Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Gia Đình  >  Tổ Ấm  >  Bài hiện tại

Vợ chồng thôi đánh nhau vì câu nói của hòa giải viên

28.11.2017  /  Không có bình luận

Mới cưới nhưng chị Huệ (23 tuổi, quận 9, TP HCM) thường bị chồng đánh giữa đêm chỉ vì không thỏa mãn chuyện chăn gối.

Năm 2013, vợ chồng chị Huệ gặp nhau khi cả hai cùng đi làm công nhân. Hơn một năm yêu nhau, họ nên nghĩa vợ chồng, dù tuổi còn trẻ. Người vợ 19 tuổi, người chồng 22.

Sau ngày cưới, họ đi thuê nhà trọ ở. Dù cả ngày vợ chồng chỉ gặp nhau vào buổi chiều tối nhưng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, làm ảnh hưởng đến hàng xóm. Nguyên nhân cũng vì chị Huệ không đáp ứng nhu cầu tình cảm cho chồng.

Mỗi lần như thế, anh Hoàng lại đánh vợ, chị Huệ chỉ biết gọi cho hòa giải viên ở phường đến can thiệp. Là người tiếp nhận sự việc, chị Đoàn Thị Kim Ngoan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phước Bình, quận 9 vô cùng mệt mỏi.

Chị Ngoan cho biết, cặp vợ chồng này mới cưới được 9 tháng nhưng có đến 30 lần đánh nhau giữa đêm khuya. “Mỗi lần nghe báo tin, tôi đến hòa giải, họ nhân ra lỗi sai, xin lỗi nhau và hứa không tiếp diễn. Thế mà, cứ năm bữa nửa tháng tôi phải đi làm ‘trọng tài’”, chị Ngoan nói.

Một lần lúc 12h đêm năm 2015, đang ngái ngủ, chị Ngoan nhận được cuộc gọi: “Cô ơi! Vợ chồng nó đánh nhau, to lắm, bát đĩa vỡ nát khắp nhà”. Lúc đó, người đang mệt, một mình ra đường khi đường giữa đêm khuya rất nguy hiểm, nhưng không đi biết đâu sẽ có chuyện xấu xảy ra, chị Ngoan phải năn nỉ chồng trợ giúp.

Đến nơi, người vợ ôm mặt khóc, còn người chồng lặng lẽ ngồi hút thuốc. Thấy vậy, chị nói: “Sao, hứa với tôi không đánh nhau nữa cơ mà. Sao hôm nay lại tiếp diễn. Anh chị có biết đây là lần thứ bao nhiêu tôi gặp cảnh này giữa 12 giờ đêm không?”.

Người vợ kể tội chồng: “Tôi làm cả ngày, tăng ca đến 10 giờ đêm mới về, vừa leo lên giường ngủ là anh ta đòi hỏi. Tôi từ chối thì bị đánh vào mặt. Bây giờ, tôi chỉ muốn ly hôn để được giải thoát”. Người chồng cũng tố vợ: “Tôi tát có một cái mà bị cáo cấu, đấm đá túi bụi”. Họ cứ thế miệt thị nhau.

Đang mệt mà phải nghe những điều ấy, chị Ngoan nói: “Lúc hai người vui vẻ hạnh phúc sao không nhớ đến tôi, mà cứ gọi vào lúc này”. Chẳng ngờ câu nói ấy đã làm cặp vợ chồng trẻ không nhịn được cười. Họ đã vui vẻ trở lại, bắt tay làm hòa trước người hòa giải viên.

Xong, chị Ngoan phân tích, vợ chồng chồng ngoài tình yêu thương thì phải thỏa mãn nhu cầu chăn gối cho nhau. Thiếu điều đó, hôn nhân sẽ vô cùng tẻ nhạt. Thế nhưng, có lúc, vì đang mệt người bạn đời của mình buộc phải từ chối, chồng hoặc vợ phải tìm hiểu, thông cảm và cùng nhau chia sẻ chứ không được dùng vũ lực.

