Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Gia Đình  >  Cha mẹ và Các con  >  Bài hiện tại

DẠY CON CHO CÓ ĐỨC hay LUÂN LÝ GIÁO KHOA THƯ

16.11.2018  /  Không có bình luận

Trịnh Khả Nguyên

Kết quả hình ảnh cho Dạy con cho có đức hay Luân lý giáo khoa thư

Lớp Đệ Thất (lớp 6) ở miền Nam trước 75, môn Việt văn, phần văn học cổ, học sinh được học một số bài về đạo đức như lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ, ông bà, tình nghĩa thầy trò, bạn bè, lòng thương người. Đến nay, nhiều người thuộc thế hệ cũ vẫn còn nhớ những câu trong bài Dạy con ở cho có đức, vì những câu nầy là thơ (ca) nên dễ thuộc, lại nữa cái “đức” bài học dạy là cái đức phổ biến, gần gũi với văn hóa dân tộc, mà tục ngữ, ca dao đã có nói lá lành đùm lá rách / người trong một nước phải thương nhau cùng…

Lớp 6 chỉ được học những đoạn trích chính yếu, còn về tác phẩm, tác giả chỉ giới thiệu sơ lược. Việc tìm hiểu, phân tích sâu dành cho các lớp cao. Dạy con ở cho có đức nói riêng, Gia huấn ca nói chung tác giả viết ra để dạy người nhà (gia huấn), nhưng cũng có thể dạy cho mọi người. Việc đưa những tác phẩm như thế nầy vào chương trình giáo dục là điều rất đúng, nhất là khi xã hội suy thoái trầm trọng về đạo đức, lối sống như mọi người đã biết. Giáo dục, nhà trường được xem là nơi tượng trưng cho văn hóa, đạo đức thế mà văn hóa tại đây đang sa sút đáng ngại như bắt nữ giáo viên đi mời rượu trong tiệc, sửa điểm thi hàng loạt, bằng cấp giả, bán dâm, bạo lực học đường…, đã thế, còn biện bạch lạ đời. (báo Thanh Niên)*

Nói thêm, trước 75 ở miền Nam, dùng (hai chữ) “Việt văn” tức dạy / học văn hóa, văn chương Việt Nam để phân biệt với Anh văn, Pháp văn… dạy / học văn hóa, văn chương Anh, Pháp. Chắc họ e rằng, nếu dùng (một chữ) “văn”, thì không rõ. Dĩ nhiên, việc chính của thầy cô “văn” là dạy văn chương chữ nghĩa, nhưng thông qua các bài như “dạy con”, các vị cũng dạy “công dân giáo dục” cho học sinh. Tương tự thế, các môn khác, như ngoại ngữ là dạy chữ, câu, ngữ pháp, nhưng các thầy cô có thể chọn từ nhiều sách khác nhau những bài có lối hành văn trong sáng, có ý nghĩa giáo dục con người, miễn sao hợp với lứa tuổi, trình độ cấp học, chứ không sách giáo khoa là pháp lệnh. Chung lại, trong nhà trường ngoài phần vụ chuyên biệt, nếu có thể, thầy nào, môn nào cũng góp phần dạy đạo đức cho học sinh. Ở nhà, cha mẹ cũng dạy con ở cho có đức, có nhân.

Chữ đức hay nhân chúng ta dùng hằng ngày và trong bài dạy con đồng nghĩa với hiền lành, ngay thật, sống có tình, hiếu thảo, lễ phép, thương người như mấy câu Thương người vất vả ngược xuôi / Thương người lỡ bước, thương người bơ vơ / Thương người ôm dắt trẻ thơ / Thương người tuổi tác già nua bần hàn… Thấy ai đói rách thì thương / Rách thường cho mặc, đói thường cho ăn / …Thương người như thể thương thân…”. Đức độ như thế cũng đơn giản, bình thường có gì cao siêu đâu. Có người đã gọi đó là đạo đức luân lý giáo khoa thư.

Sau 75, đạo đức như trên gọi là đạo đức tu sĩ và cho là chẳng làm lợi gì cho ai, thay vào đấy là đạo đức cách mạng. Môn đạo đức sau dạy học sinh những đức tính cao rộng như có tình yêu nước nồng nàn, có lòng căm thù địch sâu sắc, biết yêu quí, gìn giữ hòa bình… Nền giáo dục mới dạy con người thành con người mới xã hội chủ nghĩa, có tinh thần làm chủ tập thể, vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao trí tuệ, làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiếnv.v… Vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao trí tuệ, làm chủ khoa học kỹ thuật, một ước mơ rất to lớn. Có phải là đào tạo thành các nhà bác học, có các vị nhận giải Nobel, sẽ chế tạo ra các máy móc hiện đại, có những phát minh mới, làm chủ thiên nhiên…? Những chương trình tìm kiếm tài năng, những trường chuyên, lớp chọn luyện các đội học sinh dự thi các kỳ thi quốc tế, “Gặp gỡ Việt Nam” mời một số bác học, một số người đoạt giải Nobel đến giao lưu với học sinh, sinh viên ưu tú. Các việc đó nhằm các đích trên.

(Nguồn: baotiengdan.com)

 

  • Đã đăng: 6 tháng trước đây 16.11.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Một 16, 2018 @ 10:54 chiều
  • Chuyên Mục Cha mẹ và Các con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.