Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Thiếu nữ gốc Việt đại diện cho Czechia ở LHQ

18.6.2017  /  Không có bình luận

Lớn lên ở thành phố Most miền bắc Cộng hòa Séc, nhưng lặp đi lặp lại những chuyện đã biết trong trường gymnazia không hợp với sở thích của mình, vì thế cô quyết định sang Mỹ du học. Và ở tuổi 25 cô Zuzana Vuová đã vượt qua vòng tuyển chọn khắc nghiệt để trở thành đại biểu trẻ đầu tiên đại diện cho Czechia ở LHQ. Trong thời gian ngắn kỷ lục cũng đã tìm được chỗ đứng ở LHQ, chăm sóc các vấn đề xã hội tại Libanon và cũng thật tình cờ là ứng viên ít tuổi nhất. Tại CH Séc cô tới các trường học để thuyết phục sinh viên tích cực tham gia vào đời sống xã hội.

Cô đã trải qua nhiều trong luận trong trường trung cấp. “Một bộ phận trong thế hệ trẻ có phần nào thất vọng. Họ lo sợ nhất, là sau khi tốt nghiệp sẽ không tìm được việc làm. Họ không hài lòng, khi ai đó không tiếp nhận nghiêm túc quan điểm của họ,” Zuzana Vuová chia sẻ với báo điện tử Aktuálně.cz. “Bất đồng quan điểm với giáo viên, không thích những bài học thuộc lòng mà nhà trường yêu cầu,” cô kể tiếp.

Những kỷ niệm bản thân về thời gian học gymnazia ở Czechia của Zuzana có những trái ngược. Cô hài lòng vì đã học được cách hệ thống công việc, nhưng thiếu những thách thức, tranh luận và quan điểm chỉ trích. Vì thế, đã sang Mỹ trong năm học trung cấp cuối cùng. “Tôi đã bắt đầu cảm thấy, rằng lặp lại những gì tới lần thứ ba chỉ cụ thể sâu sắc hơn không hợp với mình,” Zuzana nói về lí do vì sao quyết định sang phía bên kia đại dương.

Sau ba tháng làm việc cho LHQ ở Libanon, Zuzana về CH Séc “nghỉ ngơi” một tuần. Nhưng chỉ ở với bố mẹ ở Most được một ngày. “Tôi còn có nghĩa vụ ở Praha. Chưa kịp nghỉ ngơi. Nhưng thực ra tôi đã quen với điều đó,” cô cười nói.

Ở Mỹ, sinh viên tự lựa chọn khóa học theo sở thích và năng lực của mình. Ví dụ nếu thực sự quan tâm tới ngôn ngữ Tây Ban Nha, có thể sau một năm vượt ba bậc khác nhau. “Không bắt buộc phải luôn ngồi trong một lớp với những người cũ,” Zuzana lưu ý.

Và lần đầu tiên ở Mỹ có ai đó hỏi cô về quan điểm riêng của mình. “Với tôi là điều vô cùng kinh ngạc,” thiếu nữ gốc Việt kể. Thủ tục tuyển chọn nhân viên LHQ thường kéo dài hàng năm và Zuzana đã vượt qua sức cạnh tranh của hơn bốn mươi nghìn ứng cử viên từ khắp thế giới. “Thường thì những người thành công phải chờ công việc một tới hai năm, nhưng tôi được gọi chỉ sau ba tháng,” Zuzana Vuová, thiếu nữ gốc Việt chỉ mới nhận được quốc tịch Czechia cách đây vài năm kể.

Thiếu nữ gốc Việt đã hai lần thể hiện tại LHQ trong danh nghĩa Cộng hòa Séc. Đã thay đổi được một số điểm quan trọng trong Nghị quyết của LHQ về thanh niên mà sẽ được phê chuẩn vào mùa Thu năm nay. Những gì muốn phát biểu tại diễn đàn LHQ, Zuzana cũng hỏi cả các sinh viên mà mình tiếp xúc trong các trường trung cấp ở CH Séc. Nhưng theo Zuzana Vuová, thế hệ trẻ Czechia rất ít quan tâm tới chính trị.

“Người ta không nhất thiết phải tới tận LHQ để có thể thay đổi thế giới. Bắt đầu phải từ ở nhà,” thiếu nữ gốc Việt mà có thể nói là đang đại diện cho CH Séc ở LHQ bình luận.

David Nguyen- (theo Aktuálně.cz.)