Đến nay, đã hơn hai năm, vợ chồng chị Huệ rất hạnh phúc. Họ đã có một đứa con và chẳng bao giờ đánh nhau nữa. “Sau hôm gặp cô Ngoan, anh Hoàng nhận ra lỗi sai của mình. Tôi thì không đúng vì cứ mắng chửi, vùng vằng với chồng. Từ đó, tôi nhận ra, để giữ hạnh phúc gia đình, mỗi khi chồng đòi hỏi, mình đang mệt thì phải nhẹ nhàng, giải thích cho anh ấy hiểu”, chị Huệ nói.

“Bữa đó buông xong câu ấy, tôi cứ áy náy và thấy mình không đúng, nhưng hoàn cảnh lúc đó thì không thể làm khác. Bây giờ, lâu lâu nghe họ báo tin vui, tôi mừng lắm”, chị Ngoan nói. Tính đến nay, chị đã có gần mười năm làm công việc hòa giải viên và từng gặp rất nhiều câu chuyện bi hài của gia đình. Mỗi một trường hợp chị phải có cách hòa giải riêng, làm sao đánh vào tâm lý của người trong cuộc để giải quyết nút thắt mâu thuẫn cho họ.

vo-chong-thoi-danh-nhau-vi-cau-noi-cua-hoa-giai-vien

Ảnh minh hoạ: Business Insider.

Tương tự Bà Dương Thị Nguyệt, hòa giải viên phường 14, quận 11 cũng giúp một cặp vợ chồng làm nghề công nhân thôi đánh nhau vì câu nói đánh vào tâm lý. Bà kể, một lần đang nửa đêm, một đứa trẻ chạy qua kêu: “Cô ơi, ba con đánh mẹ con nhiều lắm!”.

Theo đứa trẻ đến nhà bà thấy người chồng vừa uống rượu vừa chửi vợ. Thấy bà, ông ta nói: “Nó nằm một đống trong đó ấy!”. Nghe vậy người vợ bật dậy, rồi cả hai cứ thế chửi bới và kể tội nhau.

Bà Nguyệt ra đòn: “Hai anh chị ngồi đây để tôi gọi công an và tổ trưởng đến”. “Không, đừng cô ơi” – cả hai nài nỉ. Người hòa giải ‘đá’ thêm: “Tôi phải làm mạnh tay một lần cho anh chị chừa, chứ ngày nào vợ chồng cũng gây lộn, đánh nhau thì sao hàng xóm người ta chịu được!”.

Hôm đó, bà Nguyệt mời công an đến giả vờ lập biên bản xử phạt hành chính với mức phạt là 600.000 đồng/người. “Biết vợ chồng họ là những người lao động nghèo, kinh tế đang khó khăn, tôi nháy mắt với công an ghi biên bản giả cốt để họ chừa”, bà Nguyệt giải thích.

Nghe mức phạt, anh chồng than: “Trời ơi! Cơm không có ăn, gì mà phạt đến 600.000 đồng/người dữ vậy?”. Bà Nguyệt: “Không muốn phạt thì lo mà làm ăn đi, đánh nhau hoài ai chịu được. Giờ không có tiền tôi sẽ ghi nợ để trả từ từ. Lần sau tái phạm sẽ bị phạt gấp đôi”.

Nào ngờ, đòn tâm lý của bà Nguyệt giúp vợ chồng họ thôi đánh nhau. Có lần, gặp hai vợ chồng họ trên đường, bà đùa: “Bữa nay còn đánh nhau nữa không?”. Người chồng cười tít mắt: “Đánh nhau để bị phạt 600.000 đồng à. Cơm ăn còn phải lo từng bữa, tôi dại gì”. Xong vợ chồng họ lại nhìn nhau cười và bắt đầu công việc mưu sinh của mình.

Theo bà Nguyệt, đa số những cặp vợ chồng lao động chân tay, cứ mâu thuẫn là dùng vũ lực, chứ không âm thầm như những người trí thức. Vì thế, khi hòa giải, cần đánh vào tâm lý để giúp vợ chồng họ nhận ra điểm sai mà khắc phục.

Tên nhân vật trong bài đã thay đổi.

(Nguồn:vnexpress.net)

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 28.11.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Một 28, 2017 @ 9:34 sáng
  • Chuyên Mục Tổ Ấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.