Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Gia Đình  >  Bài hiện tại

Chiếc nón đa năng nghĩa tình tặng phụ nữ ung thư

12.4.2019  /  Không có bình luận

Cùng sự giúp sức của một người thợ may mất con do ung thư, Bệnh viện Từ Dũ tặng những chiếc nón xinh xắn cho bệnh nhân nữ rụng tóc.  

Đoàn thanh niên bệnh viện đến tận giường bệnh hướng dẫn cách sử dụng những chiếc nón đa năng cho bệnh nhân. Ảnh: Lê Phương.

Nhân viên bệnh viện đến tận giường bệnh hướng dẫn cách sử dụng những chiếc nón đa năng cho bệnh nhân.

Chị Hiền 49 tuổi, quê Kiên Giang, đã vào 4 liều hóa trị tại Khoa Ung thư Phụ khoa, Bệnh viện Từ Dũ. Tác dụng phụ của hóa chất khiến mái tóc dài của chị rụng dần, phải cạo trọc đầu.

Cùng với hơn 70 bệnh nhân đang điều trị tại khoa, chị Hiền được nhân viên bệnh viện đến tận giường bệnh tặng nón sáng 12/4. Những chiếc nón cũng có thể dùng làm khăn choàng cổ, khẩu trang.

“Không còn tóc nên tôi rất mặc cảm khi ra ngoài, đầu cũng cảm giác lạnh hơn. Đội chiếc nón này lên thấy được giữ ấm tốt, chất vải cũng không quá nóng”, chị Hiền nói.

Nữ hộ sinh Lê Thị Phương Thảo, Bí thư chi đoàn khối Phụ, Bệnh viện Từ Dũ, cho biết đây là lần đầu bệnh viện tổ chức tặng nón cho bệnh nhân, dự kiến sẽ duy trì phát hàng tháng cho người mới nhập viện lẫn bệnh nhân cũ đến tái khám.

“Chương trình xuất phát từ một điều dưỡng thấy bệnh nhân rụng tóc, nằm máy lạnh không có nón bị lạnh đầu, dễ mặc cảm, nên trình bày ý tưởng với đoàn thanh niên của bệnh viện”, chị Thảo nói.

Chiếc nón này nếu mua bên ngoài có giá khoảng 85.000 đồng. Khi tìm kiếm nơi đặt may mũ, bệnh viện gặp được người thợ may từng có con qua đời vì ung thư máu lúc 4 tuổi. Đồng cảm với bệnh nhân ung thư, người thợ tình nguyện góp công may miễn phí, chỉ lấy tiền vải mỗi chiếc nón 35.000 đồng.

Điều dưỡng trưởng Hà Thị Thanh Liễu, Khoa Ung thư Phụ khoa, cho biết rụng tóc chỉ là một trong những tác dụng phụ của hóa trị ung thư nhưng với các bệnh nhân nữ, đó là điều rất ám ảnh, mặc cảm.

“Chiếc nón giúp bệnh nhân đẹp hơn, tự tin hơn khi ra ngoài, giúp thêm tinh thần phấn chấn, lạc quan chiến đấu bệnh tật”, điều dưỡng Liễu phân tích. Với bệnh nhân ung thư, ngoài chăm sóc chuyên môn thì vấn đề tâm lý rất quan trọng, giúp tăng đáp ứng, nâng cao hiệu quả điều trị.

(Nguồn: Vnexpress.net)

 

  • Đã đăng: 8 tháng trước đây 12.4.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Tư 12, 2019 @ 9:01 sáng
  • Chuyên Mục Gia Đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.