biến thuốc Boganic tại đây

Trong chuyến khảo sát và thăm vùng trồng dược liệu của Traphaco mới đây, diễn viên Quyền Linh, người tâm huyết và mong muốn người dân nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm cũng như các tác hại của bệnh viêm gan, ung thư gan, chia sẻ, anh rất ấn tượng với quy trình trồng, chế biến thuốc Boganic. Trong bạt ngàn các loại thuốc điều trị gan đang bày bán ở Việt Nam, anh và người thân quyết định sẽ sử dụng Boganic bởi thương hiệu uy tín và chất lượng đảm bảo.

Niềm tin và sự gắn bó, trung thành của người tiêu dùng dành cho dược phẩm xanh, trong đó có Boganic, sẽ là động lực để Traphaco tiếp tục vững bước trên con đường hoàn thiện chuỗi giá trị “xanh”; từ nguồn nguyên liệu xanh, công nghệ xanh để tạo nên sản phẩm xanh.

(Nguồn:dantri)

  • Đã đăng: 10 tháng trước đây 12.9.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Chín 12, 2017 @ 8:48 sáng
  • Chuyên Mục Doanh Nghiệp