Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Kinh Doanh  >  Doanh Nghiệp  >  Bài hiện tại

Vụ ly hôn của ông bà chủ Trung Nguyên: Vẫn thiếu một bản hợp đồng?

12.8.2018  /  Không có bình luận

Đọc chuyện lùm xùm của ông bà chủ cà phê Trung Nguyên đang nóng trên các trang báo và mạng xã hội mấy hôm nay, chợt nhớ tới một chương mà Tổng thống Mỹ Donald J. Trump viết trong “Nghĩ lớn để thành công” rằng: “Anh yêu em, hãy ký tên vào cái này em nhé”.

Chuyện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ không mới. Nó bắt đầu từ sự rạn vỡ của cuộc hôn nhân giữa hai người và đã ầm ĩ trên mặt báo từ năm 2015, khi Trung Nguyên tạo dấu ấn trong lòng người tiêu dùng bằng việc cho ra đời thương hiệu Trung Nguyên Legend – một dòng cà phê hoàn toàn mới với slogan “Cà phê của Giàu có và Hạnh phúc”.

Thế nhưng, trái lại với khẩu hiệu ngọt ngào và ấm áp này, đây là thời điểm sóng gió ập tới cuộc hôn nhân của ông Vũ và bà Thảo.

vu ly hon cua ong ba chu trung nguyen: van thieu mot ban hop dong? hinh anh 1

Vụ ly hôn nghìn tỷ giữa hai vợ chồng Vua cafe Trung Nguyên đã kéo dài suốt 3 năm qua.

Trước đó, Cà phê hòa tan là nhánh duy nhất của tập đoàn do bà Lê Hoàng Diệp Thảo đứng tên chủ sở hữu. Các nhánh kinh doanh khác của Trung Nguyên bao gồm Công ty cổ phần Trung Nguyên Franchising (quản lý chuỗi cửa hàng cà phê Trung Nguyên trên toàn quốc) và Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên đều đứng tên ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Cuối năm 2015, Tập đoàn Trung Nguyên bất ngờ ngừng cung cấp các sản phẩm thuộc nhóm cà phê hòa tan, làm dấy lên nhiều tin đồn về mâu thuẫn giữa ông Vũ và bà Thảo.

Bắt đầu từ việc ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã tổ chức các cuộc họp Hội đồng quản trị và tự ý đưa ra quyết định miễn nhiệm bà Lê Hoàng Diệp Thảo dù không có mặt bà tham dự. Đáp trả lại hành động của ông Vũ, bà Thảo tố cáo hành vi của ông là vi phạm pháp luật. Sau đó là những tháng ngày dằng dai “nội chiến” giành quyền điều hành công ty giữa hai người.

Mấy hôm nay thì chuyện lại được xới nóng lên và đẩy đi rất xa so với một cuộc tranh giành tài sản ly hôn thông thường với hàng loạt thông tin được cho là bệnh tật rất nặng của ông Vũ sau một thời gian thiền định. Rồi chuyện bổ nhiệm Phó tổng giám đốc thường trực được cho là của ông Lữ Ngọc Cư – cựu Chủ tịch tỉnh ĐắK Lắk và một Phó tổng giám đốc truyền thông.

Đến mức bà Thảo cho biết đã viết đơn cầu cứu đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ “Xin hãy cứu lấy 1 thương hiệu quốc gia, 1 doanh nghiệp có hàng ngàn lao động và 1 gia đình. Quan trọng hơn cả, xin cứu lấy 1 mạng người là chồng tôi!”…

vu ly hon cua ong ba chu trung nguyen: van thieu mot ban hop dong? hinh anh 2

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa sáng 3.8 để tham gia phiên hòa giải vụ ly hôn.

Dư luận, đến thời điểm này đã chia thành 2 phe rõ rệt: “Phe nước mắt” ủng hộ bà Thảo và phe còn lại cảm thông với ông Vũ. Không bàn, cũng không đứng về phe ai, bởi ai đúng ai sai trong trường hợp này chỉ có trời biết, đất biết, bà Thảo biết, ông Vũ biết. Nhất là trong bối cảnh thông tin trên báo chỉ một chiều từ bà Thảo, còn ông Vũ, chỉ thông tin qua lăng kính của những người quen thân chứ ông chưa một lần lên tiếng chính thức.

