Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Thấy gì qua báo cáo thường niên của Hội đồng chính phủ về dân tộc thiểu số Cộng hòa Séc

15.6.2017  /  Không có bình luận

Trong phiên họp ngày 14 tháng Sáu 2017 chính phủ Cộng hòa Séc đã phê chuẩn Báo cáo về tình hình các dân tộc thiểu số ở Cộng hòa Séc năm 2016.

Báo cáo thường niên do ban thư ký Hội đồng chính phủ về các dân tộc thiểu số soạn thảo đã đề cập tới tất cả các dân tộc thiểu số ở CH Séc, nhưng với cộng đồng nói tiếng Nga và tiếng Việt chỉ rõ sự “quan tâm” của nhà nước quê hương tới phần máu thịt của mình ở Cộng hòa Séc như thế nào.

Về cộng đồng người nói tiếng Nga, báo cáo nhận định tình hình nội bộ phát triển theo chiều hướng xấu đi và bị “chính trị hóa”. Trong cộng đồng nói tiếng Nga- những người Nga mang quốc tịch Séc và công dân Nga- có bất đồng quan điểm về nhiều vấn đề. Theo báo cáo, đại đa số thiểu số người Séc gốc Nga trung thành với nhà nước Séc, ủng hộ các giá trị dân chủ, chính sách đối ngoại của CH Séc và qui chế thành viên EU, NATO.

Nhưng trong cộng đồng nói tiếng Nga bị chia rẽ vì nhiều lí do, mà góp phần quan trọng có cả chính sách tuyên truyền của Nga làm cho mối bất hòa trở nên nặng nề hơn nhiều so với trước. “Một số tổ chức người Nga ở CH Séc chịu ảnh hưởng của Kreml tuyên truyền quảng bá cho những quan điểm khác biệt, hợp tác với một số chính khách nằm ngoài cơ cấu chính trị CH Séc có sự phụ thuộc vào Nga,” báo cáo viết.

Từ năm 2012 báo cáo thường niên cũng đã đề cập tới sự phức tạp trong cộng đồng nói tiếng Nga. Phiên bản ban đầu nói đến tình trạng, rằng “với sự thúc đẩy từ đại sứ quán (Nga) và chính quyền Kreml tại CH Séc đã hình thành tổ chức Cô Dắc- lực lượng mặc quân phục và có vũ trang”. Rằng tổ chức này chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ điện Kreml, thực hiện những nhiệm vụ mục tiêu của sức mạnh Nga, mưu toan thâm nhập vào cấu trúc nhà nước (Séc) và hình thành “đạo quân Nga thứ năm”. Dạo đó báo cáo này đã gây phản ứng dữ dội từ nhiều phía. Vì thế chính phủ sau đó đã phê chuẩn báo cáo có sự sửa đổi nhất định. Trong báo cáo năm ngoái vẫn đề cập tới hai tổ chức Cô Dắc.

Nỗ lực can thiệp của nhà nước Việt Nam tới các tổ chức người Việt ở CH Séc cũng được báo cáo tình hình năm 2016 đề cập đến. Theo báo cáo, mùa Thu năm ngoái tại Cộng hòa Séc ra đời Liên hiệp người Việt Nam ở châu Âu. Được lập ra bởi người Việt từ nhiều quốc gia, nhưng đăng ký và có trụ sở tại Cộng hòa Séc. Báo cáo nhấn mạnh, rằng phía Việt Nam đang nỗ lực đưa các tổ chức người Việt “vào cấu trúc của mình”. “Đó là nỗ lực của chính phủ Việt Nam về tiếp tục kiểm soát nhân dân của mình ở nước ngoài và Cộng hòa Séc đã được chọn như trung tâm cho châu Âu,” báo cáo viết.

David Nguyen- (theo ČTK, ČT24)

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 15.6.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Sáu 15, 2017 @ 6:47 chiều
  • Chuyên Mục EU - Séc, Séc - EU