Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Sở thú ở Séc sẽ lại thiêu hủy sừng tê giác

17.9.2017  /  Không có bình luận

(NVXQ) –Ngày thứ Bam 19.9.2017 sở thú ở thành phố Dvůr Králové sẽ thiêu hủy lượng sừng tên giác để cảnh báo về thực trạng buôn lậu và sát hại động vật. Năm 2014 lần đầu tiên trên thế giới Zoo Dvůr Králové đã tổ chức một hoạt động tương tự mà hình ảnh sự kiện đã lan tỏa khắp thế giới. Biểu tượng của nó là nhằm cảnh báo thực trạng loài thú hiếm trong tự nhiên đang bị đe dọa nghiêm trọng.

“Sát hại tê giác là hậu quả của buôn bán sừng của chúng. Thiêu hủy sừng tê để chỉ ra tính phi lý trong hành vi những con người tin rằng sừng tê có giá trị nào đó,” nhà bảo vệ môi trường Richard Leakey tuyên bố. Tại quê hương Kenia của mình chính nhờ những nỗ lực của Richard Leakey mà tình trạng săn bắn trái phép đã giảm đáng kể. Cách đây ba năm Richard Leakey cũng có mặt trong sự kiện tương tự ở Dvůr Králové.

Dưới sự giám sát của Hải quan có vũ trang các nhân viên sở thú Dvůr Králové sẽ thiêu hủy 20 kg sừng tê và nhiều khúc ngà voi. Đây là những thứ thu gom lại từ những con thú bị chết hay phải cưa sừng ví lí do an toàn.

Mặc dù hàng chục năm trên thế giới buôn bán sừng tê giác đã bị cấm. Thế nhưng việc chấp hành nhất là tại các quốc gia đông nam Á không nghiêm túc. Sự kiện ngày 19 tháng Chín cũng là phản ứng của sở thú Dvůr Králové, bởi vào cùng thời điểm tại Nam Phi diễn ra phiên đấu giá sừng tê và ngà voi gây nhiều tranh cãi. “Chúng tôi coi cố gắng bán sừng tê là cú đòn phản bội nặng nề vào những ai đang nỗ lực bảo vệ động vật,” giám đốc sở thú Zoo Dvůr Králové Přemysl Rabas tuyên bố.

“Thiêu hủy sừng tê của mình chúng tôi muốn đưa ra biểu tượng, rằng sừng tê không hề có giá trị. Việc sử dụng nó dẫn đến tàn sát vô ích động vật quí hiếm, và buôn bán nó chủ yếu các băng đảng tội phạm và khủng bố thu lợi nhuận,” Přemysl Rabas giải thích.

Sau sự kiện năm 2014 ở sở thú Dvůr Králové, Cộng hòa Séc và CHXHCN Việt Nam đã ký tuyên bố chung về hợp tác chống buôn lậu sừng tê và ngà voi.

David Nguyen- (theo Deník, ČTK)

  • Đã đăng: 1 năm trước đây 17.9.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Chín 17, 2017 @ 2:47 chiều
  • Chuyên Mục EU - Séc, Séc - EU