Nhưng theo dõi chuyện này cùng rất nhiều chuyện lùm xùm liên quan đến hôn nhân và tranh chấp tài sản của rất nhiều người giàu có và nổi tiếng khác ở Việt Nam, tự nhiên nhớ đến chương có tiêu đề: “Anh yêu em, hãy ký tên vào cái này em nhé” mà Tổng thống Mỹ Donald J. Trump viết trong cuốn sách “Nghĩ lớn để thành công”.

“Khi quyết định kết hôn, hãy chuẩn bị một bản hợp đồng tiền hôn nhân”. Ông Trump mở đầu chương sách như vậy. Ông ấy viết: “Mỗi khi đã quyết định kết hôn có nghĩa là bạn thực sự tin tưởng vào tình yêu của hai người và không ai nghĩ rằng: Tôi sắp kết hôn nhưng một ngày nào đó tôi sẽ ly hôn. Tôi biết bạn đang hạnh phúc trong tình yêu nhưng đừng để điều đó làm mờ mắt bạn…”.

“… Không có gì tồi tệ hơn việc xảy ra tranh chấp giữa một người đàn ông và một người đàn bà, nhất là khi họ tranh chấp để giành nhau tài sản, con cái, tiền bạc, nhà cửa, xe cộ cùng nhiều thứ khác nữa. Thật kinh khủng. Bạn yêu một người tha thiết rồi sau đó nhận ra rằng bạn và người ấy ở hai đầu chiến tuyến trong một cuộc chiến cực kỳ căng thẳng… Tôi đã từng cảm thấy như đang ở dưới địa ngục thực sự vậy”.

“Trong công việc, bạn luôn phải tính trước những việc sẽ xảy ra và đưa ra các giải pháp nếu những mối quan hệ làm ăn đổ vỡ. Vậy tại sao bạn không thực hiện điều đó trong hôn nhân?”.

vu ly hon cua ong ba chu trung nguyen: van thieu mot ban hop dong? hinh anh 3

Danh tiếng và thương hiệu Trung Nguyên bị ảnh hưởng không ít vì vụ kiện tụng ly hôn.

Tôi và rất nhiều người khác tất nhiên không đồng tình với quan điểm của ông Trump bởi nghe có phần lạnh lùng, “dã man”, không phù hợp với tư duy thiên về chữ tình của văn hóa Á Đông.

Nhưng trong trường hợp của Trung Nguyên, dù chưa có thống kê chính xác nhưng rõ ràng những thông tin hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trung Nguyên thời gian qua đã bị lu mờ trước những ồn ào kiện tụng lẫn nhau giữa hai vợ chồng nhà sáng lập Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo.

Hơn 3 năm là thời gian tranh chấp thương hiệu và tranh chấp những vấn đề khác liên quan đến cuộc ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng vua cà phê nhưng đến nay vẫn chưa ngã ngũ và hứa hẹn sẽ còn kéo dài thêm nữa. Và chắc chắn, người thua lấm lưng trắng bụng trong cuộc chiến pháp lý này chính là danh tiếng và thương hiệu Trung Nguyên – một trong những thương hiệu Việt hiếm hoi đạt tầm quốc tế.

Lại hỏi, nếu ông Vũ và bà Thảo có một bản hợp đồng tiền hôn nhân kiểu “Anh yêu em, hãy ký tên vào cái này em nhé” như lời khuyên của Tổng thống Mỹ Donald J. Trump thì chuyện có xấu xí và tệ hại như bây giờ không nhỉ?

 (Nguồn: danviet.vn)

 

  • Đã đăng: 10 tháng trước đây 12.8.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Tám 12, 2018 @ 10:32 chiều
  • Chuyên Mục Doanh Nghiệp, Tổ Ấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.